Số tiền nộp ph:ạt chính thức dành cho tài xế “cả g-a-n” dán decal xe ô tô màu trắng xanh “y như đúc” xe CSGT, nghe xong ai cũng b:ất ng:ờ

Mới đây, một fanpage chuyên về xe đăng tải bức ảnh xe ô tô bán tải trắng dán decal na ná như decal của xe CSGT. Bức ảnh nhận hơn 30.000 lượt tương tác, 1.600 lượt bình luận cùng hàng trăm lượt chia sẻ.

Theo đó, chiếc xe bán tải màu trắng, dán decal xanh dương có dòng chữ “Phòng khám thú y…” ngang theo thân xe. Từ kiểu chữ, kích thước đến màu sắc khiến nhiều người nếu xem lướt dễ liên tưởng đến xe bán tải trên là xe của CSGT (nếu không đọc kỹ dòng chữ).

Dán decal xe ô tô màu trắng xanh na ná xe CSGT tạo cuộc tranh luận 'khủng'- Ảnh 1.

Chiếc xe dán decal trắng, xanh nhận nhiều ý kiến khác nhau trên mạng xã hội

FBNV

Phía dưới bài đăng, một số tài khoản nêu ý kiến lẫn thắc mắc kiểu như: chỉ cần chủ xe lắp thêm chiếc đèn ưu tiên nữa là “y chang xe CSGT”. “Đạo nhái à, chắc phạt nặng đấy”, “Pháp luật không cấm và người dân có quyền làm những điều pháp luật không cấm”, “Luật quy định sao về việc dán decal như thế này nhỉ?”… là những bình luận của cư dân mạng.

Dán decal xe ô tô màu trắng xanh na ná xe CSGT tạo cuộc tranh luận ‘khủng’

Trong phần bình luận, chủ nhân chiếc xe cũng cho hay thường xuyên di chuyển Bắc – Nam nhưng không sao, chỉ cần ra đường chấp hành đúng quy định của luật, hệ thống biển báo là được.

Dán decal xe ô tô màu trắng xanh na ná xe CSGT tạo cuộc tranh luận 'khủng'- Ảnh 2.

Một chiếc xe dán decal tương tự gây tranh luận trước đó

Chụp màn hình

Đây không phải là lần đầu tiên mạng xã hội xuất hiện xe bán tải trắng dán decal cùng màu với decal xe xe CSGT.

Trước đó, chiếc xe của một cửa hàng nội thất dán decal tương tự khi được đăng tải cũng nhận 2 luồng ý kiến.

Quy định ra sao?

Trao đổi với PV, lãnh đạo một đội CSGT cho biết, Thông tư 32/2023 của Bộ Công an quy định xe ô tô CSGT sơn màu trắng, hai bên thành xe có vạch sơn phản quang màu xanh nước biển, ở giữa có dòng chữ “CẢNH SÁT GIAO THÔNG” màu trắng (bằng chất liệu phản quang), kích thước chữ 10 cm x 10 cm, nét chữ 3 cm, cân đối hai bên thành xe.

Hai bên cánh cửa phía trước có dòng chữ “TRAFFIC POLICE” màu xanh (bằng chất liệu phản quang), kích thước khổ chữ tối đa bằng hai phần ba khổ chữ “CẢNH SÁT GIAO THÔNG” và hình phù hiệu Cảnh sát giao thông ở giữa hai chữ “TRAFFIC” và “POLICE”. Tùy từng loại xe được bố trí khoảng cách giữa các chữ, các từ cho cân đối và phù hợp.

Dán decal xe ô tô màu trắng xanh na ná xe CSGT tạo cuộc tranh luận 'khủng'- Ảnh 3.

Chiếc xe bán tải dán decal trắng trên nền xanh khiến người nhìn có cảm giác giống xe CSGT, nhưng không có quy định xử lý

Chụp màn hình

Xe có lắp đặt đèn, cờ hiệu công an, còi phát tín hiệu ưu tiên theo quy định của pháp luật. Còi phát tín hiệu ưu tiên được sử dụng theo quy định của pháp luật. Đèn phát tín hiệu ưu tiên được sử dụng liên tục trong các trường hợp sau: tuần tra, kiểm soát cơ động; kiểm soát tại một điểm vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

“Do vậy, chiếc xe bán tải dán decal trắng trên nền xanh khiến người nhìn có cảm giác giống xe CSGT, nhưng không có quy định xử lý. Tuy nhiên, trường hợp chữ màu xanh được thay bằng chữ CSGT hay tự ý lắp thêm đèn, cờ hiệu công an… thì chủ xe phải chịu trách nhiệm theo quy định”, vị CSGT chia sẻ.