Mách bạn 3 mẹo kéo dài tuổi thọ cho xe ôtô, lái xe “nghệ cả củ” nhưng nhiều người vẫn chưa biết

Dưới đây là một số mẹo đơn giản giúp xe ôtô của bạn có tuổi thọ cao hơn. Hãy chú ý thực hiện như thói quen để xế cưng hoạt động hiệu quả nhất.

Nếu biết áp dụng một số mẹo, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ xe ôtô. Ảnh: LA

Không nên chạy quãng đường quá ngắn

Chạy quãng đường quá ngắn là việc không nên làm khi muốn tăng tuổi thọ động cơ xe. Bởi quãng đường quá ngắn nên động cơ chưa được làm nóng đủ mức đã phải dừng lại. Việc vận hành nửa vời gây hại nghiêm trọng đến động cơ, tiêu hao nhiên liệu và gây tác động xấu đến mỗi trường. Vận hành xe trên quãng đường quá ngắn không đủ để làm bay hết hơi nước trong ống xả sẽ gây gỉ sét.

Sử dụng dầu và thay dầu đúng cách

Mỗi xe đều được thiết kế riêng nên yêu cầu về độ nhớt của dầu bôi trơn cũng khác nhau. Vì thế, khi thay dầu nhớt bạn cần chú ý tới thông số kỹ thuật và những thương hiệu uy tín để đảm bảo động cơ được bôi trơn cách tốt nhất. Hãy lựa chọn những sản phẩm chính hãng. Ngoài ra đừng quên thay dầu định kỳ để động cơ vận hành tốt nhất.

Tránh phanh đột ngột và tăng tốc nhanh

Tăng tốc nhanh và phanh đột ngột sẽ có hại cho xế hộp. Chúng làm một số hệ thống khác trong xe bị hư hại theo. Ví dụ, hộp số và động cơ chịu ảnh hưởng nhiều, má phanh và đĩa phanh hỏng nhanh hơn, khả năng bảo trì của phanh giảm và bạn có nhiều khả năng bị tai nạn hơn.

Nhớ giảm tốc khi thấy “ổ gà”

Khi gặp “ổ gà” hay gờ giảm tốc trên đường, nếu bạn tăng tốc và “phi” qua thì không chỉ bạn phải chịu những cú xóc mà xế cưng của bạn cũng phải chịu điều tương tự. Khi đó, các bộ phận bên trong rất dễ bị hỏng hóc, đặc biệt là gầm xe.

Thay bộ lọc không khí khi có thể

Bộ lọc không khí được xem như “lá phổi” của xe ôtô. Khi mức độ sử dụng xe tăng, bạn cần thay bộ lọc không khí của xe. Điều này rất quan trọng vì khi bộ lọc không khí đầy bụi sẽ khiến hiệu suất xe bị giảm đi. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để tìm hiểu tần suất mà bạn cần thay đổi bộ lọc không khí.

Tránh sử dụng máy phun cơ khí trên động cơ

Làm sạch động cơ của bạn bằng máy rửa áp lực có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ. Thay vì làm việc đó, hãy rửa động cơ bằng giẻ lau, chất lỏng tẩy nhờn là đủ và nên làm điều này 2 lần 1 năm.