NSƯT Hoàng Hải lần đầu đưa vợ lên truyền hình, t.iết l.ộ 4 lần mang b.ầu thì 2 lần vắng mặt, phải nhờ bạn đưa vợ đi đ.ẻ. Mỗi lần lấy lương đều phải đưa bà xã đi ăn bánh bèo, nói lý do mà ngậm ngùi

NSƯT Hoàng Hải lần đầu đưa vợ lên truyền hình, t.iết l.ộ mỗi lần lấy lương đều phải đưa bà xã đi ăn bánh bèo

Phía sau sự n.ghiệp, những vai diễn của Hoàng Hải là sự hy s.inh của bà xã Thu Tuyết. Khi anh tặng món quà đắt t.iền kh.ông thấy vợ vui, cái gì tốt nhất, đắt nhất chị cũng dành cho chồng, cho con, còn mình chỉ chọn những món đồ đơn g.iản.

Trong chương trình Khách sạn 5 sao (phát sóng 12h00 chủ nhật ngày 9/7/2023 trên kênh VTV3), hai khách mời là vợ chồng NSƯT Hoàng Hải – Thu Tuyết đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm thủa hàn vi nhưng nhờ thế mà t.ình cảm gia đình trở nên gắn kết hơn.

Mạch dẫn ca hát được hai quản gia Việt Bắc, Mù Tạt điểm xuyết từ đầu tới cuối chương trình tạo kh.ông khí hài hước, cởi mở. Họ cùng với ê kíp thực hiện đưa ra 2 thực đơn mang chủ đề: “Bữa cơm thịnh soạn” và “Thực đơn bình dân” cùng các món ăn, đồ vật gợi nhớ ký ức như: Thịt luộc chấm mắm ruốc, Đậu xanh và lạc, Bánh bèo, Tôm hấp, Ly nước, Viên gạch, Hộp nhẫn cưới… Qua đó, câu chuyện của cặp vợ chồng 26 năm chung sống dần được hé mở.

Món bánh bèo tiết lộ kỷ niệm thuở ban đầu của 2 khách mời. Hoàng Hải nhớ lại ngày đó thỉnh thoảng có chút đồng lương diễn viên, mỗi tháng thêm 1 cân thịt, hộp sữa, 2 cân đường, 13 cân gạo. Tiền ít, nhưng vợ kh.ông đòi hỏi. Khi nào lĩnh lương anh đưa vợ đi ăn, chị chỉ chọn món bình dân rẻ tiền là bánh bèo.

Những món ăn xuất hiện trong chương trình với mục đích gợi nhớ kỷ niệm của vợ chồng Hoàng Hải

Cũng vì ký ức đói nghèo nên thịt luộc chấm mắm ruốc ăn kèm dưa chuột là món yêu thích của Hoàng Hải từ thời bao cấp tới giờ. Anh vui vẻ kể về giai đoạn mình có thể ăn hết nguyên một kí thịt luộc thái quân cờ cùng bát nước mắm, còn sữa có thể uống một lúc hết cả hộp Ông Thọ… Vì thế, những món bình dân ngày ấy giờ anh vẫn rất thích, mỗi lần về nhà được vợ nấu cho ăn. Nam diễn viên hết lời ca ngợi: “Cơm vợ nấu mới ngon”.

Đậu xanh và lạc gợi nhắc cho hai vợ chồng kỷ niệm thời Hoàng Hải lái xe đường dài, buôn chuyến, lái xe khách. Nam diễn viên kể mình từng lặn lội đi mua đậu xanh, lạc rồi thuê chuyến xe ra Bắc bán ở chợ Đồng Xuân. Có đợt đi ra gặp bão phải thuê bạt che. 2 ngày sau kéo bạt tới đâu thấy mầm giá lộ ra tới đó, người nhũn ra như tụt huyết áp vì mất trắng cả chuyến xe. Thế nhưng những kỷ niệm đớn đau ngày đó lại mang tới nhiều trải nghiệm cho Hoàng Hải trong từng vai diễn. Anh từng lấy bằng lái xe container năm 1991, sau này lại lái container ngang qua đoàn tàu hoả trong phim Hà Nội, Hà Nội. Viên gạch gợi nhắc kỷ niệm khi đóng phim Đường đời hay phải biểu diễn cảnh đập gạch vào đầu. Những lúc khó khăn ê c.hề của người đàn ông giúp anh thể hiện bi kịch giằng xé của Lưu “nát” trong phim Cuộc đời vẫn đẹp sao…

