Đam mê làm “t.ú bà” nhưng bố mẹ b.ắt đi học, bà mối trẻ được giảm á.n vì học giỏi

Theo HĐXX, bị cáo Vy nhiều năm liền là học sinh giỏi, hiện gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên giảm nhẹ một phần hình phạt.

Theo hồ sơ vụ án, Vũ Nguyễn Nhật Vy (21 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) là con một trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tại thời điểm phạm tội, cô ta đang là sinh viên năm nhất của trường đại học tại TPHCM.

Vào khoảng cuối tháng 11/2021, Vy có ý định thực hiện việc môi giới mại dâm để hưởng lợi. Nữ sinh này lên mạng tìm hiểu thông tin, cách thức hoạt động về các đường dây mua bán dâm từng bị bắt trước đây.

Nhật Vy trước khi bị bắt (Ảnh: Công an cung cấp).

Tiếp đó, Vy sử dụng điện thoại tham gia các nhóm trò chuyện trên Zalo để tiếp cận các cô gái trẻ có nhu cầu bán dâm và đặt vấn đề môi giới mua bán dâm cho họ. Đồng thời, “tú bà” còn tham gia các nhóm trò chuyện trên Telegram tìm khách mua dâm nhằm thực hiện môi giới mại dâm.

Từ đây, Vy biết một số chân dài bán dâm và một số đại gia có nhu cầu mua dâm nên đã móc nối, làm môi giới cho các đối tượng mua bán dâm nhiều lần với nhau tại các khách sạn ở quận 1, TPHCM. Hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Vy đã được hưởng lợi số tiền 6 triệu đồng từ việc môi giới mại dâm.

Tối 15/4/2022, Công an TPHCM phối hợp Công an phường Bến Thành, quận 1 tiến hành kiểm tra hành chính các khách sạn trên địa bàn, phát hiện nhiều đối tượng đang thực hiện hành vi mua bán dâm.

Quá trình điều tra xác định, Vy là người môi giới cho các đối tượng mua dâm, bán dâm. Ngày 17/4/2022, Vy bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tạm giam. Sau đó, cô ta được tại ngoại trong quá trình điều tra, xét xử.

Tháng 7/2023, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Vy 3 năm tù về tội Môi giới mại dâm. Cho rằng phán quyết trên là quá nghiêm khắc, Vy kháng cáo xin được hưởng án treo.

Nhật Vy tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an cung cấp).

Giữa tháng 1 vừa qua, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại tòa, bị cáo Vy giữ nguyên kháng cáo, cô ta cho rằng tại thời điểm phạm tội còn trẻ chưa nhận thức được vi phạm pháp luật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân bị cáo phải trang trải chi phí học đại học.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM cho rằng bị cáo Vy xin được hưởng án treo nhưng không xuất trình được tình tiết giảm nhẹ mới, cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ nội dung vụ án. Từ đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Vy và tuyên y án sơ thẩm.

“Bị cáo xin được hưởng án treo để có cơ hội quay trở lại giảng đường đại học, chắp cánh cho ước mơ tương lai có nghề nghiệp ổn định và trở thành công dân có ích cho xã hội, đền đáp ơn sinh thành của cha mẹ”, bị cáo Vy nói lời sau cùng.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Vy là rất nghiêm trọng, xâm phạm tới trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, thuần phong mỹ tục, nếp sống văn minh, đạo đức và làm mất trật tự trị an tại địa phương nên cần phải có mức án nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, tòa ghi nhận cho bị cáo Vy thêm một số tình tiết để giảm nhẹ một phần hình phạt cho “tú bà” này.

“Bị cáo Vy là học sinh giỏi liên tục từ lớp 1 đến lớp 12 và đang là sinh viên đại học nên áp dụng thêm 1 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm v, khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời, bị cáo Vy có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ đã bỏ nhà đi xa còn cha bị ung thư giai đoạn cuối di căn sang phổi.

Vì vậy, HĐXX quyết định áp dụng khoản 1, Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015 giảm nhẹ một phần hình phạt để bị cáo có cơ hội tiếp tục học đại học, chuộc lại lỗi lầm do mình gây ra, sớm trở thành công dân tốt cho xã hội”, bản án nêu.

Từ những phân tích, đánh giá trên, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Vy mức án 2 năm tù (giảm 1 năm so với án sơ thẩm).