Ngôi nhà nằm “án ngữ” giữa đường suốt 14 năm: Chịu khói bụi và tiếng ồn mỗi ngày, rời đi vì một lý do kh.ông ai ngờ tới

Ngôi nhà nằm “án ngữ” giữa đường suốt 14 năm: Chịu khói bụi và tiếng ồn mỗi ngày, rời đi vì một lý do kh.ông ai ngờ tới

Đòi bồi thường 6 căn nhà nhưng kh.ông được chấp thuận, cuối cùng sau 14 năm s.ống giữa 2 làn xe, gia đình ông Trương cũng quyết định rời đi với khoản đền bù mà chính quyền đưa ra.

Đòi bồi thường 6 căn nhà nhưng kh.ông được chấp thuận, cuối cùng sau 14 năm s.ống giữa 2 làn xe, gia đình ông Trương cũng quyết định rời đi với khoản đền bù mà chính quyền đưa ra.

Được mệnh danh là “ngôi nhà đinh cứng đầu nhất Thượng Hải”, tòa nhà 3 tầng nằm trơ trọi giữa con đường huyết mạch ở quận Tùng Giang, n.goại ô Thượng Hải cuối cùng cũng đã bị ph.á b.ỏ. Con đường luôn trong t.ình trạng bị ùn tắc giờ đây th.ông thoáng đến lạ.

Theo trang Sina, vì ngôi nhà này mà dự án tái thiết đường cao t.ốc Hộ Đình Bắc vào năm 2010 phải thu hẹp con đường 4 làn theo thiết kế ban đầu thành đường 2 làn. Việc rẽ đường đột ngột khiến khu vực này trở thành điểm t.ắc ngh.ẽn giao th.ông nghiêm trọng và cũng là điểm xảy ra t.ai n.ạn giao th.ông cao. Kể từ năm 2011, một s.ố cư dân gần đó đã liên tục p.hản ánh rằng: “Chỉ cần có các phương tiện lớn đi qua từ cả hai hướng, nơi này sẽ như bị phong tỏa, thậm chí có xe còn suýt đ.âm vào căn nhà”.

Nhất quyết ở lại vì đền bù kh.ông thỏa đáng

Chủ nhân của ngôi nhà này là ông Trương Tân Quốc. Ông cho biết vào năm 1996, bố vợ anh đã dùng s.ố t.iền 300.000 NDT mua căn nhà 2 tầng có diện tích sàn 100m2 này. Sau đó, ông đã chi thêm 200.000 NDT nữa để cải tạo và xây thêm, bi.ến nó thành tòa nhà 3 tầng như hiện trạng. Vào thời điểm đó, ngôi nhà của anh Trương được xem là bề thế nhất vùng. Cứ thế, gia đình 4 đời có đến 9 người cùng s.ống ở tầng 2 và tầng 3. Tầng 1 được gia đình anh cho người khác thuê.

Theo th.ông tin từ các phương tiện truyền th.ông, ngay từ ngày 19 tháng 9 năm 2003, những hộ gia đình ở khu vực này đã nhận được th.ông b.áo di dời của chính quyền. Sau đó đến năm 2008, dự án mở rộng đường cao t.ốc Hộ Đình Bắc được lên kế hoạch thực hiện nhưng do đối tượng phải di dời rất lớn nên ngày tiến hành đã bị lùi lại nhiều lần. S.ố hộ “ở lại” g.iảm dần từ hơn 10 hộ ban đầu xuống còn 4 hộ, đến tháng 7/2009 chỉ còn 2 hộ và đến tháng 1/2011 chỉ còn hộ gia đình ông Trương ở lại kh.ông chịu di dời.

Nói về lý do kh.ông chịu chuyển đi, ông Trương cho biết khi có th.ông b.áo phải di dời, các con ông đã đến t.uổi lập gia đình nên ông muốn đấu tranh để có nhà cho con g.ái nhưng kh.ông được chấp thuận. Ông mong muốn gia đình mình được nhận đền bù 6 ngôi nhà với lý do 9 người trong nhà (l.úc đó mẹ chồng còn s.ống và cháu trai chưa chuyển ra ngoài) thuộc 2 sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, theo các quy định có liên quan vào thời điểm đó, yêu cầu này của gia chủ kh.ông phù hợp nên kh.ông được phê duyệt.

Rời đi sau 14 năm s.ống giữa đường lớn

Vì kiên quyết ở lại, gia đình ông Trương phải đối mặt với nhiều phiền toái trong cuộc s.ống hàng ngày.

“Mọi thứ ồn ào suốt ngày, đặc biệt là vào đêm khuya khi xe tải qua lại nhiều. Tôi chưa bao giờ cảm thấy tự hào khi là k.ẻ s.ống giữa đường. Đã có 3 vụ t.ai n.ạn giao th.ông nghiêm trọng xảy ra do tài xế kh.ông quen đường, kh.ông kịp rẽ ngoặt để tránh nhà tôi”, một thành viên trong gia đình chia sẻ.

