KINH NGHIỆM LÁI XE QUA 8 THUẬT NGỮ NGHỀ TỪ “TÀI GIÀ”

Nắm được 8 thuật ngữ được đúc kết từ các “tài già” dưới đây sẽ giúp bạn có được hành trình lái xe an toàn hơn.

8 thuật ngữ giúp lái xe an toàn được đúc kết từ các tài xế giàu kinh nghiệm

Nhiều lúc bạn cảm thấy mất tự tin về khả năng lái xe của mình, nhất là trong các tình huống bất ngờ hay di chuyển trên các cung đường mới. Nếu vậy hãy tìm hiểu ngay 8 thuật ngữ nghề giúp lái xe an toàn dưới đây được đúc kết từ các “tài già” – những người đã có hàng chục năm kinh nghiệm lái xe nhé.

1. Lên số nào xuống số đó

Khi đến đoạn đường đèo dốc, một số lái xe thường đi tốc độ cao khi lên dốc và về mo để xuống dốc, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo kinh nghiệm lái xe của các tài già thì trong đoạn đường này bạn không nên đi số cao, cũng không được về mo khi xuống dốc. Việc lên số nào xuống số đó không nhất thiết phải thực hiện nhưng thuật ngữ sẽ như lời nhắc nhở lái xe hãy cẩn thận trong việc di chuyển đường đèo dốc.

2. Ra đường sợ nhất công nông

Ở vùng nông thôn hay các đoạn đường nhỏ hay có công nông, gặp phương tiện này chủ xe cần chú ý giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn giao thông.

3. Mưa tránh nắng, nắng tránh đen

Thuật ngữ này đúc kết từ kinh nghiệm lái xe lâu năm của các tài xế khi lái xe trong điều kiện thời tiết khác nhau, đặc biệt là trời mưa và nắng.

Cụ thể khi trời mưa, những chỗ ổ gà sẽ bị đọng nước và khi ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ tạo thành vùng lấp lánh giống như ánh nắng, tài xế cần biết để cảnh giác.

Còn khi lái xe trong trời nắng, thường những chỗ ổ gà sẽ khuất ánh nắng và tạo thành hình ảnh hố đen, cũng có thể là từ chất lỏng bị đổ trên mặt đường như dầu nhớt tạo trơn trượt.

Những vùng sẫm màu, lấp lánh là khu vực lái xe cần cảnh giác Những vùng sẫm màu, lấp lánh là khu vực lái xe cần cảnh giác

4. Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Đây là mẹo lái xe nói về quán tính của động vật khi tham gia giao thông. Chó khi lao ra đường nếu hoảng loạn sẽ quay đầu lại, còn trâu thì thường lồng lên và tiến về phía trước. Nên khi tránh loài chó chủ xe nên lái xe về phía đầu, còn tránh trâu thì nên lái về phía đuôi chúng.

5. Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

Đây là hai thời điểm lái xe nguy hiểm nhất trong ngày, ánh sáng được rõ ràng, khó quan sát. Với những lái mới hãy thật cẩn thận, đi chậm và quan sát kỹ.

6. Đầu xuôi đuôi lọt

Khi lưu thông trong ngõ nhỏ lái xe hãy ghi nhớ thuật ngữ “đầu xuôi đuôi lọt” – nghĩa là nếu căn đường và cảm thấy phần tai gương có thể lách qua được thì chắc chắn phần sau sẽ lưu thông dễ dàng (chỉ áp dụng cho đoạn đường thẳng và không áp dụng cho các loại xe có thùng to phía sau)

Nếu vị trí tai gương có thể lách qua thì phần sau cũng sẽ di chuyển dễ dàng Nếu vị trí tai gương có thể lách qua thì phần sau cũng sẽ di chuyển dễ dàng

7. Ba giây xanh hãy bỏ, ba giây đỏ thì đi

Nếu bạn đang di chuyển mà đèn giao thông chỉ còn 3 giây hiện xanh thì nên dừng lại để đảm bảo lái xe an toàn, phóng nhanh có thể khiến xe mất lái. Còn khi dừng đèn đỏ chỉ còn 3 giây thì hãy chuẩn bị bỏ phanh và di chuyển.

8. Bỏ ga, qua thắng

Để lái xe an toàn bạn hãy luôn giữ chân phải ở vị trí phanh (thắng). Chỉ đưa chân đến phanh khi cần thiết và sau đó chuyển chân về vị trí cũ ngay. Việc này sẽ giúp lái xe tránh đạp nhầm chân ga dẫn đến thảm họa xe điên, cũng như kịp thời xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

Lái xe hãy nhớ luôn đặt chân ở vị trí gần phanh Lái xe hãy nhớ luôn đặt chân ở vị trí gần phanh

Trên đây là 8 thuật ngữ được đúc kết từ các “tài già”, là kinh nghiệm lái xe bạn nên biết. Mong rằng với 8 điều này sẽ mang đến cho bạn hành trình lái xe an toàn và thuận lợi.