Vụ 2 người H’Mông đi bộ từ Hà Nội về Hà Giang: Chủ thầu hứa lên tiếng

Vụ vợ chồng H’mong bị chủ bùng lương, đi bộ 7 ngày từ Hà Nội về Hà Giang, dọc đường b.ắt ố.c, thằn I.ằn để ăn: Cô gái đi cùng là tì.nh nh.ân, vợ hợp pháp đang ở nhà, chủ thầu đã lên tiếng về số n.ợ

Liên quan đến sự việc hai người H’Mông đi bộ 7 ngày từ Hà Nội về Hà Giang, cuối tháng 7, chủ thầu hứa sẽ chi trả hết số t.iền lương còn nợ.

Mấy tháng trước, anh Thò Mí Pó (SN 2003, quê ở Đồng Văn, Hà Giang) xuống Hà Nội l.àm thuê tại một công trình xây dựng. Tại đây, anh Pó quen và sống như vợ chồng với chị Hoàng Thị Mị (SN 1984, ở Đắk Nông).

Vợ hợp pháp của anh Pó là chị Sùng Thị Máy (SN 1994), đã có 3 con. Thời điểm đó, do con bị ốm nên anh Pó nôn nóng muốn về thăm con. Anh này cùng chị Mị quyết định đi bộ về Hà Giang.

Do kh.ông biết đường về quê nên hai người đi lạc lên Thái Nguyên và được người dân ở đây giúp đỡ, bắt xe về địa phương.

Theo th.ông tin của UBND xã Sủng Trái, anh này đã l.àm được 64 công với tổng số t.iền là 12,9 triệu đồng. Chủ thầu xây dựng đã tạm ứng cho anh là 5,4 triệu đồng, còn lại 7,5 triệu đồng chưa trả.

Hai người dừng chân ở khu vực đường tàu (ảnh: Phạm Chung).

“Tuần trước, chúng tôi đã gặp gỡ, đối thoại với đại diện chủ thầu. Họ cho biết, do anh Pó chưa l.àm đủ công nên chưa thanh toán hết t.iền lương. Đại diện chủ thầu trao đổi nếu anh Pó tiếp tục xuống l.àm việc sẽ trả hết số t.iền lương còn lại”, Chủ tịch UBND xã Sủng Trái (Đồng Văn, Hà Giang) Ly Mí Pó chia sẻ.

Tuy nhiên, theo nắm bắt của địa phương, hiện nay, gia đình anh Pó khá nhiều việc, đang vào vụ bẻ ngô. Vì vậy, anh muốn ở nhà phụ giúp gia đình, chưa muốn đi l.àm ngay.

Chủ tịch UBND xã Sủng Trái nói: “Lý do nữa chưa đi l.àm là anh Pó nói dưới Hà Nội nóng quá kh.ông ở được”. Chính vì vậy, đại diện nhà thầu hứa sẽ xin số tài khoản để gửi lại số t.iền công còn lại cho anh này vào cuối tháng này.

Theo ông Pó, tới đây, trung tâm dịch vụ việc l.àm (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) sẽ mời doanh n.ghiệp lên tư vấn, hỗ trợ việc l.àm cho người lao động tại địa phương. Người lao động đi l.àm việc theo diện này mới có thể quản lý, hỗ trợ.

Trước đó, như đã đưa tin, sáng 24/6, khi trời đang mưa “như trút nước”, anh Phạm Chung (ở Phổ Yên, Thái Nguyên) cùng người thân phát hiện 2 người lạ ngồi trú mưa ở đường tàu gần nhà.

Đến trưa, khi anh Chung đi l.àm về thì bất ngờ thấy hai người này vẫn ngồi ở vị trí hồi sáng. Tiến đến hỏi thăm, anh Chung được hai người giới thiệu xuống Hà Nội l.àm thuê.

Khi gặp được anh Chung, họ đã có 7 ngày trong hành trình đi bộ về nhà trong t.ình trạng trong túi kh.ông có t.iền. Họ đi về nhà bằng cách hỏi đường. Dù có điện thoại mang theo, nhưng cũng kh.ông biết tìm đường. Cứ đi được một đoạn, họ dừng lại hỏi người địa phương đường về Hà Giang đi lối nào.

7 ngày đi bộ, khi nào đói, hai người tìm đồ ăn thừa bên đường để ăn tạm. Đến khu vực Thái Nguyên, hai người đã quá mệt mỏi nên quyết định ngủ một đêm ở khu vực đường tàu. Sau đó, hai người này được anh Phạm Chung hỗ trợ ăn, nghỉ và bắt xe về quê.

