Áp dụng sau 15/3, thay đổi mức ph:ạt xe máy không gương, lớ ngớ bị tịch thu xe 

Hiện nay, nhiều người sử dụng xe máy thường đôi khi “vô tình” quên mất việc lắp gương xe máy, vì vậy sẽ gặp tình trạng bị lực lượng CSGT phạt với lỗi trên.

Theo tìm hiểu, lỗi xe máy không gương không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, người vi phạm vẫn sẽ phải chịu mức phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt lỗi xe máy không gương mới nhất 2024

Người sử dụng phương tiện xe máy thường xuyên gặp lỗi không gương xe máy, tuy nhiên không phải ai cũng biết mức phạt của lỗi trên

Cụ thể mức phạt tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ áp dụng như sau:

– Mức phạt đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng: Từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Mức phạt đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên phải: Từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển xe máy không gương còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phải sửa chữa, thay thế thiết bị theo quy định. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, bạn nên tuân thủ luật giao thông và trang bị đầy đủ gương chiếu hậu cho xe máy khi tham gia giao thông.

Gương chiếu hậu đạt chuẩn của xe máy quy định ra sao?

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy, gương xe máy đạt chuẩn cần đáp ứng:

– Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát.

– Người lái có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái.

– Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

– Nếu là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120x200mm.

Như vậy, để đủ điều kiện tham gia giao thông thì xe máy phải gắn gương chiếu hậu ở phía bên trái hoặc là ở cả hai bên và ôtô phải gắn gương chiếu hậu ở cả hai bên; nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.