Chạy xe máy đeo tai nghe bị CSGT phạt, lái ô tô thì không: Vì sao?

Theo quy định, chạy xe máy vừa đi vừa đeo tai nghe thì bị CSGT phạt, còn lái ô tô đeo tai nghe thì không. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, phải chăng đeo tai nghe khi lái ô tô thì an toàn?

Sau khi Thanh Niên đăng tải bài viết Xe ôm công nghệ, shipper bị CSGT phạt vì dùng điện thoại khi lái xe, trong đó có việc đeo tai nghe, dùng tay bấm điện thoại… nhiều bạn đọc đã nêu thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Hơn một nửa ý kiến bình luận cho rằng việc đeo tai nghe khi lái xe sẽ không nghe thấy âm thanh xung quanh, rất nguy hiểm. Ở chiều ngược lại, có người than thở rằng: “Xe ôm công nghệ, tài xế công nghệ… mà không dùng công nghệ thì sao làm việc được?”. Người khác lại thắc mắc: “Tại sao người lái ô tô có thể đeo tai nghe, xem màn hình khi lái xe, còn người đi xe máy thì bị CSGT phạt?”.

Chạy xe máy đeo tai nghe bị CSGT phạt, lái ô tô thì không: Vì sao?- Ảnh 1.

Đeo tai nghe khi lái xe máy là hành vi bị CSGT xử phạt

Cần có quy định rõ ràng

Từ Bình Định vào TP.HCM lập nghiệp, anh Ngọc Thành (xe ôm công nghệ) hoàn toàn không biết đường sá TP.HCM. Dù vậy, từ ngày đăng ký chạy xe ôm công nghệ cho một hãng nổi tiếng, anh khá tự tin vì trên ứng dụng có chỉ đường chi tiết.

“Khi tôi bấm nhận cuốc xong, ứng dụng sẽ hiển thị đi đường nào, tới đâu thì rẽ phải, rẽ trái… Điện thoại thời gian đầu tôi để ở túi quần, đi tới đâu mở ra xem đường tới đó nhưng thấy bất tiện nên sau tôi đeo tai nghe để nghe ứng dụng chỉ đường đi”, anh Thành chia sẻ.

Tài xế công nghệ Minh Thiện thì gắn cố định điện thoại di động ở đầu xe máy và đeo tai nghe vì không muốn cầm trực tiếp điện thoại trên tay. Anh giải thích: “Điện thoại cầm trên tay khi bấm hay nghe gọi không đề phòng rất dễ bị giật mất. Tôi đeo tai nghe để gọi khách và nghe bản đồ chỉ đường cho tiện”.

Chạy xe máy đeo tai nghe bị CSGT phạt, lái ô tô thì không: Vì sao?- Ảnh 2.

Nhiều người đeo tai nghe để nghe ứng dụng bản đồ đọc chỉ đường khi lái xe

Nhật Thịnh

Lãnh đạo một đội CSGT cho hay, CSGT đã xử phạt nhiều người vừa chạy xe máy vừa đeo tai nghe, trong đó có nhiều người làm xe ôm công nghệ, shipper. Nhiều người khi bị báo lỗi, không biết rằng đây là hành vi vi phạm.

Theo lãnh đạo đội CSGT này: “Luật hiện chỉ quy định xử phạt người điều khiển xe máy có hành vi sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính mà không có quy định với trường hợp của người lái ô tô. Do vậy, CSGT chỉ phạt khi trực tiếp phát hiện tài xế ô tô dùng tay sử dụng điện thoại, còn khi tài xế ô tô đeo tai nghe hay mở màn hình trong xe ô tô xem phim thì khó xử lý, dễ tranh cãi”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chay-xe-may-deo-tai-nghe-bi-csgt-phat-lai-o-to-thi-khong-vi-sao-185240404161320809.htm