V:i p:h:ạm n:ồ:n:g đ:ộ c:ồn bị thu giấy phép lái xe, báo m:ất làm mới được không?

Nhiều người vi phạm nồng độ cồn bị thu giấy phép lái xe. Trong trường hợp này, nếu họ báo mất giấy phép lái xe để cấp lại được không?

Vi phạm nồng độ cồn, ngoài bị phạt tiền còn bị thu giữ giấy phép lái xe. Ảnh: Tô Thế

Anh Lê Văn Khánh ở Hà Nội hỏi: Dịp Tết Nguyên đán, tôi bị phát hiện lỗi vi phạm nồng độ cồn. Ngoài bị phạt tiền và tạm giữ xe, tôi bị thu giấy phép lái xe 22 tháng. Vậy tôi báo mất để cấp lại giấy phép lái xe được không?

Trả lời vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thu Trang (Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long) cho biết, Điều 36 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về cấp lại giấy phép lái xe như sau:

Đối với người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

“… Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Đối với người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại…”.

Không những vậy, nếu cố tình khai báo gian dối, người khai báo còn có thể bị phạt rất nặng:

Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Điều 33 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT cũng quy định:

Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả; sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng, ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu”.

Như vậy, theo quy định, trường hợp báo mất để thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe khi đang bị cảnh sát giao thông thu giữ sẽ không được cấp đổi giấy phép lái xe.

Không những vậy, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe. Ngoài ra, người vi phạm sẽ không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.