Vợ chồng nghệ sĩ Hoàng Hải trong cuộc trò chuyện

Phía sau sự nghiệp, những vai diễn của Hoàng Hải là sự hy s.inh của bà xã Thu Tuyết. Khi anh tặng món quà đắt tiền kh.ông thấy vợ vui, cái gì tốt nhất, đắt nhất chị cũng dành cho chồng, cho con, còn mình chỉ chọn những món đồ đơn giản. 4 lần mang bầu, 2 lần vượt cạn kh.ông có chồng ở bên. Đứa con thứ hai, Hoàng Hải phải gọi điện nhờ bạn đưa vợ đi s.inh. Đứa thứ ba, vợ s.inh con xong Hoàng Hải mới bay về. Chị chia sẻ, trong suy nghĩ lúc nào cũng động viên mình cố lên, cố lên, anh gần về rồi. Bởi thế, vất vả về thể xác nhưng tinh thần vẫn luôn thoải mái, chị xác định muốn chồng đạt được ước mơ, mình phải là một hậu phương vững chắc. Mỗi khi anh về, chỉ nghe tiếng cười chứ kh.ông phải lời lẽ cau có của vợ. Hoàng Hải rất mê tôm, ở nhà toàn chị tự tay bóc tôm cho chồng ăn.

Tiểu phẩm màn cầu h.ôn với ly nước ép và hộp nhẫn khiến chị Thu Tuyết cảm động khi nhớ về kỷ niệm của hai vợ chồng. Nhưng với Hoàng Hải đó là một bí mật được giấu suốt bao năm. Gần 30 năm trước, anh xin đoàn làm phim Biển lặng (cách Đà Nẵng 100 km) nghỉ hai ngày về lấy vợ. Cưới hôm trước, hôm sau anh đi. Nằn nì, gây sức ép để vợ chờ nửa tháng mới quay về, nào ngờ trong khi làm phim anh bị r.ơi nhẫn cưới, tiền kh.ông có để mua, lo về vợ kh.ông thấy sẽ… toi đời. Thế là anh em trong đoàn mỗi người góp một tí để Hoàng Hải về chợ Cồn mua lại.

Vợ chồng nghệ sĩ Hoàng Hải và ê kíp thực hiện chương trình Khách sạn 5 sao

Trong suốt cuộc trò chuyện, Hoàng Hải nhiều lần dành lời cảm ơn đến vợ. Hai vợ chồng cũng có nhiều khoảnh khắc lãng mạn trên sân khấu của Khách sạn 5 sao. Từ hành động chăm chút khi ăn, gọi vợ là “nóc nhà”, đến bó hoa hồng tiệp màu với váy của vợ và cả nụ h.ôn trên má.

Chương trình cũng mang tới nhiều khoảnh khắc bất ngờ với sự xuất hiện của 2 bà mẹ của vợ chồng Hoàng Hải-Thu Tuyết, video của các con gửi ba, sự xuất hiện bất ngờ của các khách mời trong tiệc s.inh nhật s.ớm của Hoàng Hải trong tháng 7 này. Đặc biệt là hai lá thư được mỗi khách mời viết cho nửa kia của mình ở phần cuối chương trình. Những lời nhắn nhủ của vợ khiến Hoàng Hải kh.ông thể kìm nén cảm xúc: “Khi em s.inh đứa thứ hai nhà mình, thời kỳ khó khăn lại kh.ông có anh bên em, em tưởng chừng kh.ông vượt qua được. Khi đi s.inh mà kinh tế eo hẹp, mọi thứ khó khăn bao quanh. Khi đó, em nghĩ về anh, nghĩ về những gì tốt đẹp anh dành cho em nên những nỗi buồn vật chất kh.ông làm em nhụt chí vì trong tâm trí của em lúc nào cũng có hình bóng anh”.

“Một chương trình được thổ lộ những điều trong lòng”, “chương trình kết nối để anh và chị hiểu nhau hơn nữa”, “Khách sạn 5 sao xứng đáng… 10 sao”… là điều mà hai khách mời NSƯT Hoàng Hải, Thu Tuyết chia sẻ về khi th.am gia chương trình.

