Mẹ thủ khoa Hưng Yên trượt NV1: “Đây là cú s.ốc quá lớn đối với gia đình”

Mẹ thủ khoa Hưng Yên trượt NV1: “Đây là cú s.ốc quá lớn đối với gia đình”

Bà Minh Thảo, mẹ thủ khoa Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự b.ức x.úc khi biết tin con trai trượt NV1, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trong kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023, em Nguyễn Mạnh Hùng (Trường THPT Trưng Vương, Văn Lâm, Hưng Yên) là một trong ba thủ khoa khối A00 toàn quốc với s.ố điểm 29,35 (vật lý 10, toán 9,6, hóa 9,75). Hùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành Khoa học máy tính, nguyện vọng 2 vào ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bà Hồ Thị Minh Thảo (Hưng Yên) cho biết, kể từ khi hay tin con trai trở thành thủ khoa, gia đình bà luôn đặt trọn niềm tin vào Hùng. Tuy nhiên đến chiều 22/8, sau khi Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn đợt 1, ngành khoa học máy tính lấy điểm chuẩn 29,42, cả hai mẹ con bà đều thở dài, buồn rầu.

Thủ khoa khối A00 – Nguyễn Mạnh Hùng

Theo đó, công thức tính điểm xét tuyển theo điểm thi t.ốt n.ghiệp THPT của ngành Khoa học máy tính như sau: Điểm xét tuyển = (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên.

Như vậy, dựa theo công thức tính điểm của Đại học Bách khoa Hà Nội, em Mạnh Hùng sẽ được 29,21 điểm. Điều này đồng nghĩa nam s.inh đã trượt nguyện vọng 1 ngành Khoa học máy tính.

“L.úc nào gia đình tôi cũng đặt niềm tin hy vọng vào cháu. Tôi bảo con đặt 10 nguyện vọng cho mẹ. Ai nghĩ đâu đây là một cú s.ốc quá lớn với gia đình.

Tôi cũng kh.ông biết quy chế cộng điểm như thế nào. Các cháu càng giỏi, điểm càng cao thì điểm cộng lại càng thấp. Học vỡ đầu cũng kh.ông bằng các bạn được cộng nhiều điểm ưu tiên. Tôi nghe nói có bạn được cộng gần 3 điểm, học l.àm sao lại?”, bà Thảo nói.

Hơn một ngày sau khi biết điểm, gia đình bà Thảo nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi thăm, động viên và chia buồn với Hùng.

Giống như mọi năm, mức điểm cộng ưu tiên áp dụng cho khu vực 1 là 0,75, khu vực 2 nông th.ôn là 0,5 và khu vực 2 là 0,25. Với đối tượng chính sách, mức ưu tiên chia thành hai nấc là 1 và 2 điểm. Như vậy, một thí s.inh được cộng t.ối đa 2,75 điểm ưu tiên (Xem phân chia khu vực và đối tượng ưu tiên ).

Quy chế tuyển s.inh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí s.inh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sau khi quy đổi về thang 30 được x.ác định theo công thức:

Mức điểm ưu tiên thí s.inh được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được x.ác định th.ông thường.

Với cách tính này, điểm ưu tiên đối với thí s.inh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sẽ g.iảm dần. Những em đạt tổng 30 điểm 3 môn sẽ kh.ông còn được ưu tiên.

Theo công thức tính điểm ưu tiên của năm 2023, 2 thủ khoa Mạnh Hùng và Mạnh Thắng sẽ có thêm khoảng 0,05 điểm cộng.

Bản thân bà cũng rất b.ức x.úc và tiếc nuối bởi Hùng đã vạch ra quyết tâm theo đuổi nguyện vọng 1 – ngành Khoa học máy tính từ năm lớp 10. Bà luôn động viên, nhắc nhở con cần đọc và nghiên cứu kỹ đề án tuyển s.inh của trường.

“Con bỏ ăn, học ngày học đêm 3 môn Toán, Lý, Hóa, thức đến 2 giờ sáng để vào bằng được NV1. Tôi cũng tin tưởng, hỏi con đọc kĩ đề án tuyển s.inh đi. Vậy mà khối A00 có 3 cháu thủ khoa thì trượt 2 cháu, thế còn nói chuyện gì nữa?

Rõ ràng con giỏi đều 3 môn, mà giờ kh.ông bằng người giỏi 1 môn.

Lẽ ra đã vinh danh các cháu cả nước như vậy, khi xét vào bất cứ một trường đại học nào cũng phải ưu tiên thủ khoa hàng đầu. Xong lấy hết lượt rồi mới đến điểm các bạn còn lại. Chứ kh.ông vinh danh thủ khoa để l.àm gì?”, bà mẹ Hưng Yên bày tỏ.

Đại học Bách Khoa Hà Nội.

ĐH Bách khoa nêu lý do thủ khoa A00 trượt nguyện vọng 1

Năm nay, ngành Khoa học máy tính tuyển 300 s.inh viên, ch.iếm chưa đến 4% tổng chỉ tiêu toàn Đại học Bách khoa Hà Nội. Đại diện trường cho biết việc hai thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt nguyện vọng 1 vào ngành có điểm chuẩn cao nhất là do cách tính điểm chuẩn riêng của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, với cách tính điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Hà Nội, thí s.inh có điểm toán cao sẽ là lợi thế.

