Sếp ngỏ lời đi chung xe, nên ngồi ghế trước hay ghế sau? Hành động đơn giản nhưng thể hiện nhiều điều

Nếu nhận được lời mời đi chung từ sếp, bạn sẽ chọn ngồi ghế trước hay hàng ghế sau của chiếc xe?

Trong cuộc sống, có những tình huống chúng ta không biết xử lý thế nào cho hợp lý. Ví dụ chuyện ngồi chung xe với sếp. Báo Người đưa tin năm 2024 đã có bài viết nói về vấn đề này với nhan đề: “Sếp ngỏ lời đi chung xe, nên ngồi ghế trước hay ghế sau? Hành động đơn giản nhưng thể hiện nhiều điều”. Nội dung cụ thể như sau:

Có những tình huống tưởng như rất đỗi thông thường trong đời sống công sở song nó lại phần nào thể hiện khả năng xử lý tình huống cũng như EQ (trí tuệ cảm xúc) của bạn. Tình huống sau đây được nhắc tới trong một bài viết trên trang Aboluowang là một ví dụ. Cụ thể, tình huống được đề cập tới là: “Khi sếp ngỏ lời mời bạn đi chung xe, hoặc bạn có việc muốn nhờ sếp đi chung xe, bạn nên ngồi ghế trước hay ghế sau?”.

Câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết trả lời như thế nào cho hợp lý. Trên thực tế, có 2 trường hợp của tình huống này, tùy vào từng tình huống mà chúng ta sẽ có câu trả lời cho các xử lý riêng biệt.

Ảnh minh họa

Tình huống đầu tiên đó là sếp là người lái xe. Lúc này, nhân viên không nên lựa chọn ngồi ghế sau. Bởi theo cách sắp xếp thông thường, khi xe chỉ có 2 người, thì người lái xe sẽ là người có địa vị thấp hơn. Ví dụ như xe của các lãnh đạo, người lái xe thường là tài xế riêng còn lãnh đạo sẽ ngồi ở hàng ghế sau. Hoặc khi đi taxi, khách hàng – là người trả tiền cũng sẽ thường ngồi sau.

Bởi vậy, trong tình huống này, tốt hơn hết bạn hãy ngồi ở hàng ghế trước cùng sếp. Việc ngồi ở hàng ghế sau có thể dẫn tới sự hiểu nhầm không đáng có. Việc ngồi ghế cạnh sếp cũng giúp tạo cơ hội để 2 người dễ dàng trao đổi thêm về công việc trong suốt quãng đường di chuyển.

Còn tình huống thứ 2 là sếp không phải người lái xe, người lái xe là một người hoàn toàn khác. Sếp sẽ ngồi ở hàng ghế sau. Trong tình huống này, nhân viên có thể tùy chọn vị trí, có thể ngồi ở ghế trước cạnh ghế lái, hoặc ngồi cùng ở băng ghế sau, tuy nhiên cần duy trì khoảng cách phù hợp với lãnh đạo của mình.

Vị trí ngồi phù hợp có thể đánh giá dựa trên việc ai là người lái xe (Ảnh minh họa)

Những điều tốt nhất nên hạn chế ở nơi công sở

Bên cạnh vấn đề đi chung xe với sếp, cũng có nhiều điều khác được đưa ra bởi trang Aboluowang, khuyên rằng tốt nhất nên hạn chế ở nơi công sở.

  1. Làm việc quá nhanh

Trong môi trường làm việc, nhiều người nghĩ rằng cứ làm việc càng nhanh thì sẽ càng tốt, bởi có thể tiết kiệm được thời gian cho những công việc khác. Tuy nhiên, việc làm việc quá nhanh cần đi kèm với chất lượng công việc đạt hiệu quả. Nhiều người có tốc độ làm việc nhanh, nhưng kết quả công việc lại gặp phải nhiều lỗi do không dành thời gian để kiểm tra lại.

Việc sửa lại các lỗi này đôi khi còn mất thời gian hơn rất nhiều. Bởi vậy, khi làm việc, hãy duy trì tốc độ vừa phải và tập trung cao độ đến chất lượng và các chi tiết trong công việc.