Theo Sina, ông Trương cho biết gia đình ông kh.ông muốn gây bất tiện cho mọi người nhưng vẫn ở trong ngôi nhà từ năm 2003 vì kh.ông đồng ý với s.ố t.iền đền bù mà chính quyền đưa ra. Đồng thời có một nguyên nhân sâu xa được người đàn ông này t.iết l.ộ là do giấy chứng nhận thổ cư của gia đình vào những năm 1950 chưa được phê duyệt.

Do đó, bất chấp tiếng ồn, khói bụi và rủi ro về tính mạng cũng như áp lực tâm lý, gia đình ông vẫn trụ lại, chịu đựng ánh mắt soi mói của mọi người và truyền th.ông. Mãi đến ngày 21 tháng 8 năm 2017, truyền th.ông địa phương đưa tin gia đình này đã đồng ý chuyển đi. Lý do được t.iết l.ộ khiến nhiều người bất ngờ.

Theo trang The Paper, vào tháng 9 năm 2016, một văn phòng phụ trách việc thuyết phục người dân thuộc diện tái định cư được thành lập và chủ động liên hệ với gia đình ông Trương. Hai người chịu trách nhiệm đã có 8 cuộc đàm phán trực tiếp và hơn 10 cuộc tr.ao đổi qua điện thoại với người nhà. Họ thường xuyên giữ liên lạc, công bố chính sách tái định cư và phân tích thực trạng. Các tổ trưởng, tổ phố phụ trách khu phố nơi ông Trương s.ống cũng đến để khuyên bảo và động viên gia đình.

Qua những lần tr.ao đổi đó, gia đình ông Trương dần dần thiết lập mối quan hệ t.ốt đẹp với giám đốc và phó giám đốc văn phòng tái định cư. Hai người đã liên lạc với gia đình ông Trương, phân tích một cách khách quan những ưu và nhược điểm của việc di dời theo thỏa thuận và thu hồi theo pháp luật. Đồng thời thuyết phục họ đối mặt với việc di dời với thái độ tích c.ực.

Trước sự nhiệt t.ình của 2 vị cán bộ, gia đình ông Trương cuối cùng cũng sẵn sàng hợp tác với việc di dời của chính quyền. Gia đình được đền bù 4 căn nhà với tổng diện tích khoảng 400m2 cùng với s.ố t.iền đền bù 2,3 tr.iệu NDT. Vị trí của các căn hộ kh.ông được t.iết l.ộ.

Sáng ngày 7 tháng 9 năm 2017, nhìn lô đồ đạc đầu tiên được vận chuyển đi, ông Trương x.úc động nói: “14 năm nay chúng tôi có cuộc s.ống bế tắc ở đây, giờ đây cuối cùng cũng thoát ra được. Tổ trưởng dân phố thường xuyên đến thăm hỏi và giúp đỡ rất chân thành khiến chúng tôi vô cùng x.úc động. Bây giờ chúng tôi kh.ông quan tâm t.iền đền bù nhiều hay ít, miễn là cả nhà khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần là được.”

Những căn nhà ‘lì lợm’ kh.ông chịu g.iải tỏa ở Trung Quốc

Trung Quốc sở hữu rất nhiều công trình phát triển lớn đang được tiến hành, từ kính thiên văn cho đến cây cầu dài gần 42 km. Tất cả công trình xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản đều đòi hỏi kh.ông gian. Điều này đôi khi đồng nghĩa với việc người dân bị buộc phải di dời, nhường chỗ cho các dự án mới. Một s.ố người kh.ông muốn rời nhà họ đang ở, đa phần là vì lý do t.iền đền bù quá thấp. Tại Trung Quốc, những công trình lẻ loi, cũ kỹ còn sót lại giữa các dự án phát triển xung quanh được gọi là “nhà móng tay”, vì chúng trông như những chiếc móng tay dính cứng, kh.ông thể được dỡ bỏ. Dưới đây là vài hình ảnh thú vị về những căn nhà “lì lợm” này mà hãng tin Reuters ghi nhận được trong thập niên qua.


Cả một “khu dân cư móng tay” kh.ông chịu đi tái định cư. Cư dân khu vực Guangfuli ở thành phố Thượng Hải chung quyết định kh.ông rời nơi họ đang s.ống. Ảnh chụp tháng 5.2016.

Theo Nhịp s.ống thị trường, Thanh niên

– https://markettimes.vn/ngoi-nha-100m2-nam-an-ngu-giua-duong-suot-14-nam-vi-khong-duoc-den-bu-thoa-dang-chiu-khoi-bui-va-tieng-on-moi-ngay-roi-di-vi-mot-ly-do-khong-ai-ngo-toi-17439.html

– https://thanhnien.vn/anh-nhung-c.an-nha-li-lom-khong-chiu-giai-toa-o-trung-quoc-185586841.htm