Mở mang tầm mắt với chùm ảnh đám cưới xưa toàn ‘xe xịn’ của những đại gia chịu chơi bậc nhất Việt Nam

Những đám cưới xa hoa với dãy dài những xe hơi nối đuôi nhau của ông bà ta ngày xưa cho thấy thú chơi xa hoa chẳng kém những đại gia nổi tiếng bây giờ, thậm chí là còn hơn nữa.

Những đám cưới “con nhà giàu” càng được chú ý hơn. Qua những bức ảnh này, xem ra đám cưới xưa cũng hoành tráng không kém gì các đám cưới con đại gia ngày nay cả.

Cô dâu – chú rể thường chở nhau bằng xe đạp, nhà nào giàu thì có xe máy, hai người diện trang phục truyền thống, trang điểm đậm trong ánh nhìn của tất cả mọi người.

Ngày xưa, mỗi lần về nhà chồng là các chị lại khóc nức nở, cảnh tượng ấy khiến nhiều người không thể kìm lòng. Bởi vậy nên mới có câu chồng gần không lấy, lấy chồng xa giờ đây nhớ mẹ thương cha. Nhà giàu thì cô dâu được đón bằng xe sang.

Họ hàng hai bên, khách mời tham dự đám cưới thì phải mặc trang phục nghiêm chỉnh và đẹp nhất có thể. Các ông thì áo sơ mi, vest còn các bà thì áo dài trắng, để tóc điệu đà hoặc tóc vấn là mốt thời thượng lúc bấy giờ.

Nhà nào có điều kiện thì đám cưới cả xóm được đãi, món quý tộc nhất là cà-ri, bánh mì. Khách mời thường ăn uống nhiệt tình vì hiếm lắm mới được ăn nhiều món ngon như vậy… Đám cưới trở thành một sự kiện của cả một khu dân cư.

Đám rước dâu đã thu hút sự chú ý của rất đông người dân Hà Nội, tụ tập kín 2 bên đường để ngắm nhìn. Thời ấy đón dâu bằng xe ô tô, lại còn những 10 chiếc xe sang, đã chứng tỏ địa vị và mức độ giàu có, xa hoa của nhà chú rể.

Tiệc đám cưới những năm 50 được sắp xếp phân chia rõ ràng, nam nữ ngồi riêng, các bậc phụ lão và thanh niên cũng ngồi theo từng khu vực riêng biệt.

Tiệc tổ chức theo phong cách ẩm thực của Pháp, có phục vụ rót rượu lịch sự. Số bàn tiệc trong đám cưới khá lớn, bao trọn diện tích khách sạn số 1 Hàng Khay.

Có thể thấy quy mô đám cưới trong bộ ảnh này thuộc hàng “khủng” thời bấy giờ, bởi mức độ xa hoa của dàn xe đón dâu, cùng hàng trăm khách mời trong giới Hà thành tới dự tiệc. Cô dâu chú rể cùng xuất thân giàu có, những tấm ảnh về đám cưới quyền quý như thế này bây giờ đã rất hiếm, khó có thể tìm thấy để ngắm nhìn lại.

Đám cưới “trang trọng” của một gia đình quyền quý ở Trà Vinh. Hoa cưới ngày đó được kết theo hình tháp đổ, dạng hoa dài. Đám cưới nhà giàu thời đó rất khác biệt với các gia đình xung quanh.

Không phải ai cũng có điều kiện để rước dâu bằng xe hơi. Điều này hầu như chỉ đến với những cô nàng có may mắn lấy được “con nhà đại gia”.