Vì sao trên nóc ô tô lại có phần đuôi nhô lên, có thể cứu m;ạng người vào những thời điểm nguy kịch? Ngay cả tài xế kinh nghiệm cũng chưa chắc đã biết

Có rất nhiều tính năng ẩn trên ô tô mà hầu hết mọi người không biết đến, chẳng hạn như vật hình đuôi nhỏ nhô lên trên nóc xe. Thứ này tuy nhỏ nhưng nếu không có nó thì chiếc xe vẫn vô dụng.

Tuy nhiên, ít người biết được công dụng của thứ này, ngay cả những tài xế kinh nghiệm lái xe hàng chục năm cũng không hiểu được.

Có thể một số người sẽ cho rằng đây là ăng-ten của ô tô, dùng để thu tín hiệu. Quả thực, cái đuôi nhỏ này chính là ăng-ten của ô tô. Trong lĩnh vực ô tô, chiếc đuôi nhỏ này được gọi là “vây cá mập” và thương hiệu ô tô đầu tiên sử dụng vây cá mập là BMW. Nguyên mẫu của chiếc vây cá mập này thực chất là chiếc vây trên lưng cá mập.

Các nhà thiết kế của BMW cũng rất thích thú với hiệu suất của vây cá mập và áp dụng nguồn cảm hứng này vào ô tô. Tương tự, chiếc “vây cá mập” trên xe cũng có tác dụng giảm lực cản cho xe khi lái xe, với vật nhỏ này trên nóc xe sẽ êm ái và ổn định hơn trong quá trình lái xe. Giảm lực cản là chức năng đầu tiên của cái đuôi nhỏ này, nhưng nó không phải là chức năng duy nhất.

Một chức năng nữa là ăng-ten radio mà chúng tôi đã đề cập trước đó, mỗi chiếc ô tô sẽ được trang bị một chiếc đuôi nhỏ có chức năng tương tự. Chỉ một số ô tô sẽ đặt nó ở bên ngoài, còn một số nhà thiết kế ô tô sẽ giấu nó bên trong ô tô. Vì nếu không có thiết bị vô tuyến này thì bạn không thể nghe được âm thanh.

Tóm lại chiếc đuôi nhỏ trên xe có 3 chức năng chính:

Giảm sức cản của gió một cách hiệu quả

Tại sao thứ được gọi là “vây cá mập” này lại có thể cứu được mạng sống? Trước hết, hình dạng của nó giống như vây lưng của cá mập, chúng ta đều biết rằng cá có thể giảm lực cản thông qua vây lưng, và ô tô có thể giảm lực cản gió thông qua điều này. Ngoài ra, tĩnh điện cũng có thể được giải phóng để giảm sự bám dính của bụi vào xe vì nó cũng trở nên phong cách và đẹp mắt. Nhưng điều quan trọng nhất là nó hỗ trợ việc lái xe của chủ xe và giúp mọi người đi lại an toàn hơn.

Giảm nguy cơ va chạm từ phía sau

Va chạm từ đuôi xe là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, nếu xảy ra va chạm từ đuôi xe thì khả năng xảy ra tai nạn là rất cao, có thể khiến hai xe hoặc nhiều người ngồi trên xe gặp nguy hiểm, mất an toàn tính mạng. Trên vây cá mập có thể lắp đèn LED, vì đèn liên tục nhấp nháy, có thể nhắc nhở người lái xe giữ khoảng cách, tránh có va chạm từ phía sau. Ngoài phương pháp này, bạn cũng có thể lắp bộ ghi âm lái xe trên ô tô của mình. Hai phương pháp này có thể giảm thiểu xác suất va chạm từ phía sau một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn cho việc đi lại của mọi người.

Giảm nhiễu tín hiệu do tĩnh điện

Ai cũng biết tĩnh điện là gì, mùa thu và mùa đông là thời kỳ cao điểm của tĩnh điện. Ô tô cũng tạo ra tĩnh điện vào mùa thu và mùa đông. Với vây cá mập này, tĩnh điện có thể được giải phóng. Trong thời tiết giông bão, nó tương đương với cột thu lôi, mọi người điều khiển xe ô tô trong thời tiết này, có nó sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, nó có thể giảm nhiễu tín hiệu và tăng cường tín hiệu di động. Khi chúng ta đi đến những vùng núi xa xôi cũng sẽ có tín hiệu, vì vậy chúng ta không sợ không liên lạc được với mọi người.