Đừng quan tâm quá nhiều đến tốc độ, hãy chú trọng vào chất lượng công việc (Ảnh minh họa)

  1. Hạn chế thường xuyên đi nhờ xe đồng nghiệp

Nhiều người thường đi xe chung với đồng nghiệp vì lý do tiện đường hay để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên trên thực tế việc này không nên thực hiện quá thường xuyên, đặc biệt với những đồng nghiệp khác giới, đã có gia đình. Nó có thể gây ra một số bất tiện hoặc một số hiểu lầm không đáng có, ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các đồng nghiệp.

Bởi vậy, tốt hơn hết, chỉ nên đi nhờ xe đồng nghiệp trong trường hợp bất khả kháng, thật sự cẩn thiết. Ví dụ như xe bị hỏng, bị lỡ chuyến xe buýt…

Nên hạn chế đi nhờ xe đồng nghiệp, đặc biệt là đồng nghiệp khác giới đã có gia đình (Ảnh minh họa)

  1. Sau khi nghỉ việc đừng quay lại công ty cũ quá nhiều

Nhiều người do vẫn có sự thân thiết nhất định với một số nhân sự ở công ty cũ, vì vậy nghĩ việc thường xuyên qua lại công ty dù đã nghỉ việc là không vấn đề gì. Tuy nhiên trên thực tế, việc này lại vô tình ảnh hưởng đến những nhân sự khác và có phần bất tiện.

Nếu vẫn muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ với các nhân sự cũ, tốt hơn hết hãy hẹn gặp ở những địa điểm ngoài văn phòng. Có thể là nhà hàng ăn uống, quán cà phê, những địa điểm phù hợp cho việc tụ tập bạn bè.

  1. Chia sẻ quá mức về cuộc sống cá nhân

Điều thứ 4 tốt nhất nên tránh, hạn chế ở nơi công sở đó là chia sẻ quá mức, quá nhiều về cuộc sống cá nhân. Điều này được Valerie Rodriguez, 1 giám đốc nhân sự có 10 năm kinh nghiệm ở New Jersey – Mỹ, nhận định. Việc trò chuyện, giao lưu với các đồng nghiệp ở công ty là không thể thiếu, tuy nhiên hãy lựa chọn thông tin để chia sẻ.

Việc chia sẻ quá mức có thể gây nhiều bất lợi cho chính người đó, đặc biệt là với những người đồng nghiệp mới quen, mới tiếp xúc. Qua những chia sẻ của bản thân, người đối diện có thể đưa ra những giả định, đánh giá, đôi khi không đúng về bạn.

Ảnh minh họa

  1. Quá nhút nhát, rụt rè

Giám đốc nhân sự Valerie Rodriguez nói thêm, sự nhút nhát, rụt rè, không được khuyến khích tại nơi công sở. “Không nên kiêu ngạo và nghĩ rằng mình giỏi hơn mọi người. Nhưng đồng thời cũng không thể quá nhút nhát, rụt rè”.

Chuyên gia giải thích, trong suốt quá trình làm việc của mình, cô nhận thấy rằng những người thành công thường có xu hướng thẳng thắn về thành tích của họ, đôi khi nói nhiều hơn về nó. Trong khi những người siêu nhút nhát, rụt rè, có xu hướng không nói nhiều về thành tích của họ hay khen ngợi bản thân thì lại ngược lại. Họ có thể dễ bỏ lỡ cơ hội thăng tiến và bị lép vế so với những người tự tin hơn.

Bởi vậy, tốt nhất không nên quá kiêu ngạo, tự cao, hay cũng không nên quá nhút nhát và rụt rè ở môi trường công sở. Hãy tự nhìn nhận và công nhận đúng khả năng và những thành tựu mà bản thân mình tạo ra, sẵn sàng chia sẻ chúng với các đồng nghiệp của mình với thái độ cởi mở, chân thành.