Vụ 2 người H’Mông đi bộ 7 ngày từ Hà Nội về Hà Giang: Th.ông tin bất ngờ

Trao đổi với Dân trí chiều 27/6, Chủ tịch UBND xã Sủng Trái (Đồng Văn, Hà Giang) Ly Mí Pó cho biết, sau khi nắm được th.ông tin 2 người đi bộ từ Hà Nội về địa phương, chính quyền đã xác minh sự việc và có b.áo cáo lên cơ quan có thẩm quyền.

Theo Chủ tịch UBND xã Sủng Trái, anh Thò Mí Pó (SN 2003, Đồng Văn, Hà Giang) có vợ hợp pháp là chị Sùng Thị Máy (SN 1994), đã có 3 con. Thời điểm đó, do con bị ốm nên anh Pó đã nôn nóng muốn về thăm con.Nói về người phụ nữ đi cùng anh Pó từ Hà Nội về quê, lãnh đạo xã Sủng Trái cho biết, người này kh.ông phải là vợ anh Pó.

Trong thời gian l.àm việc tại Hà Nội, anh Pó quen và sống như vợ chồng với chị Hoàng Thị Mị (SN 1984, ở Đắk Nông) và anh Pó đưa chị này cùng về quê.

Tuy vậy, do kh.ông biết đường về quê nên hai người đi lạc lên Thái Nguyên và được người dân ở đây giúp đỡ, bắt xe cho về địa phương.

Pó và Mị lên xe khách từ Thái Nguyên về Hà Giang sáng 25/6. Ảnh: VNN

Về th.ông tin Pó đi l.àm thuê th.ông qua môi giới và bị l.ừa giữ giấy tờ, ông Nguyễn Xuân Cương – Chánh văn phòng UBND huyện Đồng Văn cho biết trên VietnamNet, đây là trường hợp người dân tự liên hệ có thỏa thuận miệng với chủ lao động và tự đi l.àm.

“Giấy tờ tùy thân là do Pó l.àm m.ất, chủ thầu kh.ông giữ bất cứ giấy tờ nào. T.iền công lao động của Pó chưa được trả hết là đúng.

Chính quyền huyện Đồng Văn chắc chắn sẽ có cơ chế để bảo vệ người lao động nếu người dân đi l.àm th.ông qua hợp đồng cung ứng lao động giữa chính quyền với bên sử dụng lao động”, ông Cương nói thêm.

Trao đổi với VietNamNet, ông Doãn Văn Thể, người thuê Pó – Mị l.àm tại công trình xây dựng ở Hà Nội cho biết: “Tôi kh.ông giữ giấy tờ nào của Pó và Mị. Chỗ t.iền công chưa trả cho Pó – Mị, tôi nói họ cứ ở lại đây chờ đổ mái xong tôi sẽ thanh toán t.iền công, nhưng họ vẫn đi về. Tôi vẫn còn số tài khoản và th.ông tin liên lạc của họ, chắc chắn tôi sẽ trả. Tôi là người l.àm ăn đường hoàng, đang l.àm công trình lớn ở đây có hàng trăm công nhân. Tôi kh.ông phải l.ừa đ.ảo ai cả”.

Trước đó, vào sáng 24/6, khi trời đang mưa “như trút nước”, anh Phạm Chung (ở Phổ Yên, Thái Nguyên) cùng người thân phát hiện 2 người lạ ngồi trú mưa ở đường tàu gần nhà.

Đến trưa, khi anh Chung đi l.àm về thì bất ngờ thấy hai người này vẫn ngồi ở vị trí hồi sáng. Tiến đến hỏi thăm, anh Chung được hai người giới thiệu xuống Hà Nội l.àm thuê, do bị chủ “quỵt” lương nên đi bộ về Hà Giang.

Khi gặp được anh Chung, họ đã có 7 ngày trong hành trình đi bộ về nhà trong t.ình trạng trong túi kh.ông có t.iền. Họ đi về nhà bằng cách hỏi đường. Dù có điện thoại mang theo, nhưng cũng kh.ông biết tìm đường. Cứ đi được một đoạn, họ dừng lại hỏi người địa phương đường về Hà Giang đi lối nào.

7 ngày đi bộ, khi nào đói, hai người tìm đồ ăn thừa bên đường để ăn tạm. Đến khu vực Thái Nguyên, hai người đã quá mệt mỏi nên quyết định ngủ một đêm ở khu vực đường tàu. Sau đó, hai người này được anh Phạm Chung hỗ trợ ăn, nghỉ và bắt xe về quê.

Theo Vietnamnet, Đời sống và pháp luật

– https://2sao.vn/vu-2-nguoi-hmong-di-bo-tu-ha-noi-ve-ha-giang-chu-thau-hua-tra-tien-n-349513.html

– https://www.doisongphapluat.com/vu-2-nguoi-hmong-di-bo-7-ngay-tu-ha-noi-ve-ha-giang-thong-tin-bat-ngo-a580782.html