Kiên quyết x:ử ph:ạt mức cao nhất với trường hợp xe máy đi lên vành đai 3, dù vậy nhiều lái xe vẫn hết mình ph:óng lên bất chấp ng:uy h:iểm, mặc cảnh báo

Vành đai 3 trên cao của TP Hà Nội là đường cao tốc chỉ dành riêng cho ô tô lưu thông, vận tốc tối đa theo từng đoạn từ 80-100km/h. Người đi bộ, xe đạp, xe máy bị cấm lưu thông trên tuyến đường này, tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp người dân đi xe máy, bất chấp nguy hiểm để đi vào tuyến này.

Mặc dù đã có rất nhiều vụ TNGT thương tâm xảy ra trên tuyến, và mức phạt cũng rất nặng, có thể lên tới 3 triệu đồng, nhưng tình trạng này vẫn cứ diễn ra tràn lan mỗi giờ cao điểm sáng chiều. Câu chuyện cuối cùng vẫn là ý thức của người tham gia giao thông.

Những hình ảnh không mấy xa lạ trên tuyến vành đai 3 trên cao suốt nhiều năm qua. Không chỉ xe máy người đi bộ cũng muốn thử sức mình phải chăng anh này định kéo vali đi vài cây số? Rồi thì xe 3 bánh chở hàng cồng kềnh tất cả cùng thi nhau phi lên tuyến cao tốc trên cao để tranh đường với ô tô.

Tốc độ lưu thông trên tuyến lên tới 100km/h. Và cứ thi thoảng thì lại có người bỏ mạng trên tuyến này. Bởi thường thì ở tốc độ này nếu xảy ra va chạm những người điều khiển phương tiện yếu thế như xe máy thường rất khó giữ được mạng sống. Thế nhưng, hành vi coi thường tính mạng này vẫn cứ diễn ra vào mỗi giờ cao điểm chỉ để tránh tắc đường.

Không biết không có nghĩa là không có lỗi với lần bị xử lý vi phạm này và với mức phạt có thể lên tới 3 triệu đồng tịch thu phương tiện. Thì có lẽ những người này đã có cho mình bài học cao tốc không dành cho phương tiện thô sở như xe máy.

Các chuyên gia cũng cho rằng, tuyên truyền, xử lý triệt để và đặc biệt là phải thường xuyên mới nâng cao được nhận thức của những người này. Bởi lấy 1 ví dụ cụ thể như vị trí này chẳng hạn cách đây không lâu đã xảy ra vụ TNGT giữa ô tô và xe máy. Thế nhưng, chỉ vài ngày sau đâu lại đấy vậy đây là câu chuyện kiến thức hay ý thức.