Ông lão TP.HCM tự tay chế ngựa sắt vừa kéo xe vừa nhả khói trắng trông như thật

Báo Vietnamnet ngày 25/03 đưa thông tin với tiêu đề: “Ông lão TP.HCM tự tay c.hế ngựa sắt vừa kéo xe vừa nhả khói trắng trông như thật”
Với nội dung như sau:

C.hế ngựa sắt để đi dạo

Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn ghi l.ại hình ảnh một người đàn ông ngồi trên xe, điều khiển con ngựa sắt phía trước bước đi chầm chậm bằng 2 chân. Phần thân ngựa sắt được tạo hình, trang trí rất giống ngựa thật.

Khi di chuyển, ngựa sắt nhấc 2 chân trước, bước từng bước chậm. Chốc chốc, miệng ngựa l.ại nhả ra khói trắng. ‘Chú ngựa đặc biệt’ kéo theo một chiếc xe 2 bánh phủ rèm đỏ. Trên xe có 2 ghế ngồi.

Hình ảnh ông Đúng điều khiển ngựa sắt kéo xe trên đường. Ảnh cắ.t từ clip

Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, đoạn clip ngắn trên t.hu h.út nhiều lượt xem, bình luận, chia sẻ. Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự thán phục trước độ sáng tạo, khéo tay của người tạo ra chú ngựa sắt độ.c đ.áo.

Theo tìm hiểu của PV, chủ nhân của ngựa sắt trên là ông Trần Văn Đúng (68 tuổi, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Ông Đúng c.hế tạo con ngựa sắt nói trên trước Tết với mục đích thỏa đam mê, có phương tiện đi l.ại độ.c đ.áo quanh xóm.

Ông Đúng học nghề thợ máy từ lúc nhỏ nên có niềm đam mê c.hế tạo, sửa chữa máy m.ó.c. Tuy nhiên khi trưởng thành, ông l.ại làm ngành khác.

Hiện, ông đã tháo rời ngựa sắt và xe để cải tiến, nâng cấp. Ảnh: Hà Nguyễn

Sau khi nghỉ hưu, ông thường m.ày m.ò độ, c.hế một số máy m.ó.c, thiết bị để thỏa mãn đam mê và sử dụng vào những mục đích riêng. Có lần ông tự c.hế chiếc xe ba bánh chạy bằng điện cho một người khuyế.t t.ật.

Trước Tết, ông thấy có người tự c.hế ngựa sắt di chuyển được trên đường. Thấy mình cũng có thể làm được, ông quyết định thử sức.

Mong muốn ngựa sắt tự c.hế của mình có ngoại hình giống với ngựa thật, ông Đúng tìm, tải về ảnh chụp xe ngựa. Sau đó, ông m.ày m.ò tạo khung ngựa bằng sắt có tỉ lệ gần đúng với con ngựa thật.

Ông sử dụng động cơ xe máy cũ để thay cho động cơ máy tàu trước đây. Ảnh: Hà Nguyễn

Ông tỉ mẩn vẽ, trang trí phần đầu ngựa có đầy đủ bờm, tai, mắt, mũi. Để con ngựa sắt trông thật và sống động, ông còn tạo hình dây cương một cách chi tiết.

Đặc biệt, hai chân trước con ngựa tự c.hế có vó bằng sắt được ông gắn vào động cơ máy tàu, khiến chúng có thể chuyển động. Khi di chuyển, ngựa sắt bước đi từng bước như ngựa thật. Sau khi hoàn thiện ngựa sắt, ông c.hế khung xe rồi gắn vào phía sau.

Ông Đúng chia sẻ: “Ngựa sắt của tôi không chỉ trông giống ngựa thật mà còn có thể di chuyển bằng cách bước đi từng bước. Tuy nhiên, do sử dụng động cơ máy tàu và để cho ngựa di chuyển bằng chân từng bước nên tốc độ của nó khá chậm.

Ông thay thế động cơ để ngựa sắt đạt tốc độ cao, có sức kéo tốt hơn. Ảnh: Hà Nguyễn

Tôi ước tính, nếu di chuyển quãng đường 6km, ngựa sắt phải mấ.t khoảng 2 giờ. Vì thế, sau khi hoàn thiện, tôi chỉ sử dụng nó để đi dạo quanh xóm uống cà phê, cắ.t tóc… Thấy ngựa của tôi l.ạ nên nhiều người xin quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng”.

Nâng cấp sức mạnh, tốc độ

Sau khi các thước phim về ngựa sắt của mình được đăng tải lên mạng xã hội, ông Đúng nhận về cả niềm vui lẫn nỗi buồ.n. Ngoài các bình luận thể hiện sự thán phục, bất ngờ, không ít người để l.ại những lời châ.m ch.ọc, ch.ê cười.

Các bình luận kiểu: “Ngựa này đi từ TP.HCM đến Biên Hòa (Đồng Nai) phải mấ.t 1 tháng”; “Đem ngựa này đi rước dâu đảm bảo độc, l.ạ. Chỉ có điều về đến nhà chồng, cô dâu thành mẹ b.ỉm sữa luôn”… khiến ông liên tục suy nghĩ.

Vì chỉ có một mình m.ày m.ò độ c.hế nên ông chưa xác định được thời gian hoàn thiện
ngựa sắt “phiên bản” mới. Ảnh: Hà Nguyễn

Sau cùng, ông quyết tâm cải tạo, nâng cấp ngựa sắt của mình cả về sức mạnh lẫn tốc độ “để không còn bị cộng đồng mạng ch.ê cười, châ.m ch.ọc”. Chiều 23/3, ông Đúng m.ày m.ò tháo lắp, cưa cắ.t , độ c.hế con ngựa sắt của mình.

