Ô tô nào cũng có khung cửa kính tam giác cố định phía sau nhưng không phải tài xế nào cũng biết công dụng thực sự là gì: Nghe giải thích mới ngỡ ngàng khó tin

Đa phần các mẫu xe ô tô đều có một ô kính hình tam giác được lắp đặt nhưng về công dụng không phải tài xế nào cũng biết.

Chỉ cần quan sát, có thể thấy rằng khung cửa kính cố định là phần cửa kính không thể điều chỉnh đóng/ mở hay lên/xuống được mà chỉ cố định tại 1 vị trí.

Tùy theo kiểu dáng và thiết kế, mỗi chiếc xe hơi có thể có 1 hoặc cả 2 loại cửa kính cố định kể trên.

Cửa sổ tam giác nhỏ trên xe ô tô có công dụng bất ngờ?

Hóa ra, ô sổ tam giác nhỏ trên xe ô tô có rất nhiều công dụng khác nhau:

Đầu tiên, ô kính hình tam giác được lắp đặt trên xe nhằm tránh độ nghiêng quá mức của kính chắn gió phía trước và điểm mù bên do trụ A gây ra, đồng thời tăng tầm nhìn cho người lái.

Dù kích thước cửa sổ tam giác nhỏ nhưng người lái có thể quan sát tình hình bên ngoài xe qua kính và tránh va chạm với chướng ngại vật trong điểm mù của góc nhìn bên. Ngoài ra, khung cửa cố định còn giúp người ngồi phía sau cảm thấy thoải mái hơn. Tạo kiểu dáng và thiết kế cho xe đẹp hơn.

Nếu tháo tấm kính tam giác ra khỏi xe thì kích thước của trụ A sẽ to ra. Trụ A mờ sẽ cản tầm nhìn của tài xế, người lái khó quan sát được điểm mù bên trái và bên phải của xe qua kính chắn gió phía trước.

Tấm kính nhỏ này có thiết kế hình tam giác và rất vững chãi. Toàn bộ phần thân của chiếc xe này sẽ rung trong quá trình lái xe và tấm kính này có thể lọc bớt một phần rung, chống sốc.

Thứ hai, tính được thiết kế theo cấu trúc hình tam giác để tăng cường sự ổn định và nâng đỡ. Để không cản tầm nhìn, hãng xe đã rút ngắn chiều rộng của trụ A, lắp thêm kính tam giác bên cạnh trụ A chủ yếu để nâng đỡ và ổn định. Với cửa sổ tam giác, độ cứng của trụ A chắc hơn, kết cấu của cả chiếc xe sẽ hợp lý hơn.

Thứ ba, việc bổ sung kính hình tam giác làm tăng diện tích chiếu sáng bên trong và cung cấp hỗ trợ. Đây là loại kính đắt nhất, hàm lượng kỹ thuật cao hơn kính chắn gió.

Lý do cần phải có khung cửa kính cố định là vì phần cửa kính trượt lên/xuống được hạn chế về mặt kích thước, do phải nằm vừa trong cửa xe phía sau nên không thể mở rộng hết kích thước. Chưa kể đến tạo hình cửa sau lại không vuông như cửa trước mà thường bị vát cong một khoảng để khớp với bình xăng và hốc bánh sau.