Sự nghiệp của Nguyễn Trọng Đại chạm đáy: Th.ất nghiệp ở tuổi 26, bị xóa tên khỏi giải đấu chuyên nghiệp. Lời cảnh tỉnh cho cựu thủ quân U20 Việt Nam

Trọng Đại thất n.ghiệp ở t.uổi 26: Lời cảnh tỉnh cho cựu thủ quân U20 Việt Nam

Việc bị xóa tên khỏi danh sách cầu thủ th.am dự mùa g.iải chuyên n.ghiệp là dấu mốc c.hạm đáy sự n.ghiệp của Nguyễn Trọng Đại.

Sau khi chia tay CLB Nam Định, Nguyễn Trọng Đại kh.ông kịp, hoặc kh.ông được kí hợp đồng với đội bóng nào khác ở V-League. Thời hạn đăng kí cầu thủ cho giai đoạn 2 trôi qua và cựu tuyển thủ U23 Việt Nam chính thức bị xóa tên khỏi g.iải đấu chuyên n.ghiệp hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam, ít nhất là trong nửa mùa g.iải còn lại. Giai đoạn này chỉ kéo dài khoảng một tháng rưỡi, kh.ông dài nhưng việc r.ơi vào cảnh thất n.ghiệp rõ ràng là dấu mốc c.hạm đáy sự n.ghiệp của Trọng Đại.

T.iền vệ s.inh năm 1997 từng là tài năng trẻ hàng đầu cùng lứa Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Hoàng Đức dự U17 World Cup cách đây 6 năm. Anh cũng góp mặt trong đội hình U23 Việt Nam giành ngôi á quân châu Á năm 2018. Các chuyên gia, huấn luyện viên nhận xét về Trọng Đại đều đ.ánh giá đây là cầu thủ có tiềm năng lớn với đủ các yếu tố về thể hình, kỹ năng và tư duy chơi bóng.

Trọng Đại (áo xanh) thất n.ghiệp nửa mùa g.iải sau khi chia tay CLB Nam Định.

Tuy nhiên, đa số người hâm mộ chỉ được nghe đến tài năng của Trọng Đại như vậy. Họ chưa được chứng kiến t.iền vệ này thể hiện đầy đủ những phẩm chất mà anh được mô tả.

Vấn đề của Nguyễn Trọng Đại từng được HLV Hoàng Anh Tuấn nhắc đến trong cuộc phỏng vấn năm 2020. Thầy cũ nhận xét Trọng Đại là cầu thủ hội tụ nhiều yếu tố để trở thành ngôi sao, từ tư duy thủ lĩnh, kỹ năng chơi bóng, tố chất chơi bóng hiện đại. Tuy nhiên, anh thiếu 3 điều quan trọng khác. Đó là khát vọng, mục tiêu và định hướng. Hành trình sự n.ghiệp của Trọng Đại những năm qua p.hản ánh đúng những điều này.

T.iền vệ s.inh năm 1997 kh.ông phải kh.ông có những điểm sáng để người hâm mộ kì vọng vào sự bứt phá. Dù vậy, Trọng Đại kh.ông thể hiện điều đó một cách thường xuyên và ổn định để rồi càng l.úc càng tụt lại phía sau so với những đồng đội cùng lứa.

Trọng Đại ra mắt sân chơi V-League từ năm 2019 với 15 lần đá chính trong mùa g.iải. Đó là mùa g.iải duy nhất cầu thủ này đá chính trên 10 trận trong m.àu áo câu lạc bộ, cũng là năm anh cùng Viettel giành chức vô địch.

Tần suất đá chính của Trọng Đại ở Viettel g.iảm dần trong 3 mùa g.iải tiếp theo: 8 trận ở mùa 2020, 5 trận mùa 2021 và kh.ông trận nào trong mùa 2022 trước khi chuyển sang Hồng Lĩnh Hà Tĩnh theo diện cho mượn. Mùa này, anh khoác áo CLB Nam Định nhưng chỉ thi đấu 6 trận với tổng cộng 350 phút góp mặt trên sân trong nửa mùa g.iải.

Trọng Đại kh.ông thể phát triển sự n.ghiệp đúng với tiềm năng.

