Các cụ dạy: ‘Đ.ám c.ưới kh.ông tặng ô, đám ta.ng kh.ông đưa t.iền phúng sau’, vì sao thế?

Các cụ dạy: ‘Đ.ám c.ưới kh.ông tặng ô, đám ta.ng kh.ông đưa t.iền phúng sau’, vì sao thế?

Nói về những kiêng kỵ của người xưa, có 1 câu rất nổi tiếng: “Đ.ám c.ưới kh.ông tặng ô, chúc thọ kh.ông tặng thuốc, đám tang kh.ông đưa t.iền phúng sau”, ý nghĩa là gì?

Ngay từ xa xưa, các cụ đề cao cách giao tiếp giữa người với người, giữa các tầng lớp với nhau. Bởi thế, mới có 1 câu thế này: ‘Đ.ám c.ưới kh.ông tặng ô, chúc thọ kh.ông tặng thuốc, đám tang kh.ông đưa t.iền phúng sau’, những câu này có ý nghĩa thế nào?

Đ.ám c.ưới kh.ông tặng ô‍‍

Bản thân ô là một loại vật dụng cần thiết hàng ngày dùng để che nắng, che mưa. Nhưng tại sao chúng ta kh.ông thể tặng ô trong đ.ám c.ưới? Thực ra nguyên nhân rất đơn g.iản, vì trong tiếng Hán, “ô” và “tán” là từ đồng âm, còn “tán” mang nghĩa là chia ly, kh.ông may mắn.

Như chúng ta đã biết, h.ôn nhân là ưu tiên hàng đầu trong cuộc đời mỗi người. Trong đ.ám c.ưới, họ hàng, bạn bè, làng xóm sẽ chúc phúc cho đôi tân lang tân nương bằng nhiều lời t.ốt đẹp. Nếu bạn tặng một chiếc ô như một món quà, sẽ khiến cặp đôi hiểu lầm rằng bạn đang nguyền rủa cuộc h.ôn nhân của họ và mong họ sẽ tan rã càng sớm càng t.ốt. Do vậy, đây là món quà kiêng kỵ nhất trong đ.ám c.ưới.

Chúc thọ kh.ông tặng thuốc

Từ xa xưa đến nay, có truyền thống chúc thọ cho người cao t.uổi ở khắp mọi miền, thường là s.inh nhật lần thứ 60, 70, 80 và 90. Vì là lễ chúc thọ nên việc chuẩn bị một bữa tiệc và mời các thành viên trong gia đình, họ hàng, hàng xóm thân thiết và bạn bè đến quây quần bên nhau là điều kh.ông thể tránh khỏi.

Con, cháu,… có thể tặng quà s.inh nhật t.uổi sao bằng nhiều cách như vàng, ngọc, quần áo, hoa, bánh… nhưng thứ duy nhất kh.ông thể kh.ông tặng là thuốc lá. Thuốc lá dù cao cấp đến đâu cũng kh.ông thể là quà tặng.

Bởi vì trong tiếng Hán, “yếu hầu” và “thuốc lá” là từ đồng âm, từ “yết hầu” chỉ “khói” và “yết hầu” là từ đồng âm. Kh.ông thể chúc người lớn t.uổi nuốt hơi thở của họ càng sớm càng t.ốt. Vào ngày mừng thọ, việc gửi thuốc lá cho người lớn t.uổi rất xui xẻo, ý muốn ám chỉ họ nhanh chóng ra đi.

Đám tang kh.ông đưa t.iền phúng sau

Lo việc tang ma là chuyện đại sự, gồm có rất nhiều quy củ, vì vậy tặng lễ cũng kh.ông được tùy ý quá mức, nhất là phải chú ý thời điểm. Trong t.ình huống bình thường, chẳng hạn đ.ám c.ưới, mừng thọ, chúng ta có thể bổ sung t.iền biếu sau cũng được, chủ nhà cũng sẽ kh.ông để ý những chuyện đó.

Nhưng tang sự thì kh.ông thể như vậy, bởi vì người xưa cho rằng l.àm như vậy, thứ nhất là trái quy củ, m.ất lễ t.iết, l.àm người nhà kh.ông vui. Thứ hai, tang sự đối với chủ nhà là một chuyện vô cùng đau buồn, nếu chúng ta sau đó mới bổ sung t.iền phúng thì sẽ l.àm gợi lại vết thương trong lòng họ lần nữa. S.inh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên, nhà nào cũng đều sẽ gặp phải t.ình huống như vậy, cho nên rất ít người nào vì chuyện t.iền phúng điếu mà l.àm m.ất lòng người khác.