Cận cảnh tuyến đường 6.700 tỷ với 12 làn xe, 5 tầng cây xanh được mệnh danh là ‘con đường ngoại giao’ đón nhiều nguyên thủ quốc gia bậc nhất Việt Nam

Dự án khánh thành vào đầu năm 2015, đến nay vẫn được coi là tuyến đường hiện đại và đẹp bậc nhất Hà Nội.

Đầu năm 2015, tuyến đường có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng nối sân bay Nội Bài với trung tâm TP Hà Nội hoàn thành và được gắn biển đường mang tên đại tướng Võ Nguyên Giáp. Con đường huyết mạch này nằm trong trục đường mang tên các danh nhân Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp kết nối trung tâm Thủ đô với sân bay quốc tế Nội Bài, cũng là một phần của đường xuyên Á AH14.

Đường Võ Nguyên Giáp là một trong những huyết mạch giao thông của Hà Nội.

Đường Võ Nguyên Giáp kết nối Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với trung tâm Thủ đô dài 12km, đi qua 2 huyện Đông Anh và Sóc Sơn. Đường song song với Quốc lộ 3. Trong tương lai, dọc hai bên đường sẽ là trung tâm hành chính mới Đông Anh, với điểm nhấn là tháp Phương Trạch cao 108 tầng.

Đây được coi là tuyến đường hiện đại và đẹp bậc nhất Hà Nội.

Với chức năng kết nối sân bay Nội Bài với trung tâm Thủ đô, tuyến đường này mỗi năm được lựa chọn để đón hàng chục đoàn khách quốc tế quan trọng mỗi khi đến Việt Nam. Gần đây nhất ngày 12-13/12, tuyến đường đón đoàn xe chở Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân.

Đoàn xe chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình qua cầu Nhật Tân.

Tuyến đường kết nối đầu cầu Nhật Tân (bờ phía bắc) với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Phần đường chính có chiều rộng 80-100m, phục vụ sáu làn xe với vận tốc tối đa 80km/h. Các đường gom được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V, vận tốc thiết kế theo đường nội đô 40km/h. Hiện tại, phần đa tuyến đường được khai thác với tổng 10 làn xe, có đoạn là 12 làn xe theo hai chiều (cả đường cao tốc và dân sinh) vận tốc tối đa của tuyến đường này là 90km/giờ.

>> Hai cây cầu trăm tỷ kỳ vĩ bậc nhất Tây Bắc: Đều có chiều cao được xác nhận kỷ lục Việt Nam, một công trình hoàn toàn do người Việt xây dựng

Phần đa tuyến đường được khai thác với tổng 10 làn xe.

Sau nhiều năm đưa vào hoạt động, tuyến đường đã được trang trí hệ thống cây xanh nhiều tầng ở giải phân cách giữa. Trong đó, ba tầng dưới cùng là hệ thống cây cảnh nhiều màu sắc, được trồng thành hình ngôi sao năm cánh. Hai tầng phía trên là cây xoài và cây chà là, nhiều đoạn được trồng hoa ban xen kẽ với cây long não.

Tuyến đường có hệ thống cây xanh nhiều tầng ở giải phân cách giữa với hàng nghìn cây chà là, 2.500 cây long não, hơn 1.000 cây hoa ban cùng nhiều loại cây khác.

Hệ thống cây xanh được bố trí suốt chiều dài đường, nhiều bãi cỏ vườn hoa tại các nút giao tạo cảnh quan thân thiện với môi trường. Các đường gom được trồng cây với mật độ dày đặc, tạo nên một bức tường ngăn khói bụi và tiếng ồn và cho khu vực xung quanh.

Nút giao thông hình hoa thị cân đối, quy mô trung bình tại nút giao Vĩnh Ngọc (Đông Anh) liên kết cao tốc đường Võ Nguyên Giáp với Quốc lộ 5 kéo dài.

Cùng với cầu dây văng Nhật Tân, tuyến đường Võ Nguyên Giáp có vai trò rất quan trọng tạo thêm tuyến đường song song bên cạnh tuyến cầu Thăng Long và đường Bắc Thăng Long-Nội Bài, nối trung tâm Thủ đô với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đồng thời đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông trong khu vực, phục vụ chiến lược phát triển sân bay Nội Bài và góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông Thủ đô, tạo hình ảnh Thủ đô văn minh, hiện đại; trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế – xã hội khu vực huyện Đông Anh và Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Nguồn: https://nguoiquansat.vn/can-canh-tuyen-duong-6-700-ty-voi-12-lan-xe-5-tang-cay-xanh-va-la-con-duong-ngoai-giao-don-nhieu-nguyen-thu-quoc-gia-bac-nhat-viet-nam-105824.html