Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng lại lập đỉnh lịch sử mới, đắt nhất từ trước đến nay

Giá vàng thế giới hôm nay đang được niêm yết trên Kitco ở mức 2.238 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Như vậy, đây là mức giá đắt nhất lịch sử từ trước đến nay, vượt kỷ lục cũ được thiết lập từ ngày 29/3 là 2.233 USD/ounce.

Giá vàng liên tục tăng cao do các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục mua vàng vật chất. Nhu cầu tăng cao đã tác động trực tiếp đến giá vàng, đẩy lên mức cao kỷ lục.

Theo chuyên gia Gary Wagner của Kitco, một trong những chất xúc tác chính đằng sau sự bứt phá mạnh mẽ của vàng là tâm lý lạc quan ngày càng tăng xung quanh việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp xoay trục chính sách tiền tệ.

Trong cả cuộc họp tháng 12/2023 và tháng 3 năm nay của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Fed đã công bố tóm tắt dự báo kinh tế (SEP), một tài liệu nêu rõ kỳ vọng của các thành viên về việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng lại lập đỉnh lịch sử mới, đắt nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay đắt kỷ lục. (Ảnh minh họa: Minh Đức).

Bất chấp các báo cáo gần đây cho thấy áp lực lạm phát gia tăng bất ngờ, Fed vẫn giữ vững niềm tin rằng đây không phải là sự khởi đầu của một xu hướng đáng lo ngại. Vì thế, Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn duy trì kế hoạch sẽ thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, bắt đầu từ tháng 6. Động thái này làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 1/4, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 78,8 – 80,8 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 78,3 – 80,8 triệu đồng/lượng (mua – bán).

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.238 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.240 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Theo các chuyên gia, động thái mua vàng của các ngân hàng trung ương, đợt cắt giảm lãi suất sắp xảy ra và mối lo ngại về lạm phát, những yếu tố này là động lực khiến cho giá vàng tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Bob Haberkorn, chuyên gia tại RJO Futures, cho biết tới thời điểm gần tháng 6, thị trường sẽ chứng kiến giá vàng tăng cao hơn do kỳ vọng về cắt giảm lãi suất của Fed.

Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, nhận định vàng có thể dễ dàng chạm mức 2.300 USD/ounce hoặc cao hơn trong quý II/2024. Chuyên gia này lưu ý, số liệu kinh tế mạnh mẽ hơn có thể khiến vàng giảm giá trong một số thời điểm.

Nguồn: https://vtcnews.vn/gia-vang-hom-nay-1-4-vang-lai-lap-dinh-lich-su-moi-dat-nhat-tu-truoc-den-nay-ar862141.html