Lập nhóm anti Hoa hậu Ý Nhi liệu có vi phạm pháp luật?

Sau đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023, Huỳnh Trần Ý Nhi nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả. Tuy nhiên, người đẹp 21 tuổi lại liên tục vướng tranh cãi liên quan đến những chia sẻ trong các buổi giao lưu truyền thông. Gần đây, cô hoa hậu này bị lập nhóm anti-fan với hơn 500 nghìn thành viên và con số này vẫn tăng.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng và rộng khắp của internet, trên các mạng xã hội gần đây liên tục xuất hiện, ra đời nhiều hội, nhóm. Trong đó có sự nở rộ các nhóm fan (người hâm mộ), anti-fan (người tẩy chay) có nguồn gốc từ thái độ yêu – gh.ét một số người nổi tiếng hoặc được dư luận chú ý, nhất là với các nghệ sĩ trẻ – những người có tầm ảnh hưởng, chủ động tương tác trên mạng xã hội. Đáng chú ý, gần đây là vụ việc trả lời phỏng vấn sau đăng quang hoa hậu của Ý Nhi – Miss World Việt Nam 2023 nhận về nhiều phản hồi tiêu cực từ cộng đồng mạng.

Nhóm anti-fan hoa hậu Ý Nhi hiện đã có 565 nghìn thành viên, số người tham gia vẫn chưa dừng lại. Ảnh chụp màn hình

Luật sư Trần Vũ Hoàng (giám đốc Công ty Luật TNHH AEC) nhận định, có thể thấy, những câu trả lời trước báo chí của tân hoa hậu mang phần phiến diện và thiếu sự tinh tế, điều này cho thấy cô thật sự cần thời gian để rèn luyện thêm về mặt tri thức và cách ứng xử khéo léo không chỉ để chinh chiến tại đấu trường sắc đẹp quốc tế, mà còn có thể giúp Ý Nhi không tự đưa mình vào luồng sóng tiêu cực của dư luận.

Mặc dù những câu trả lời phỏng vấn có phần non nớt ấy khiến cho cộng đồng mạng “quay xe” – chuyển từ yêu sang gh.ét, nhưng việc lập một nhóm trên Facebook với số lượng thành viên lên đến hơn 500 nghìn người chỉ để buông những lời lẽ cay nghiệt về danh dự, nhân phẩm của Tân hoa hậu, liệu có phải là việc nên làm? Và liệu, chỉ vì những bài viết đó có vô tình khiến họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Luật sư Trần Hoàng Vũ, Giám đốc Công ty Luật TNHH AEC

Theo vị luật sư, căn cứ Khoản 3, Điều 16 Luật Anh ninh mạng, các hành vi như: x.úc ph.ạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác… đều bị cấm. Vì vậy, việc lập ra các “group anti” người nổi tiếng để thực hiện những hành vi trên là trái pháp luật. Đồng thời, nếu vi phạm có thể bị ph.ạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP) quy định về hành vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội như sau:

Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội

  1. ph.ạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:
  2. a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, x.úc ph.ạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
  3. b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;
  4. c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;
  5. d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

  1. e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;
  2. g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;
  3. h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.
  4. ph.ạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lập nhóm c.ông k.ích Hoa hậu Ý Nhi trên mạng xã hội liệu có vi phạm pháp luật?

Những ngày vừa qua, thông tin Miss World Vietnam 2023 – Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 Huỳnh Trần Ý Nhi bị lập nhóm “anti fan” khiến dư luận dậy sóng. Nguyên nhân được cho là do nàng hậu này có những phát ngôn không phù hợp với cương vị đang đảm nhận, quá đề cao đề tôi cá nhân.

Một nhóm “anti fan” Ý Nhi được lập vào ngày 28/7, tức chỉ sau 1 tuần cô đăng quang Hoa hậu và đến nay đã có gần 600.000 thành viên tham gia. Trong hội nhóm này liên tục có những bài đăng chia sẻ thông tin phản đối Ý Nhi và nhận được lượng tương tác lớn.

Nhóm “anti fan” Hoa hậu Ý Nhi đã có gần 600.000 thành viên tham gia

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu lập nhóm “anti fan” c.ông k.ích người nổi tiếng trên mạng xã hội liệu có vi phạm pháp luật hay không?

Chia sẻ trên báo VTC News, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết nhóm “anti fan” là mặt đối lập của các fan hâm mộ nghệ sĩ, người nổi tiếng. Đây là biểu hiện cụ thể của quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm thái độ, ý kiến đối với các vấn đề xã hội và pháp luật không cấm. Ngoài ra điều này còn thể hiện tiếng nói của dư luận đối với những người có tầm ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong trường hợp thành viên tham gia các hội nhóm này mất kiểm soát, có những hành vi thiếu chuẩn mực, đi quá giới hạn quyền tự do ngôn luận, lợi dụng đám đông để dẫn dắt dư luận theo chiều hướng xấu, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.

Dù là quyền tự do ngôn luận, nhưng khi tham gia vào bất kỳ hội nhóm nào trên mạng xã hội mọi người cần tỉnh táo, không để bị dẫn dắt bởi những thông tin chưa được kiểm chứng.

Hoa hậu Ý Nhi vấp phải làn sóng phản đối lớn từ dư luận sau khi đăng quang

Ngoài ra, admin – người quản lý các hội nhóm sẽ là người chịu trách nhiệm chính liên quan đến thông tin liên quan đến hội nhóm đó.

Với người nổi tiếng, việc có người yêu kẻ gh.ét là chuyện bình thường, thậm chí có “anti fan” không phải là điều không tốt khi từ đây họ phải nhận thức thận trọng và rút kinh nghiệm nhiều hơn, biết được lỗi sai để sửa đổi.

Khen, chê là quyền của mỗi người, bình luận, đánh giá cũng là quyền cá nhân. Tuy nhiên pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng khen chê để cố ý x.úc ph.ạm danh dự nhân phẩm của người khác, xâm phạm bí mật đời tư cá nhân, bí mật gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.


Liệu phía Hoa hậu Ý Nhi sẽ xử lý ra sao khi bị phản đối rầm rộ trên mạng xã hội

Về phía Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi, cô và đơn vị quản lý chưa lên tiếng chính thức về vấn đề bị lập nhóm “anti fan” với lượng người tham gia đông đảo trên mạng xã hội. Tuy nhiên có thể thấy những bê bối phát ngôn dẫn đến làm phật lòng công chúng, làn sóng phản đối lớn ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh một Hoa hậu mới đăng quang như Ý Nhi.

Theo Phụ nữ Việt Nam, Thời báo văn học nghệ thuật