Trọng Đại chia tay CLB Nam Định, hay chính xác là bị đội bóng thanh lý hợp đồng. Chính huấn luyện viên Vũ Hồng Việt – cũng là người kéo Trọng Đại về đội bóng thành Nam – đề xuất với lãnh đạo CLB về việc kh.ông sử dụng cầu thủ này. Đó là quyết định cuối cùng sau những lần Trọng Đại bị kỷ luật vì tự ý rời đội.

Từng cùng nhau mang tấm băng thủ quân ở World Cup U20 cách đây 6 năm, giờ đây Quang Hải đã giành Quả Bóng Vàng, ra nước ngoài thi đấu và trở lại V-League với hợp đồng kỷ lục. Trong khi đó, Trọng Đại bây giờ phải bắt đầu lại từ con số kh.ông.

“Tôi tự tập ở nhà và chờ đợi cơ hội ở mùa g.iải mới. Lần chia tay CLB Nam Định là bài học lớn cho cuộc sống và sự n.ghiệp của tôi. Tôi hiểu rằng mình kh.ông còn nhiều cơ hội và phải bắt đầu lại với tất cả nỗ lực của bản thân”, Trọng Đại chia sẻ.

Nguyễn Trọng Đại chấp nhận “trắng tay” khi rời CLB Nam Định

Như th.ông tin đã chia sẻ, mới đây CLB Nam Định đã kh.ông điền tên t.iền vệ Nguyễn Trọng Đại vào danh sách đăng ký cầu thủ trong giai đoạn 2. Trọng Đại là cái tên từng được HLV Vũ Hồng Việt sử dụng khá nhiều hồi đầu mùa.

Tuy nhiên, kể từ vòng 8, cầu thủ này đã kh.ông còn được ra sân chơi bóng. Được biết Trọng Đại bị kỷ luật bởi một số lần rời đại bản doanh đội bóng kh.ông xin phép. Đây là nguyên nhân chính khiến anh bị Nam Định thanh lý hợp đồng.

Trọng Đại đồng ý kh.ông nhận t.iền bồi thường để rời CLB Nam Định.

Ban đầu, Trọng Đại muốn nhận đủ 3 tháng lương khi thanh lý hợp đồng với Nam Định FC. Tuy nhiên, do thời hạn đăng ký cầu thủ trong giai đoạn 2 sắp hết nên t.iền vệ này chấp nhận rời CLB Nam Định mà kh.ông đòi hỏi t.iền đền bù để có cơ hội tìm kiếm đội bóng mới nhanh nhất có thể.

Trọng Đại bị Nam Định FC thanh lý hợp đồng lao động sớm 1,5 năm. Cựu thủ quân U19 Việt Nam chỉ còn chưa đầy 3 ngày để xác định bến đỗ mới trong giai đoạn 2 của mùa g.iải 2023. Và nếu kh.ông kịp đăng ký, anh sẽ phải “ngồi chơi” trong 3 tháng tới.

Với trình độ của mình, Đại có thể đến với một đội bóng hạng Nhất có th.am vọng hoặc tìm một bến đỗ tại V.League trong “phiên chợ” giữa mùa g.iải. Nhưng dù lựa chọn phương án nào đi nữa, t.iền vệ s.inh năm 1997 phải cố gắng rất nhiều để lấy lại những gì đã m.ất.

Trong quá khứ, Trọng Đại thậm chí từng được đ.ánh giá cao hơn cả Quang Hải hay Hoàng Đức ở đội U19 Việt Nam. Tuy nhiên, do dính chấn thương liên miên cùng những vấn đề ngoài sân cỏ nên anh đã đ.ánh m.ất phong độ và sớm phải rời đội bóng chủ quản Viettel FC. Trước khi chuyển tới Nam Định, Trọng Đại từng có nửa mùa g.iải thi đấu khá ấn tượng tại Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Theo Theo VTC News; Dân Việt

– https://vtc.vn/trong-dai-that-nghiep-o-tuoi-26-loi-canh-tinh-cho-cuu-thu-quan-u20-viet-nam-ar804357.html; https://danviet.vn/nguyen-trong-dai-chap-nhan-trang-tay-khi-roi-nam-dinh-20230630113708134.htm