Kể từ 1/5: Đi xe máy điện có cần dùng giấy phép lái xe? Không có bị ph-ạt thế nào?

Đi xe máy điện có cần dùng giấy phép lái xe?

Một mẫu xe máy điện trên thị trường. Ảnh: Xuyên Đông
Bạn đọc Hoàng Thị Hằng ở Hưng Yên hỏi: “Tôi có con gái 19 tuổi. Hiện cháu đang đi học trung cấp cách nhà 20 km. Con tôi chưa có giấy phép lái xe. Vậy tôi mua xe máy điện, con tôi có thể lái xe khi chưa có bằng không?”.

Trả lời vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thu Trang – Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long – cho biết, theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Về giấy phép lái xe các hạng, Điều 59 Luật giao thông đường bộ quy định:

Giấy phép lái xe hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

Giấy phép lái xe hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

Giấy phép lái xe hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

Trong đó, Điểm đ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP giải thích, xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 04 kW, có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50 km/h.

Đối chiếu theo các quy định trên, pháp luật chỉ bắt buộc phải có bằng lái xe đối với các loại xe mô tô, xe máy chạy bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên (các dòng xe máy chạy bằng xăng).

Do đó, xe máy điện có công suất dưới 50 km/h thì không cần có giấy phép lái xe. Chị Hằng có thể chọn mua loại xe máy điện này cho con gái để tham gia giao thông.