Từ 1/5/2024: Cho mượn xe máy, ô tô, chủ xe có thể bị phạt nguội: Ai cũng nên biết sớm kẻo thiệt thòi

Trong thời gian qua rất nhiều trường hợp, hình thức xử phạt vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) không thể xác định chính xác người vi phạm. Vậy trường hợp cho mượn xe bị phạt nguội, chủ xe có phải nộp phạt thay hay không?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chủ phương tiện được xác định vi phạm phải có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Theo đó, Khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: “Trường hợp xe “dính” phạt nguội, chủ xe sẽ được gửi thông báo yêu cầu đến trụ sở của đơn vị CSGT, để giải quyết vụ việc. Chủ phương tiện bắt buộc phải đến và có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người trực tiếp lái xe thực hiện hành vi vi phạm”.

Trường hợp cho mượn xe bị phạt nguội khi nào?

Trường hợp cho mượn xe bị phạt nguội khi nào?

Như vậy, dù có thực hiện hành vi vi phạm hay không thì chủ xe vẫn phải đến làm việc với CSGT để làm rõ khi phương tiện của mình dính phạt nguội. Chính vì vậy, nếu cho người khác mượn xe và xảy ra vi phạm dẫn đến bị phạt, chủ sở hữu phương tiện sẽ vướng vào rắc rối và bắt buộc phải đến giải quyết theo đúng thông báo được gửi.

Kết luân: Những người cho mượn xe mà bị phạt nguội, nếu chủ xe không chứng minh được mình không phải là người lái xe vi phạm hoặc không giải trình để xác định người vi phạm thì sẽ phải nộp phạt thay.

3 loại giấy tờ cần mang khi mượn xe máy của người thân

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 số 23/2008/QH12, giấy tờ cần mang khi mượn xe máy của người thân gồm có:

– Giấy đăng ký xe/ bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực.

– Giấy phép lái xe (hay còn gọi là Bằng lái xe)

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (hay còn gọi là bảo hiểm xe máy)

Bên cạnh đó, người tham gia giao thông cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ khác như:

– Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng như xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp di chuyển trên đường bộ)

– Bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng (khi sử dụng xe máy chuyên dùng).

Từ nay cho mượn xe chủ xe có thể bị dính phạt nguội nên lưu ý

Từ nay cho mượn xe chủ xe có thể bị dính phạt nguội nên lưu ý

Tuy nhiên hiện nay, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử (hay còn gọi là VNeID) thì sẽ không cần mang tất cả các loại giấy tờ đó mà cảnh sát giao thông có thể kiểm soát, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh.

Nguồn: https://phunutoday.vn/tu-1-5-2024-cho-muon-xe-may-o-to-chu-xe-co-the-bi-phat-nguoi-ai-cung-nen-biet-som-keo-thiet-thoi-d411594.html