Xe cũ “đẫm” lỗi phạt nguội, chủ showroom mất oan số tiền khủng đóng phạt

Đây cũng là một kinh nghiệm cần đặc biệt lưu ý đối với những người có dự định mua ô tô đã qua sử dụng.

Nguyễn Kiên, một người kinh doanh ô tô cũ có tiếng tại Hà Nội, mới đây chia sẻ bài viết cảnh báo về việc kiểm tra ph.ạt nguội khi mua xe đã qua sử dụng. Điều đáng nói là mặc dù đã tra cứu nhưng thực tế số lỗi v.i ph.ạm của phương tiện còn nhiều hơn. Nội dung này nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cộng đồng.

Theo anh Kiên, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, showroom của anh có nhập lại một chiếc Ford Explorer mang biển số 51 ở TPHCM. Qua kiểm tra trên ứng dụng điện thoại và một số website thì phương tiện này có 1 lỗi p.hạt ngu.ội ở Ninh Thuận và một số lỗi ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhưng khi kiểm tra tại trung tâm đăng kiểm, anh “t.á h.ỏa” khi nhận thông báo xe có thêm nhiều lỗi khác ở Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu. Do showroom cam kết x.ử l.ý ph.ạt nguội trước khi bàn giao cho chủ mới nên anh này phải chi toàn bộ chi phí nộp p.hạt, lên tới 40 triệu đồng.

Người mua xe cũ có tiếng tại Hà Nội cảnh báo người dùng cần kiểm tra kỹ lỗi ph.ạt nguội khi mua ô tô đã qua sử dụng (Ảnh: Nguyễn Kiên).

Người kinh doanh xe cũ này khuyến cáo người mua ô tô đã qua sử dụng cần tra cứu kỹ xem phương tiện định mua đã x.ử l.ý hết các lỗi ph.ạt chưa. “Từ trường hợp trên thì tôi cho rằng kiểm tra lỗi ph.ạt nguội thông qua các trung tâm đăng kiểm mới là chắc chắn chứ tra cứu trên website thứ ba hay một số ứng dụng sẽ không thể đảm bảo được”, anh Kiên nói.

Ngoài ra, khách hàng cần ra điều kiện ràng buộc với chủ xe trước đây hoặc gara về trách nhiệm trong việc xử lý và chi trả các khoản phạt này. “Quan trọng hơn là tìm được nơi uy tín, có trách nhiệm để đặt niềm tin, bởi khi đã mua bán xong thì phần thiệt lúc nào cũng rơi về phía chủ xe mới”, anh Kiên cho biết thêm.

Theo Khoản 1, Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, cá nhân, tổ chức bị x.ử p.hạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định x.ử ph.ạt trong 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo; trường hợp ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì sẽ theo thời gian đó.

Trong trường hợp chậm nộp ph.ạt nguội quá thời hạn nêu trên thì sẽ bị cư.ỡng ch.ế thi hành quyết định x.ử ph.ạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp, theo Khoản 1, Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô là 20 ngày (tính theo ngày thường) theo quy định tại Thông tư 15/2022/TT-BCA. Sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan CA gửi thông báo ph.ạt nguội mà người vi phạm không đến giải quyết thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ đó từ chối kiểm định.

Mua lại xe có phải nộp phạt nguội thay chủ cũ

Nhiều người thắc mắc, khi mua lại xe, có phải đóng phạt nguội thay chủ cũ?

Theo quy định tại Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông, việc phạt nguội là việc xử phạt dựa trên tiếp nhận kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật để sử dụng làm căn cứ xác định hành vi vi phạm hành chính và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hình minh họa.

Căn cứ yêu cầu cụ thể từng vụ việc, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện: Xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện; gửi thông báo đến chủ phương tiện, mời chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện đến trụ sở cơ quan công an đã ra thông báo vi phạm để làm rõ vụ việc.

Mặt khác, tại khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019-NĐ-CP của Chính phủ quy định:

Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt.

Đối với trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý, cơ quan chức năng gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm; chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

  1. a) Trường hợp chủ phương tiện là cá nhân, nếu không hợp tác với cơ quan chức năng, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.
  2. b) Trường hợp chủ phương tiện là tổ chức, nếu không hợp tác với cơ quan chức năng, không giải trình để xác định được người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt tiền bằng hai lần mức xử phạt quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện nhưng không quá mức phạt tiền tối đa, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Do đó, để biết chiếc xe mua lại có bị từ chối đăng kiểm do vi phạm giao thông hay không cũng như xem thời hạn nộp phí bảo trì đường bộ của xe để tránh mất tiền oan, người mua xe chỉ cần nhập tên, biển số xe và mã số trên giấy chứng nhận đăng kiểm theo thông tin trên website của Cục Đăng kiểm hoặc website của Bộ công an có thông tin đầy đủ.

Đồng thời tại hợp đồng mua bán xe, người mua cũng nên yêu cầu người bán cam kết xe không vi phạm giao thông trong quá trình sử dụng và phải chịu trách nhiệm nộp phạt, bồi thường nếu vi phạm cam kết này.

Theo Theo Dân Trí; VTC News