Có thể bạn chưa biết, ai hay thi trượt lái xe đa số là người… có IQ cao không thì cũng là chủ doanh nghiệp

Những người thi trượt bằng lái xe không phải quá buồn. Ít nhất, đó là dấu hiệu cho thấy họ có thể rất thông minh.

Công ty bảo hiểm Privilege DriveXpert của Anh đã tiến hành phân tích 1.564 người có bằng lái xe và nhận thấy rằng, có mối liên hệ nào đó giữa trình độ, chỉ số thông minh (IQ) và khả năng vượt qua kỳ thi bằng lái xe ngay từ lần đầu tiên.

Đằng sau thi trượt bằng lái xe có thể tiềm ẩn những câu chuyện thú vị. Ảnh: Learn Automatic.

Cụ thể, 59% người không có bằng cấp vượt qua kỳ thi bằng lái xe ngay lần đầu tiên, giảm xuống 50% với những người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và 51% những người có bằng A Level (tiền đại học).

Những người có bằng cấp cao hơn, tỉ lệ trên còn thấp hơn: 48% ở những người có bằng đại học, 47% ở những người có bằng sau đại học hoặc quản lý doanh nghiệp và 39% ở chủ doanh nghiệp.

Số chủ doanh nghiệp phải thi lại bốn lần cao gấp 3 lần với những người có trình độ thấp hơn (22% so với 7%).

Những người có tính cách sáng tạo cũng sẽ hài lòng khi biết rằng những người chuyên nghệ thuật bằng A Level chỉ mất 1,9 lần thi để có được bằng. Trong khi đó, con số này ở những người học toán và khoa học là 2,3.

Xét dưới góc độ nào đó, lái xe cũng là “hoạt động chân tay”, nên những người làm công việc ít ngồi văn phòng có ưu thế hơn. Ảnh: Evening Standard

Các chuyên gia của Privilege DriveXpert cho rằng những người có bằng cấp cao thường nghĩ quá nhiều. Do đó, họ thường phức tạp hóa tình huống, đắn đo trong việc đưa ra quyết định, và rồi dẫn đến những cách xử lý khá phức tạp. Việc không vượt qua được kỳ thi cũng không có gì đáng xấu hổ, bởi kinh nghiệm cũng sẽ giúp những người thi trượt lên tay lái.

Còn Tiến sĩ Lee Hadlington, giảng viên tâm lý học tại Đại học De Montfort (Anh), cho rằng vấn đề không hẳn nằm ở IQ, mà là công việc. Những người lao động chân tay – lựa chọn của đa số người không có bằng cấp – thường phối hợp tay-mắt tốt hơn