Báo Lao động cũng có bài viết tương tự với nhan đề: “Tiết l.ộ vị trí ngồi “thiện cảm” khi đi cùng ôtô với sếp’. Nội dung cụ thể như sau:

Việc tìm được chỗ ngồi thích hợp sẽ giúp bạn có sự chủ động khi ngồi cùng xe với sếp. Ảnh TK.

Theo quy tắc ứng xử trong giao tiếp của các nước phương Tây, ưu tiên hàng đầu khi các thành viên đi cùng xe với sếp là phải đảm bảo an toàn và vị trí ngồi thoải mái. Hơn nữa, nhân viên cần tìm chỗ ngồi thích hợp nhằm đảm bảo cho việc giao tiếp với cấp trên được thuận tiện.

Dưới đây là một số thông tin tham khảo giúp bạn có thể tìm được chỗ ngồi thật thoải mái và tiện trao đổi công việc với cấp trên:

– Trường hợp sếp lái xe, bạn cần chủ động ngồi cạnh sếp để có thể trao đổi công việc dễ dàng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ sếp tìm đường hoặc liên hệ trước những nơi cần đến làm việc. Lưu ý, không nên ngồi hàng ghế sau nếu bạn không muốn người khác hiểu nhầm thành “sếp” của tài xế của chính bạn.

Trường hợp sếp lái xe, bạn cần chủ động ngồi cạnh sếp để có thể trao đổi công việc dễ dàng. Ảnh ST.

– Trường hợp sếp ngồi cạnh tài xế, lúc này bạn cần ngồi ở sau lưng tài xế để tiện trao đổi công việc. Đồng thời, bạn còn có thể quan sát được tâm trạng vui hay buồn của sếp nhằm hướng đến những câu chuyện phù hợp với bối cảnh.

Ngoài ra, nếu bạn ngồi sau lưng cấp trên sẽ khiến cuộc trò chuyện dễ bị ngắt quãng. Không chỉ vậy, bạn còn mất đi sự chủ động bởi những câu hỏi bất ngờ của sếp khiến bạn lúng túng.

– Trường hợp sếp ngồi sau lưng ghế phụ, thì bạn cần ngồi ở ghế trước cạnh tài xế để dành không gian riêng tư và sự thoải mái cho sếp. Còn nếu bạn là thư ký hay trợ lý thì có thể ngồi ở hàng ghế sau cùng cấp trên để tiện trao đổi công việc.

Tuyệt đối, bạn không nên ngồi ở vị trí sau lưng ghế phụ vì đây là chỗ ngồi “danh dự” dành cho người có địa vị nhất trên xe. Hơn nữa, đây là chỗ ngồi an toàn và thuận tiện cho việc lên xuống xe.

Bạn không nên ngồi ở vị trí sau lưng ghế phụ vì đây là chỗ ngồi “danh dự” dành cho người có địa vị nhất trên xe. Ảnh ST.

– Trường hợp sếp ngồi sau lưng ghế lái, thì bạn cần chủ động ngồi ghế trước cạnh tài xế. Đồng thời, bạn cũng thường xuyên quay người lại phía sau trong lúc nói chuyện để thể hiện sự tôn trọng với cấp trên và dễ dàng nắm bắt được hết nội dung câu chuyện.

Tâm lý các sếp đều muốn nhận được sự quan tâm và tôn trọng của nhân viên, do đó bạn cần chủ động mở cửa xe hoặc kéo hành lý cho sếp, đặc biệt là sếp nữ.

– Trường hợp sếp yêu cầu bạn lái xe, thì cũng không nên lo lắng hay tỏ ra không hài lòng bởi đây là cơ hội để bạn thể hiện sự chủ động trong mọi tình huống. Lúc này, bạn không cần phải bận tâm xem sếp ngồi ở đâu mà hãy tập trung điều khiển phương tiện thật an toàn, chấp hành quy định luật giao thông.

Trong giao tiếp công việc, nhiều sếp phải thường xuyên sử dụng rượu bia khi tiếp khách, vì vậy rất cần một nhân viên vừa hỗ trợ công việc, vừa có khả năng lái xe tốt.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Người đưa tin, Lao động