Vì sao nhiều xe tải có bánh phụ không chạm đất?

Một câu hỏi tưởng không khó nhưng lại khó không tưởng với nhiều người, bạn có biết lý do không.

Quan sát các xe tải, chúng ta thấy có hiện tượng bánh phụ của xe không chạm đất. Vậy lý do cho việc này là gì? Báo VnExpress đã có bài viết giải thích hiện tượng này với nhan đề: “Vì sao nhiều xe tải có bánh phụ không chạm đất?”. Nội dung cụ thể như sau;

Giải thích:

Đầu tiên phải xem các cao nhân trên mạng giải thích thế nào đã nhé.

Vì sao nhiều xe tải có bánh phụ không chạm đất? - page 2

Nhưng sự thật là chúng được treo ở phần bụng xe tải khi cần thêm trọng lượng và có thể hạ xuống mặt đất nếu cần.

Trang lopviet cũng có lý giải tương tự với bài viết nhan đề: “Vì sao nhiều xe tải có bánh xe phụ treo lơ lửng không chạm đất?’. Nội dung cụ thể như sau:

Nhiều xe tải chở hàng thường có “Drop axles” (trục rơi). Chúng được treo ở phần bụng xe tải khi cần thêm trọng lượng và có thể hạ xuống mặt đất nếu cần.

Một lý giải đơn giản nhất vì sao xe tải lại có thêm bánh xe treo ở sau rằng xe tải càng có nhiều trục, sẽ càng chở được nhiều trọng lượng. Khối lượng mà xe tải có ở mỗi trục phụ thuộc vào quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Cụ thể, giới hạn trọng tải hợp pháp đối với xe thương mại được tính toán dựa trên mỗi trục bánh xe. Điều này nghĩa rằng, mỗi trục bánh xe đều có giới hạn về trọng lượng nhất định. Như vậy, trục bánh phụ không chỉ giúp gia tăng trọng tải khi cần mà còn là phụ tùng cần thiết nhằm tuân thủ đúng luật liên quan đến xe tải.

Ví dụ, khi bạn chạy một xe tải chở đầy sỏi đá, trọng lượng có thể vượt quá giới hạn cho mỗi trục. Lúc này, các bánh xe / trục phụ được hạ xuống giúp xe tải hợp pháp về trọng lượng được tải. Chúng cũng được nâng lên vào những thời điểm khác để cải thiện khả năng tiết kiệm x.ăng và loại bỏ sự mài mòn trên lốp xe.

Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều trục, khả năng vận hành của động cơ càng kém đi vì chúng tăng thêm lực cản và thậm chí tiêu tốn thêm phí cầu đường. Việc sử dụng nhiều lốp hơn đồng nghĩa rằng người dùng cũng phải thay nhiều lốp hơn và điều đáng nói là lốp xe tải không hề rẻ.