Bong bóng xe điện vỡ trận, cả thế giới nợ Toyota 1 lời xin lỗi?

Khi bong bóng xe điện chạy pin bắt đầu vỡ cũng là lúc người ta nhận ra cách nhìn đầy cẩn trọng của Toyota là có cơ sở.

Toyota, người tiên phong tạo ra trào lưu xe hybrid vào đầu những năm 2000, đang sẵn sàng giành lại ngôi “vua xe xanh” của mình.

Khi nhu cầu xe điện chạy pin giảm dần và ngày càng nhiều người chọn mua xe hybrid, Toyota bỗng trở thành cái tên phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của họ trong quá trình chuyển đổi sang ô tô điện.

Vài năm gần đây, Toyota bị coi là kẻ tụt hậu về xe điện so với các công ty cùng ngành. Họ thậm chí chỉ mới tung 1 mẫu ô tô điện tại Mỹ và không được thị trường ưa chuộng (thậm chí có chiếc còn bị rơi bánh theo đúng nghĩa đen).

Mặc dù vậy, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản giờ đây đứng đầu trong danh sách các thương hiệu được người mua xe điện cân nhắc nhiều nhất trong một nghiên cứu gần đây – đánh bại của Tesla và Ford. Có vẻ như cách tiếp cận thiên về xe hybrid của Toyota đang hấp dẫn những người muốn mua ô tô điện – những người tỏ ra tiết kiệm, thực tế hơn so với những người đi trước họ.

“Toyota đã nói nhiều hơn về cây cầu nối – nơi chúng ta chuyển đổi từ động cơ đốt trong sang động cơ thuần điện”, Jeremy Korst, chủ tịch GBK, một công ty tư vấn nói với Business Insider.

Chủ tịch Akio Toyoda từ lâu đã hoài nghi về thái độ quá nhiệt tình với xe điện chạy pin của toàn ngành ô tô. Thay vào đó, ông luôn nói về tầm quan trọng của “cách tiếp cận đa hướng” từ Toyota, trong đó nhà sản xuất này nghiên cứu, phát triển nhiều giải pháp thay thế cho động cơ đốt trong.

Toyota cũng bác bỏ những tuyên bố rằng động cơ điện sẽ thống trị toàn bộ ngành công nghiệp ô tô. Gần đây, ông dự đoán rằng “dù BEV có tiến bộ đến đâu, những chiếc xe này cuối cùng chỉ chiếm tối đa 30% thị phần toàn cầu”.

Thế giới nợ Toyota một lời xin lỗi

Các đối thủ của Toyota, đặc biệt là từ Mỹ, đã rót hàng tỷ USD vào các dòng xe điện mới và hứa hẹn về một tương lai không xa – nơi toàn bộ các dòng xe trên thị trường đều chạy điện. Điều này, cùng với sự thành công của Tesla và sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với xe điện, khiến Toyota trông như một kẻ tụt hậu.

Bất chấp nhiều năm chịu chỉ trích, Toyota dường như đã có ý tưởng đúng.

Theo Cox Automotive, doanh số xe hybrid tăng nhanh hơn nhiều so với doanh số xe điện trong năm ngoái – tăng 65% lên hơn 1,2 triệu xe. Theo Cox, trong khi người mức tăng trưởng của xe thuần điện chỉ là 46%. Những người mua xe hybrid cũng có khả năng chi tiền lớn hơn.

Các công ty như Ford, GM, vốn đang dựa vào xe điện hạng sang, giá cao để kiếm lợi nhuận, sẽ phải bàn bạc lại trong năm nay khi cấu trúc của thị trường xe điện thay đổi.

Trong một động thái thể hiện cam kết của Toyota đối với xe hybrid, GM gần đây đã quay trở lại với kế hoạch xe hybrid ở Bắc Mỹ. CEO Mary Barra nói với các nhà đầu tư rằng công ty sẽ cung cấp một số lựa chọn xe hybrid tại Bắc Mỹ trong năm nay.

Toyota dành vài năm qua để phát hành thêm nhiều mẫu xe hybrid và plug-in hybrid, đồng thời vẫn giữ lại công nghệ pin nhiên liệu hydro, trong khi phần lớn đối thủ đã từ bỏ.

Đến lúc này, đây có vẻ như mới là chiến lược đúng đắn nhất.