KIA tuyên bố sản xuất làm xe điện giá rẻ EV3 và EV4, thêm một đại gia bước chân vào cuộc đua về giá bán, còn Toyota cứ “vểnh râu” ngư ông đắc lợi

Kia sẽ làm xe điện giá rẻ EV3 và EV4, cuộc đua về giá bán thêm nóng - 1
Kia đã mang đến hình dung về hai mẫu xe mới của hãng bằng bộ đôi EV3 và EV4 concept vào cuối năm ngoái (Ảnh: Kia). 

EV3 được xem như phiên bản thu nhỏ của EV9, còn EV4 là sedan thể thao, với thiết kế phía sau giống coupe. Nếu EV3 có giá khoảng 35.000 USD thì sẽ cạnh tranh trực tiếp với Chevrolet Equinox EV, còn EV4, với mức giá tương đương, sẽ cạnh tranh với Tesla Model 3.

Cả EV3 và EV4 có thể sẽ dùng nền tảng khung gầm E-GMP, để lắp vừa cụm pin 58kWh và 77,4kWh của “đàn anh” EV6.

Dù nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc không tiết lộ khoảng giá bán, nhưng chủ tịch Ed Kim của công ty nghiên cứu và tư vấn AutoPacific cho rằng Kia sẽ bán hai mẫu xe này với giá khoảng 35.000 USD.

Nếu đúng như vậy, Kia sẽ bước vào một phân khúc mới trên thị trường xe điện, trở thành mối đe dọa của nhiều sản phẩm. EV3 được cho là sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, còn EV4 có thể sẽ ra mắt vào năm 2026.

Ông Kim cho rằng tình trạng sụt giảm doanh số xe điện gần đây đơn giản là do thị trường đã bão hòa các mẫu xe điện hạng sang, vượt quá khả năng chi trả của tầng lớp trung lưu.

“Nếu các nhà sản xuất ô tô có thể bán xe điện kích cỡ như RAV4 với giá khoảng 34.000 USD thì mới tiếp cận được người tiêu dùng”, ông Kim chia sẻ với trang Auto News. Kia vốn là thương hiệu bình dân, nên cần phải đáp ứng nhu cầu xe phổ thông; EV3 và EV4 chính là câu trả lời.

Kia đang có những mục tiêu đầy tham vọng, như đạt mốc doanh số 1 triệu xe điện vào năm 2026 và kỳ vọng doanh số xe điện thường niên sẽ đạt mức 1,6 triệu chiếc vào năm 2030.

Cuộc đua xe điện giá rẻ “nóng” dần lên, trong đó các nhà sản xuất Trung Quốc được cho là bên “châm ngòi”. Mới đây, BYD của Trung Quốc đã giảm 5% giá bán mẫu xe điện rẻ nhất của mình là Seagull, đưa giá bán lẻ về mức 69.800 nhân dân tệ, tương đương chỉ 9.700 USD, hay 240 triệu đồng.

Trong khi đó, tập đoàn Stellantis hào hứng với khả năng chốt giá bán lẻ cho mẫu Citroen e-C3 ở mức 22.000 USD, còn VW tự hào với mẫu ID.2 có giá 26.500 USD.