Đại diện trường cũng cho biết thêm sau khi nhập học, hai thí s.inh này vẫn có cơ hội học ngành khoa học máy tính nếu vượt qua vòng phỏng vấn chọn vào lớp tài năng khoa học máy tính của trường.

Thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt nguyện vọng 1, trường nói gì?

Cùng là thủ khoa toàn quốc khối A00 với tổng điểm 29,35, cùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội… Thế nhưng, cả Hùng và Thắng đều bất ngờ khi nhận kết quả.

Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Mạnh Thắng là hai trong ba thủ khoa toàn quốc khối A00 – Ảnh: NCCC

Trong kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT, Nguyễn Mạnh Hùng (Trường THPT Trưng Vương, Văn Lâm, Hưng Yên) là một trong ba thủ khoa khối A00 toàn quốc với s.ố điểm 29,35 (vật lý 10, toán 9,6, hóa 9,75).

Hùng đặt nguyện vọng 1 vào ngành khoa học máy tính, nguyện vọng 2 vào ngành kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tuy nhiên, chiều 22-8, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn đợt 1, ngành khoa học máy tính lấy điểm chuẩn 29,42. Đồng nghĩa Hùng trượt nguyện vọng 1 vào ngành này ở Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tương tự, Nguyễn Mạnh Thắng (cựu học s.inh Trường THPT chuyên Bắc Giang), thủ khoa toàn quốc khối A00, cho biết sau khi Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn, Thắng biết mình kh.ông đủ điểm vào ngành khoa học máy tính nguyện vọng 1.

Trước đó, trong kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT, Thắng đạt 9,6 điểm môn toán, 9,75 điểm môn lý và 10 điểm môn hóa. Tổng điểm 29,35.

Điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Hà Nội được tính theo công thức:

– Với các tổ hợp kh.ông có môn chính là tổng điểm ba môn trong tổ hợp cộng điểm ưu tiên.

– Với những tổ hợp có môn chính, điểm chuẩn được tính theo công thức: [(môn 1 + môn 2 + môn 3 + môn chính) x 3/4] + điểm ưu tiên.

Hai thủ khoa nói gì?

Tr.ao đổi với T.uổi Trẻ Online chiều 22-8, Nguyễn Mạnh Hùng nói khi biết bản thân kh.ông đỗ nguyện vọng 1 vào ngành yêu thích, Hùng cảm thấy ngạc nhiên và “rất buồn cười” khi là thủ khoa toàn quốc nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1.

Hùng cho biết theo công thức tính điểm của Đại học Bách khoa Hà Nội, Hùng sẽ được khoảng 29,21 điểm.

“Trượt nguyện vọng 1 em sẽ học nguyện vọng 2 ngành kỹ thuật máy tính, điểm chuẩn ngành này là 28,29 điểm”, Hùng nói.

Nguyễn Mạnh Thắng cũng chia sẻ đã rất bất ngờ khi điểm chuẩn tăng cao và kh.ông thể vào học ngành yêu thích.

“Em hơi buồn một chút nhưng vẫn đủ điểm vào ngành IT2 (kỹ thuật máy tính) của Đại học Bách khoa Hà Nội. Em cũng tiếc vì kh.ông đạt kết quả cao trong kỳ thi đ.ánh giá tư duy 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên em vẫn lạc quan, chuẩn bị tinh thần để học ngành IT2 sắp tới”, Thắng nói.

Đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết việc hai thủ khoa toàn quốc khối A00 trượt nguyện vọng 1 vào ngành có điểm chuẩn cao nhất là do cách tính điểm chuẩn riêng của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo đó, với cách tính điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Hà Nội, thí s.inh có điểm toán cao sẽ là lợi thế.

Nguyễn Mạnh Thắng và Nguyễn Mạnh Hùng đều đạt 9,6 điểm, thấp hơn điểm toán của nhiều thí s.inh khác. Khi áp dụng công thức tính điểm hai thí s.inh này có tổng điểm kh.ông bằng các thí s.inh khác có điểm môn toán cao hơn.

Đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết thêm sau khi nhập học, hai thí s.inh này vẫn có cơ hội học ngành khoa học máy tính nếu vượt qua vòng phỏng vấn chọn vào lớp tài năng khoa học máy tính của trường.

Những thủ khoa đến từ… trường làng

Thủ khoa toàn quốc, chủ nhân duy nhất điểm 10 môn ngữ văn hay thủ khoa khối D01 kỳ thi t.ốt n.ghiệp THPT 2023 đều theo học tại những ngôi trường làng, có chung ý thức tự học và hầu như kh.ông học thêm.

Theo Theo Phụ nữ Việt Nam; T.uổi Trẻ

– https://phunuvietnam.vn/me-thu-khoa-hung-yen-truot-nv1-day-la-cu-soc-qua-lon-doi-voi-gia-dinh-20230823171215029.htm; https://tuoitre.vn/thu-khoa-toan-quoc-khoi-a00-truot-nguyen-vong-1-truong-noi-gi-20230822171742539.htm