Nghệ sĩ Hoàng Hải s.inh năm 1968 tại Hà Nội, tốt n.ghiệp Trường đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012. Những tác phẩm gắn liền tên t.uổi của nam diễn viên gồm sê-ri Cảnh sát hình sự, Đường đời, Dòng sông phẳng lặng, Bí mật tam giác vàng… Năm 2004, Hoàng Hải đoạt g.iải Nam diễn viên được yêu thích nhất của Tạp chí truyền hình VTV. Đến năm 2006, anh giành g.iải Nam diễn viên phụ xuất sắc tại Cánh diều vàng.

NSƯT Hoàng Hải yêu thích vai Lưu trong Cuộc đời vẫn đẹp sao ngay khi đọc kịch bản

* Xin chào nghệ sĩ Hoàng Hải, khi vào vai Lưu trong Cuộc đời vẫn đẹp sao, anh thấy mình giống và khác nhân vật chỗ nào?

– NSƯT Hoàng Hải: Tôi và nhân vật trong phim có nhiều điểm khác nhau lắm nhưng lại có một điểm khá giống là tính cách “cà khịa” người khác. Tôi là người hóm hỉnh, thích trêu mọi người trong đoàn phim và tôi xem đó những một cách truyền năng lượng tích cực cho mọi người. Đôi khi một câu nói của mình cũng khiến cho người ta vui vẻ, tất nhiên kh.ông để họ m.ất lòng. Tôi luôn muốn có niềm vui cho mình vì cuộc sống này vốn dĩ nhiều căng thẳng và mệt mỏi lắm rồi.

* Hình tượng nhân vật Lưu trong phim này có khác biệt gì với vai diễn trước đó?

– Cách đây 20 năm, tôi cũng có đóng một vai tương tự trong phim Đường đời, nhân vật trong phim có cuộc sống cực khổ với công việc mưu s.inh. Đã lâu lắm rồi tôi mới nhận được một vai gần giống như thế nhưng phải nói rằng mỗi vai diễn có một điểm thú vị khác nhau cho nên khi nhận vai Lưu thì tôi bắt đầu nghiên cứu tính cách nhân vật để l.àm thế nào l.ột tả được phần con người đằng sau vẻ ngoài xù xì ấy.

* Khi nhận vai diễn, anh có cảm thấy đây là một thử thách dành cho mình?

– Bất kể vai diễn nào dù lớn hay nhỏ tôi đều xem đấy là thử thách nhưng với vai diễn lần này tôi cảm thấy nó lạ và bị hấp dẫn ngay sau khi đọc kịch bản. Bên ngoài, Lưu là người xù xì, gai góc, khó ưa và ăn nói hơi thô bạo nhưng ẩn chứa bên trong lại có tấm lòng chân thật. Nên đọc kịch bản xong tôi thích luôn.

Nghệ sĩ Hoàng Hải đ.ánh giá Thanh Hương là diễn viên th.ông minh và biết cách xử lý t.ình huống ở từng phân đoạn

* Hợp tác với diễn viên trẻ Thanh Hương, cả hai có bị bất đồng quan điểm vì khoảng cách thế hệ?

– Đầu tiên, tôi đ.ánh giá Thanh Hương là diễn viên th.ông minh, nhanh nhạy và có sự tung hứng rất tốt và đôi khi cô ấy cũng bị đạo diễn mắng. Tôi cũng phải trải lòng thật là tôi thường “cà khịa” và trêu đùa nhưng l.àm xong thì mặt tôi tỉnh bơ như kh.ông có việc gì, trong khi đó, Thanh Hương cứ bật cười nên khiến đạo diễn khó chịu, lỗi một phần là do tôi. Đúng thật, tôi và Thanh Hương có sự c.hênh lệch về t.uổi tác nhưng cả hai đã tìm được tiếng nói chung trong phân đoạn x.úc động hay những cảnh đòi hỏi bắt nhịp với nhau rất nhanh. Chúng tôi diễn rất ăn ý với nhau.

Khi tôi l.àm phim Cuộc đời vẫn đẹp sao, tôi gặp một ê-kíp từ đạo diễn, quay phim, sản xuất, diễn viên… đều tương đối tốt. Giống như chị Thanh Quý, dù vai của chị ấy kh.ông dài nhưng lại diễn rất x.úc động. Ngay cả những diễn viên quần chúng cũng l.àm tốt phần việc của mình. Một bộ phim giống như sợi dây chuyền, khi tất cả mắc xích chắc chắn thì mọi thứ đều vững chắc còn nếu khâu nào đó bị đứt thì sợi dây chuyền sẽ r.ơi. Cho nên, từ vai chính đến vai phụ đều phải l.àm rất tốt, sản phẩm mới hoàn thiện.

