Dùng bằng lái xe trên ứng dụng VNeID khi CSGT kiểm tra có được không?

Thời điểm người dân được xuất trình giấy phép lái xe tích hợp trên VNeID áp dụng kể từ thời điểm Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực.

Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo 4 loại giấy tờ: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

Trong các loại giấy tờ trên, trường hợp thông tin của giấy tờ nào đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, thẻ căn cước theo quy định thì người lái xe không phải mang theo.

Đối với cảnh sát giao thông, dự thảo quy định trường hợp giấy tờ nào đã được tích hợp thì việc kiểm tra, kiểm soát phải thực hiện thông qua xác thực các thông tin, giấy tờ đó trên tài khoản định danh điện tử.

Về định danh và xác thực điện tử, Nghị định số 59/2022/NĐ-CP quy định rằng việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Tuy nhiên, theo Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện phải mang theo giấy phép lái xe, đăng ký xe và một số giấy tờ khác.

Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi để bảo đảm ứng dụng tài khoản định danh điện tử.

Hiện tại, người điều khiển phương tiện mới chỉ có thể sử dụng giấy phép lái xe (GPLX, hay còn gọi là bằng lái) trên ứng dụng VNeID để xuất trình cho CSGT nhằm chứng minh xác thực sự tồn tại và giá trị pháp lý của bằng lái, còn việc xử lý vi phạm, nếu có, vẫn phải thực hiện với bằng cứng.

Trong tương lai, cụ thể là vào khoảng cuối năm nay, đầu năm sau, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến tới việc người dân có thể sử dụng bằng lái trên VNeID hoàn toàn thay thế cho bằng cứng.

Theo đó, dữ liệu về trạng thái của bằng lái sau khi xử lý vi phạm giao thông sẽ được hiển thị trên VNeID để cơ quan chức năng kiểm soát.

Nguồn: https://phunutoday.vn/dung-bang-lai-xe-tren-ung-dung-vneid-khi-csgt-kiem-tra-co-duoc-khong-d403578.html