“Ông tr.ùm buôn siêu xe Việt Nam” – Phan Công Khanh khai gì tại cơ quan công an?

Phan Công Khanh – “ông tr.ùm” buôn siêu xe, bị cáo buộc l.ừa bà chủ chiếc McLaren đưa giấy tờ để bán giúp, sau đó mang thế chấp lấy t.iền tiêu xài.

Tối 10-7, đại diện Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang điều tra, xác minh tố giác về tội phạm của chị L.N.T.H. (32 t.uổi, ngụ TP Thủ Đức) tố cáo Phan Công Khanh (29 t.uổi, ngụ quận 7) có hành vi l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản.

Nhận “siêu xe” bán giùm rồi đi cầm cố

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, ô tô “siêu xe” hiệu McLaren biển số 51F-821xxx, chị H. mua với giá 10 tỉ đồng nhưng chị H. nhờ chị gái là L.T.T.H. (40 t.uổi, ngụ TP Hà Nội) đứng tên trên hợp đồng ủy quyền chủ sở hữu đối với ô tô trên.

Th.ông qua mối quan hệ xã hội, chị L.N.T.H. quen biết Khanh nên nhờ Khanh bán giùm chiếc xe trên. Tháng 3-2023, Khanh nói với chị L.N.T.H. có muốn bán xe trên thì đem xe qua showroom của Khanh để bán vì có khách muốn mua xe, chị L.N.T.H. đồng ý.

Khoảng 15h ngày 9-3, Khanh nói nhân viên đến nhà chị L.N.T.H. lấy ô tô trên chạy về showroom K-Super của Khanh trên đường Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 để Khanh bán giùm. L.úc này, chị L.N.T.H. chỉ giao ô tô mà kh.ông giao giấy tờ xe cho Khanh.

Ngày 23-5, do cần t.iền trả nợ và chuộc xe Mercedes G63 (chưa có biển số) mà trước đây Khanh cầm cố, Khanh nói dối với chị L.N.T.H. đưa giấy tờ xe McLaren để khách mua xe xem nhưng thực tế kh.ông có khách mua xe nào đến showroom.

Khanh l.àm như vậy với mục đích để lấy được bản chính giấy tờ ô tô hiệu McLaren thì Khanh mới cầm được xe để vay t.iền. Nếu kh.ông có giấy đăng ký ô tô và giấy đăng kiểm ô tô này Khanh kh.ông cầm được xe.

Vì tin lời Khanh, vào khoảng 11h ngày 23-5, chị L.N.T.H. đến showroom đưa giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy đăng kiểm (bản chính) cho Khanh. Sau khi có được hai loại giấy này, Khanh đưa ô tô cùng toàn bộ giấy tờ xe cho Moh.amach Da Pha (27 t.uổi, ngụ tỉnh An Giang, là cộng tác viên trong showroom của Khanh) đem ô tô trên đi cầm lấy t.iền về cho Khanh. Sau đó Pha th.ông b.áo cho Khanh biết đã cầm được xe với số t.iền là 1,96 tỉ đồng.

Lấy t.iền cầm cố được đi chuộc xe G63

Khanh nói với Pha chuyển số t.iền nay vào số tài khoản mang tên H.T.H. để chuộc xe Mercedes G63 về vì trước đó ô tô này cầm cho N.T.S. (ngụ quận 5).

Bản thân Pha biết rõ Khanh nói dối chị L.N.T.H. để lấy các giấy tờ mang đi thế chấp và hiện nay Khanh kh.ông còn khả năng chuộc xe về trả cho chị L.N.T.H.

Sau đó, chị L.N.T.H. liên tục nhắn tin yêu cầu Khanh trả lại giấy tờ cùng xe nhưng Khanh kh.ông trả lời. Chị L.N.T.H. đến Showroom tìm hiểu thì được biết Khanh đang thiếu nợ rất nhiều và đã mang xe đi cầm cho người khác, rồi ch.iếm đoạt nên chị L.N.T.H. l.àm đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM.

Tại cơ quan công an, Khanh, Moh.amach Da Pha đã khai nhận toàn bộ hành vi trên. Quá trình điều tra xác minh, cơ quan điều tra đã thu giữ ô tô hiệu McLaren cùng với giấy đăng ký xe và giấy đăng kiểm xe.

Hành vi trên của Khanh, Moh.amach Da Pha có dấu hiệu của tội l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Moh.amach Da Pha cùng “siêu xe” tại cơ quan công an – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 8-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm giữ đối với Moh.amach Da Pha về hành vi l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản.

Ngày 9-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Công Khanh về hành vi l.ừa đ.ảo ch.iếm đoạt tài sản.

Theo: Tuoitre

https://tuoitre.vn/vi-sao-phan-cong-khanh-bi-bat-khan-cap-20230710201400958.htm