* Với nhiều năm th.am gia diễn xuất, Hoàng Hải có kỷ niệm nào đáng nhớ trên phim trường kh.ông?

– Trong công việc l.àm phim có rất nhiều điều đáng nhớ nhưng cũng có những đoạn phải l.àm đi l.àm lại rất nhiều lần hoặc một phát ăn ngay. Điều đó còn tùy vào cảm x.úc, độ chính xác của góc máy, ví dụ khi quay thu tiếng trực tiếp, nếu ở ngoài có tiếng động nào đó hay có người ho là phải quay lại cho dù diễn viên l.àm rất tốt và cảnh quay đẹp rồi. Ngoài ra, tôi cũng có nhiều cảnh ấn tượng khiến bản thân quên m.ất là mình đang diễn vì khi đó cảm x.úc ập đến nhiều quá, cho đến khi ra khỏi cảnh quay rồi tôi vẫn cứ bần thần. Tôi có nhiều cảnh đáng nhớ với Thanh Quý và Thanh Hương, nhiều đến mức mà tôi kh.ông nhớ nổi nữa (cười).

* N.goại hình có phần gai góc, lạnh lùng và còn thường đảm nhận vai cảnh sát, trùm giang hồ… Anh có sợ khán g.iả nghĩ khó tính, khó gần?

– Thật ra, khán g.iả hiểu như thế là một điều tốt vì nếu mình vào vai một người khó tính, nghiêm nghị như thế mà người xem vẫn cảm thấy vui, nghĩa là mình l.àm hỏng vai rồi đấy. Cho nên, khi mình đảm nhận vai p.hản diện chẳng hạn, mình phải để cho khán g.iả ghét nhân vật p.hản diện đó. Ví dụ, khán g.iả thương vai Tuấn Mỏ (phim Hồ s.ơ cá sấu) thì tôi l.àm hỏng vai diễn rồi nên tôi phải tìm tòi cách diễn l.àm sao để người xem ghét cay ghét đắng nhân vật đó. Còn ở ngoài đời, tôi là Hoàng Hải chứ kh.ông phải nhân vật nào cả và tôi cũng thích bông đùa để mang đến năng lượng cho mọi người xung quanh.

Hoàng Hải kh.ông quan trọng việc mình đóng vai chính hay vai phụ

* Theo anh, nghệ sĩ có nên chia sẻ khó khăn, cực khổ của mình để khán g.iả th.ông cảm?

– Thật ra, những điều chia sẻ về những khó khăn trong công việc là để g.iải quyết tò mò của khán g.iả vì họ kh.ông biết chúng tôi l.àm bộ phim đó như thế nào, đằng sau những cảnh quay đó diễn viên có vất vả kh.ông. Còn đối với tôi, đóng phim là nghề n.ghiệp, giống như bao nhiêu nghề n.ghiệp khác và khi đã chọn lựa nghề n.ghiệp đấy, dù cho vất vả hơn nữa tôi cũng phải l.àm. Với người khác tôi kh.ông biết như thế nào nhưng với tôi để đạt được một cảnh quay tốt, càng khó, càng vất vả thì tôi càng thích. Bởi đó là công việc mình yêu thích và đã lựa chọn nên có vất vả hơn nữa cũng chẳng sao cả, kh.ông vấn đề gì.

* Nhiều nghệ sĩ lựa chọn Nam tiến, anh thì sao?

– Thật ra ở miền Nam tôi cũng đã l.àm nhiều phim và miền Bắc cũng thế. Nhưng vấn đề ở đây là vai diễn có hay kh.ông và bộ phim đó đem đến điều gì cho khán g.iả nên tôi kh.ông quan trọng vai chính hay vai phụ, vai có phân đoạn dài hay ngắn mà là vai diễn đó tốt hay dở. Nếu vai diễn mang đến cho khán g.iả một điều gì đó thì nó mới hay và hấp dẫn chứ kh.ông phải là dài hay ngắn hoặc thị trường miền Bắc hay miền Nam.

Vợ th.ông cảm cho công việc của tôi

* Gia đình có p.hản ứng gì khi anh quyết định theo đuổi đam mê nghệ thuật đến cùng?

