CSGT TP.HCM có phạt nồng độ cồn với người đi xe đạp?

Mạng xã hội đang chia sẻ đoạn clip CSGT yêu cầu người đi xe đạp thổi nồng độ cồn. Nhiều người đặt câu hỏi: đây có phải là chuyện hiếm, CSGT TP.HCM có phạt nồng độ cồn với người đi xe đạp?

Thời gian qua, CSGT trên cả nước xử phạt nghiêm vi phạm nồng độ cồn. Nhiều vụ việc liên quan người đi xe máy, ô tô vi phạm với tình huống dở khóc dở cười được chia sẻ khắp mạng xã hội.

Riêng tại TP.HCM, từ cuối năm 2023 với kế hoạch phối hợp thành các cụm kiểm tra nồng độ cồn 24/24, CSGT ghi nhận số lượng người vi phạm nhiều hơn, tình hình giao thông trên địa bàn và ý thức của người tham gia giao thông có chuyển biến tích cực.

Mới đây, một đoạn clip CSGT yêu cầu người đàn ông đi xe đạp thổi nồng độ cồn được chia sẻ nhận nhiều ý kiến tranh luận trên mạng xã hội.

CSGT TP.HCM có phạt nồng độ cồn với người đi xe đạp?- Ảnh 1.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn người đi xe đạp

Chụp màn hình

Theo đoạn clip, người đàn ông mặc áo cam đi xe đạp được 2 CSGT yêu cầu dừng xe và mời kiểm tra nồng độ cồn. Người đi xe đạp chấp hành và thổi nồng độ cồn theo hướng dẫn. Dù chưa biết kết quả thế nào, nhưng clip khiến nhiều người thắc mắc, đặt câu hỏi và để lại bình luận.

Tài khoản Anh Quỳnh nói: “Đi bộ cho chắc”. Facebooker Đỗ Hoài Nam viết: “Thời tới thì chạy đâu cũng dính”. Nickname Duy Lê cũng bình luận: “Xe đạp cũng bị phạt đấy”.

CSGT TP.HCM có phạt nồng độ cồn với người đi xe đạp?

Chia sẻ với Thanh Niên, lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM cho biết, tổ công tác của đơn vị ở khu vực trung tâm đã từng lập biên bản khi phát hiện một số trường hợp người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn.

Theo vị này, người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn chủ yếu là người lớn tuổi. Lý do đi xe đạp đi nhậu được những người này đưa ra là vì nhậu quán gần nhà, thậm chí nghĩ rằng đi xe đạp sau khi nhậu xong sẽ… an toàn hơn đi xe máy hoặc ô tô.

CSGT TP.HCM có phạt nồng độ cồn với người đi xe đạp?- Ảnh 2.

CSGT TP.HCM vẫn xử phạt nồng độ cồn khi phát hiện người đi xe đạp vi phạm

“Tương tự như người đi ô tô, xe máy; người đi xe đạp khi vi phạm nồng độ cồn cũng bị tạm giữ xe tối đa 7 ngày. Phần đông người đi xe đạp khi bị CSGT mời kiểm tra nồng độ cồn đều bất ngờ, ký biên bản nhưng sau đó bỏ xe, không đóng phạt”, vị CSGT chia sẻ.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm nồng độ cồn như sau:

Phạt tiền từ 80.000 đồng – 100.000 đồng đối với người đối với người điều khiển xe thô sơ trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lit khí thở.

Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người đối với người điều khiển xe thô sơ trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lit khí thở.

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người đối với người điều khiển xe thô sơ trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lit khí thở và người đi xe thô sơ không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/csgt-tphcm-co-phat-nong-do-con-voi-nguoi-di-xe-dap-185240311155015232.htm