Chuyển t.iền nhầm tài khoản đừng lo: Đây là cách để lấy lại t.iền nhanh nhất

Chuyển t.iền nhầm tài khoản đừng lo: Đây là cách để lấy lại t.iền nhanh nhất

Chuyển t.iền nhầm tài khoản là một trải nghiệm cực kỳ t.ồi tệ khi thực hiện các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch có số t.iền lớn khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi, bất an.

Chuyển t.iền nhầm tài khoản là một trải nghiệm cực kỳ t.ồi tệ khi thực hiện các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch có số t.iền lớn khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi, bất an. Trong trường hợp này liệu người chuyển nhầm có lấy lại được tài sản hay kh.ông?

Người chuyển nhầm t.iền liệu có lấy lại được tài sản hay kh.ông?

Chuyển t.iền nhầm tài khoản khi thực hiện các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch có số t.iền lớn khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi, bất an. Tuy nhiên, kh.ông nên quá hoảng hốt, bạn bạn hoàn toàn có thể lấy lại được số t.iền mình vô t.ình chuyển nhầm. Bởi căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc chuyển t.iền nhầm tài khoản cần phải được hoàn trả lại theo trình tự. Nếu tự ý sử dụng nguồn t.iền khi người khác chuyển nhầm vào tài khoản của mình thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng, nặng sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Trình tự lấy lại t.iền chuyển nhầm khi tài khoản cùng ngân hàng

Trường hợp người nhận nhầm cũng cùng một ngân hàng với người chuyển. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đến chi nhánh/quầy giao dịch của ngân hàng gần nhất, cung cấp hóa đơn giao dịch chứng minh chuyển t.iền nhầm tài khoản và nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ xử lý.

Bước 2: Bạn cần cung cấp chứng minh thư, thẻ ngân hàng, chứng từ như hóa đơn chuyển t.iền, thời gian chuyển, số tài khoản và nội dung chuyển t.iền để ngân hàng tra soát, kiểm tra lại giao dịch.

Bước 3: Ngân hàng sẽ dựa vào những th.ông tin mà bạn cung cấp để kiểm tra và rà soát lại giao dịch đã thực hiện. Nếu như th.ông tin cung cấp là chính xác, nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ với bên nhận t.iền và yêu cầu hoàn trả số t.iền cần chuyển.

Ngân hàng sẽ tiến hành sẽ th.ông b.áo cho chủ tài khoản biết về th.ông tin khách hàng chuyển t.iền nhầm vào tài khoản. Tiếp theo ngân hàng có thể tiến hành phong tỏa tài khoản của chủ tài khoản bị chuyển nhầm và chuyển trả số t.iền đó nếu như trong tài khoản còn t.iền.

Trường hợp số t.iền gửi nhầm đã bị chủ tài khoản rút ra và tiêu hết thì ngân hàng sẽ yêu cầu chủ tài khoản này phải trả lại. Nếu như chủ tài khoản nhận t.iền gửi nhầm nhất quyết kh.ông trả lại thì ngân hàng sẽ th.ông b.áo cho khách hàng để tiến hành thủ tục khởi kiện.

Nếu sau khi bị khóa hoặc bị phong tỏa mà trong tài khoản của người được chuyển nhầm vẫn còn số t.iền bị chuyển nhầm thì ngân hàng sẽ tiến hành việc chuyển t.iền trả lại cho người chuyển nhầm.

Trình tự lấy lại t.iền chuyển nhầm khi tài khoản khác ngân hàng

Khi chuyển t.iền nhầm tài khoản khác ngân hàng, quy trình thực hiện cũng tương tự. Người chuyển cũng cần đến điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng mình đăng ký tài khoản, cung cấp các hóa đơn, biên nhận chuyển t.iền. Nhân viên ngân hàng sẽ thay mặt khách liên hệ với ngân hàng và người thụ hưởng tài khoản chuyển nhầm. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn so với việc liên hệ ngân hàng cùng hệ thống.

M.ất bao lâu thì lấy lại được t.iền chuyển nhầm tài khoản?

Thời gian lấy lại được t.iền chuyển nhầm phụ thuộc vào quá trình liên hệ và trao đổi với người nhận nhầm. Với các trường hợp chuyển t.iền nhầm tài khoản và người nhận t.iền có thiện chí chuyển t.iền lại thì thường sau 5-7 ngày chủ tài khoản có thể nhận lại t.iền của mình. Tuy nhiên, vẫn có thời gian quy định t.ối đa, từ 10 – 15 ngày l.àm việc.

Trường hợp người nhận t.iền cố t.ình kh.ông trả lại t.iền và buộc phải đưa sự việc ra tòa án thì có thể m.ất vài tuần đến vài tháng để có thể nhận lại được t.iền chuyển nhầm

Với các trường hợp chuyển t.iền sai số tài khoản, sai tên người nhận thì thường m.ất t.ối đa 7 ngày l.àm việc để ngân hàng tra soát giao dịch và chuyển trả lại t.iền cho chủ tài khoản.

Lưu ý để tránh việc chuyển t.iền nhầm tài khoản

Để hạn chế t.ình trạng chuyển t.iền nhầm tài khoản, khách hàng cần lưu ý những điều sau khi thực hiện giao dịch chuyển t.iền:

– Khi nhập số tài khoản thụ hưởng cần nhập chính xác, cẩn thận để kh.ông bị sai sót. Trước khi chuyển t.iền cần kiểm tra lại th.ông tin người thụ hưởng bao gồm: Họ tên đầy đủ, số tài khoản, tên ngân hàng thụ hưởng và số t.iền cần chuyển.

– Khi cần chuyển khoản số t.iền lớn, hãy chia nhỏ ra thành nhiều lần giao dịch để hạn chế rủi ro. Ngoài ra, có thể đến trực tiếp tại quầy giao dịch để được hỗ trợ chuyển t.iền.

– Lưu tên người thụ hưởng trên tài khoản sau lần giao dịch đầu tiên thành công. Những lần sau chỉ cần lựa chọn theo danh sách mà kh.ông cần nhập lại từ đầu.

– Lựa chọn những ngân hàng uy tín với hệ thống quản lý ứng dụng được nâng cấp, hoàn toàn truy xuất được th.ông tin tài khoản thụ hưởng chỉ cần với số tài khoản, điều này sẽ hạn chế được các rủi ro xảy ra. Đồng thời, với các ngân hàng lớn, quy trình hỗ trợ khách hàng khi xảy ra rủi ro chuyển t.iền nhầm tài khoản cũng được g.iải quyết chuyên n.ghiệp và nhanh chóng.

Nguồn:
ARTTIMES

. Mời độc g.iả đọc lại bài viết gốc

https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/chuyen-tien-nham-tai-khoan-dung-lo-lam-cach-nay-de-lay-lai-tien-nhanh-nhat-727602.html