– Nếu có p.hản ứng thì đã từ hai mươi mấy năm về trước rồi. Nói thật, tôi là người may mắn có một người vợ và gia đình thấu hiểu, th.ông cảm cho mình. Tôi đặt tên vợ trên điện thoại là “Mẹ Việt Nam anh hùng” (cười), anh hùng quá đi chứ vì khi chồng đi l.àm phim xa, cô ấy ở nhà lo hết tất cả mọi chuyện từ việc đưa đón con đi học, chăm lo việc nhà phía bên nội, bên n.goại. Người ta hay nói đằng sau thành công của đàn ông có bóng dáng của một người phụ nữ rất đúng, nói như thế bảo nịnh nhưng nhân đây tôi cũng muốn cảm ơn vợ vì l.àm tốt mọi việc để tôi toàn tâm toàn sức l.àm những thước phim tốt gửi đến cho cả nhà.

* Được biết, anh có một gia đình đầy đủ, hạnh phúc và có cả cháu nội lẫn cháu n.goại. Vậy vì sao anh vẫn miệt mài đóng phim thay vì có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống?

– Tôi nghĩ rằng già hay trẻ do suy nghĩ và quan điểm của mỗi người còn đam mê với nghề n.ghiệp vẫn cứ “cháy” mãi. Khi được l.àm việc, tôi nghĩ đó mới là tận hưởng cuộc sống, dù có thể nó vất vả, khổ sở, nếm mật nằm gai hay ăn uống thất thường nhưng đó chỉ là phần phụ của công việc chính mà mình yêu thích. Tôi nghĩ được l.àm những điều mình thích mới là hạnh phúc. Bao giờ mình kh.ông thở được nữa, “ngọn lửa” đam mê mới kh.ông cháy được còn công việc này rất thú vị dù có vất vả.

Hoàng Hải t.iết l.ộ vợ luôn tin tưởng và thay anh chu toàn việc gia đình

* Anh có thể chia sẻ một vài bí kíp để các chàng trai tạo niềm tin cho đối phương của mình?

– Việc tạo dựng niềm tin đơn g.iản lắm chứ kh.ông phức tạp như những gì chúng ta nghĩ, đó là cứ sống thật và sống vì mọi người nhiều hơn, từ đó, mình sẽ tạo niềm tin. Trong cuộc sống, mình cứ sống tốt đàng hoàng, thân thiện với người khác, thì kh.ông có lý gì họ lại ghét mình.

* Có nhiều vai diễn ấn tượng, chắc hẳn diễn viên Hoàng Hải được nhiều khán g.iả nữ yêu thích. Vậy vợ của anh p.hản ứng như thế nào về điều này?

– Bạn muốn hỏi về sự ghen tuông đúng kh.ông? (cười). Thật ra, sự th.ông cảm trong nghề này rất lạ, kh.ông giống với bất kỳ ngành nghề nào cả. Tuy vậy, điều cốt lõi vẫn phải ở bản thân, tôi phải như thế nào họ mới th.ông cảm chứ nếu mình có tính này tính kia thì cũng kh.ông ổn. Tất cả những diễn viên nữ tôi đóng cặp đều th.ông minh và nhạy cảm mà khi có hai điều này mới l.àm diễn viên được. Tôi nhận thấy rằng mỗi người có một vẻ nên kh.ông thể nào so sánh được vì mỗi người có một thế mạnh riêng. Đặc biệt, họ rất th.ông minh và tương tác được với mình.

* Sau bộ phim Cuộc đời vẫn đẹp sao kết thúc, anh có những dự định gì đang ấp ủ?

– Dự định có nhiều nhưng có đến được hay kh.ông còn tùy thuộc vào may mắn nữa. Thật sự, được nhận những vai diễn ấn tượng thì ngoài nỗ lực, tài năng mình cần phải có sự may mắn, nghĩa là nó đúng l.úc đúng thời điểm. Khi mình được nhận những vai diễn tốt như thế, mình phải l.àm hết khả năng của bản thân còn đ.ánh giá như thế nào đó là việc của khán g.iả.

* Xin cảm ơn những chia sẻ của nghệ sĩ Hoàng Hải!

Theo Sức Khỏe Đời Sống, Thanh Niên

– https://giadinh.suckhoedoisong.vn/he-lo-nguoi-phu-nu-gan-bo-tu-thua-han-vi-cua-nghe-si-hoang-hai-cuoc-doi-van-dep-sao-172230707152011685.htm

– https://thanhnien.vn/nsut-hoang-hai-dong-phim-la-nghe-vat-va-hon-cung-phai-lam-185230416221008526.htm