Ông tháo bỏ động cơ máy tàu, thay bằng động cơ xe máy cũ. Với động cơ này, sau khi hoàn thiện, ngựa sắt có thể kéo theo xe chở 5 – 6 người ngồi.

Để tăng tốc độ của ngựa lên 30 – 40 km/h, ông lắp một bánh xe máy vào giữa 2 chân ngựa sắt. Sau này, ngựa sắt sẽ di chuyển bằng bánh xe.

Ông vẫn giữ l.ại 2 chân sắt để “chú ngựa” trông tự nhiên hơn. Khi ngựa sắt di chuyển, 2 chân này vẫn sẽ chuyển động theo kiểu bước đi.

Sau khi hoàn thiện, ông sẽ cho tất cả những ai có nhu cầu đến xem, trực tiếp trải nghiệm. Ảnh: Hà Nguyễn

Tuy nhiên, chân ngựa sẽ chuyển động với tốc độ cao và không chạm xuống mặt đường như trước. Ông Đúng cũng dự định thay thế, nâng cấp 2 bánh xe của thùng xe phía sau để đáp ứng nhu cầu chở theo 5 – 6 người.

Ông tâm sự: “Tôi c.hế ngựa sắt chủ yếu từ phế liệu, vật dụng sẵn có. Dù vậy, chưa tính công làm, tôi đã tiêu tốn gần 20 triệu đồng. Để nâng cấp, cải tạo theo ý muốn, tôi vừa đầu tư thêm động cơ xe máy cũ.

Tôi dự định sau khi hoàn thiện, ngựa sắt sẽ có vận tốc 30 – 40 km/h, có thể điều khiển tiến, lùi bằng tay và chở theo 3 – 4 người trên xe. Khi xe hoàn thiện, tôi sẽ cho tất cả những ai có nhu cầu đến xem, trực tiếp trải nghiệm.

Tôi vui và hạnh phúc với ý tưởng c.hế ngựa sắt này của mình. Bởi bây giờ có một chiếc xe đẹp, sang trọng để đi l.ại là điều bình thường. Nhưng để có được một phương tiện đi l.ại độ.c đ.áo, l.ạ mắt thì không phải ai cũng có được”.

Tiếp đến, báo Tuổi trẻ cũng có bài đăng tương tự với thông tin: “Thợ máy 68 tuổi ở Bình Chánh tự c.hế ngựa sắt đi dạo quanh xóm”
Nội dung được báo đưa như sau:

Ông Trần Văn Đúng (68 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) tự c.hế một con ngựa có khung sắt và cho đi dạo chầm chậm quanh xóm. Ông Đúng chia sẻ ông là thợ máy, việc tự c.hế ngựa sắt là niềm vui, sở thích cá nhân của ông.

Ông Trần Văn Đúng điều khiển con ngựa tự c.hế – Ảnh cắ.t từ clip trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi l.ại hình ảnh một người đàn ông ngồi trên xe điều khiển một con ngựa tự c.hế. Con ngựa trên làm từ khung sắt có hai chân trước bước đi chầm chậm, kéo theo xe có hai bánh. Lúc bước đi, miệng ngựa có nhả ra khói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, người tự c.hế và điều khiển ngựa trên là ông Trần Văn Đúng (68 tuổi, ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh).

Bên cạnh con ngựa tự c.hế trước nhà vào chiều 21-3, ông Đúng chia sẻ ông là thợ máy. Ông coi việc tìm tòi và tự c.hế máy m.ó.c là niềm vui, sở thích cá nhân. Có lần ông đã tự c.hế chiếc xe có ba bánh chạy bằng điện cho một người thân khuyế.t t.ật.

Trước Tết, ông Đúng thấy trên mạng có người tự c.hế các con vật, ông cho rằng mình có thể tự c.hế được con ngựa. Sau khoảng một tháng và tốn chi phí hết khoảng 15 triệu đồng, ông đã tự c.hế xong con ngựa trên.

Ông Trần Văn Đúng bên con ngựa tự c.hế mà ông đang “nâng cấp” cho ngựa có thể đi
nhanh hơn – Ảnh: NGỌC KHẢI

Con ngựa tự c.hế có khung sắt, có hai chân kéo theo xe hai bánh, sử dụng động cơ máy tàu dùng xăng. Ông Đúng có vài lần cho ngựa tự c.hế trên “đi dạo” chầm chậm ở xóm gần nhà. Trong đó, có lần ông đi uống cà phê, hớt tóc bằng con ngựa trên.

Ông Đúng cho rằng ngựa tự c.hế trên hiện chỉ có thể bước chậm, ông chỉ cho ngựa đi gần quanh xóm. Ông ước tính nếu trường hợp cho ngựa đi xa di chuyển quãng đường 6km phải mấ.t khoảng 2 giờ. Khi ông Đúng điều khiển con ngựa tự c.hế đi chậm, nhiều người thấy l.ạ nên đã quay clip l.ại.

“Người ta hỏi tôi chạy được không cho người ta mướn để rước dâu. Tôi nói không được vì con ngựa này chạy chậm” – ông Đúng nói và cho biết hiện ông đang “nâng cấp” cho ngựa trên có thể đi nhanh hơn.

Còn ông Nguyễn Trường Hải (ngụ xã Bình Lợi) cho biết ông Đúng là thợ máy, khi có người mang máy tàu đến nhà thì ông Đúng sửa. Ông Hải có thấy ông Đúng cho con ngựa tự c.hế đi lòng vòng ở xóm. “Tôi thấy l.ạ khi ông ấy tự c.hế được con ngựa sắt chở được người. Nhiều người trong xóm thấy l.ạ, cũng chạy ra xem” – ông Hải nói.