Dừng đỗ ô tô tại điểm dừng xe buýt bị ph:ạt nặng như thế nào? Nếu có tình tiết tăng nặng… hãy nói lời chia tay với 3 tháng lương!

Rất nhiều tài xế do vô tình hoặc cố ý đã ngang nhiên dừng, đỗ xe tại các điểm trả khách của xe buýt gây cản trở giao thông, bức xúc cho hành khách và những người đi đường.

Theo Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, điểm dừng của xe buýt là 1 trong 11 nơi “mặc định” cấm dừng đỗ đối với các loại phương tiện. Dù vậy, không ít tài xế vô tình hay hữu ý vẫn ngang nhiên đỗ xe lì cả buổi ở điểm xe buýt dừng đón trả khách gây ùn tắc giao thông và bức xúc cho các phương tiện khác.


Nơi dừng của xe buýt là một trong những vị trí mặc định cấm dừng đỗ phương tiện. (Ảnh minh hoạ)

Hành vi dừng đỗ xe ô tô tại điểm đón trả khách của xe buýt còn có thể bị lực lượng chức năng phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được chỉnh sửa, bổ sung bời Nghị định 123/2021/NĐ-CP) về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Cụ thể, tại điểm đ, khoản 3, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: “Hành vi dừng đỗ xe tại vị trí: Nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa”, lái xe bị phạt tiền từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp lái xe dừng, đỗ xe tại điểm đón trả khách của xe buýt nhưng đỗ bên trái đường theo hướng lưu thông, đỗ song song với một xe khác đang dừng, đỗ hoặc đỗ xe gây ùn tắc giao thông thì còn bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng theo khoản 4, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đồng thời, tài xế còn bị tước GPLX từ 1-3 tháng theo điểm c, khoản 11 điều này.

Không chỉ ô tô mà đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy khi dừng đỗ tại điểm dừng xe buýt cũng có thể bị phạt. Cụ thể, tại điểm h, khoản 2, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển mô tô, xe gắn máy dừng đỗ tại điểm dừng của xe buýt bị phạt tiền từ 200-300 nghìn đồng.

Như vậy, chỉ một chút thiếu quan sát và tinh tế khi dừng đỗ xe mà tài xế có thể nhận mức phạt rất nặng, thậm chí bị tước GPLX đến 3 tháng. Do vậy, để không ảnh hưởng đến mình và người khác, người ddiều khiển phương tiện cần chú ý quan sát và dừng đỗ xe một cách có ý thức.

Theo Điều 18, Luật Giao thông đường bộ, có 11 trường hợp cấm dừng đỗ xe dù không có biển cấm đỗ dưới đây:

 1. Bên trái đường một chiều;
 2. Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;
 3. Trên cầu, gầm cầu vượt;
 4. Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;
 5. Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;
 6. Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau;
 7. Nơi dừng của xe buýt;
 8. Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;
 9. Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;
 10. Trong phạm vi an toàn của đường sắt;
 11. Che khuất biển báo hiệu đường bộ.