Nếu bạn tự rửa xe, có 3 khu vực tốt nhất không nên rửa lại bằng nước, nếu không sẽ làm h.ỏng xe

Khi giá cả tiếp tục tăng, chi phí bảo dưỡng xe cũng ngày càng tăng. Nhiều chủ xe rửa xe tại nhà để tiết kiệm ti.ền. Việc rửa xe tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại là một môn khoa học.

Để tiết kiệm tiền, nhiều người tự rửa xe ô tô tại nhà mà không mang ra hàng. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, nhiều người sẽ mắc sai lầm khi rửa xe, dẫn đến những thiệt hại không đáng có. Báo Thương hiệu và Pháp luật ngày 15/1/2024 đã có bài viết nhan đề: “Nếu bạn tự rửa xe, có 3 khu vực tốt nhất không nên rửa lại bằng nước, nếu không sẽ làm h.ỏng xe”. Nội dung cụ thể như sau:

Đặc biệt, những vị trí này trên xe không được để nước tiếp xúc, nếu không sẽ gây h.ư h.ỏng lớn cho xe, hãy cùng tìm hiểu nhanh về nó nhé.

Nơi đầu tiên trên ô tô không thể bị ướt chính là ổ cắm linh kiện điện, như chúng ta đã biết, trên ô tô có rất nhiều ổ cắm, có cái có lớp cao su chống nước, có cái thì không. Nếu chẳng may chạm vào nước rất dễ gây chập điện các dây điện nên khi rửa xe bạn phải đặc biệt chú ý đến các ổ cắm này.

Nơi thứ hai không thể bị ướt đó chính là khoang máy ô tô, nhiều chủ xe thích vệ sinh khoang máy trực tiếp bằng súng nước để thuận tiện khi rửa xe. Việc rửa xe theo cách này tuy nhanh chóng và tiện lợi hơn nhưng lại dễ khiến các bộ phận trong khoang động cơ không thể làm ướt bị bong tróc trực tiếp nên mọi người phải chú ý khi rửa xe.

Nơi thứ 3 không thể bị ướt chính là ống xả ô tô, ống xả ô tô là nơi “b.ẩn” nhất trên xe, để làm sạch, nhiều chủ xe sẽ dùng súng nước áp suất cao xả trực tiếp ống xả. Tuy cách này giúp tiết kiệm thời gian và công sức nhưng sẽ khiến nước đọng lại trong ống xả của xe, ăn mòn ống xả nên bạn chỉ nên dùng giẻ lau sạch ống xả.

Sau khi nói về những chỗ nước không được dính vào xe khi rửa xe, mách các bạn những điều khác cần chú ý khi rửa xe. Trước hết khi rửa xe chúng ta phải sử dụng dụng cụ rửa xe loại mềm, vì sơn xe tiếp xúc với không khí lâu ngày nên rất dễ bị bong tróc. Nếu dùng bàn chải nhựa cứng rất dễ gây trầy xước nên tốt nhất nên dùng miếng bọt biển mềm, và tốt nhất nên dùng khăn dệt kim sạch khi lau xe.

Thứ hai, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến việc khử trùng nội thất khi rửa xe, vì nhiều thành phố có lượng mưa lớn khiến vi khuẩn sinh sôi trên thảm và các khu vực tiềm ẩn khác trong xe, nếu được khử trùng và làm sạch sẽ gây hại rất lớn cho con người và sức khỏe.

Ngoài ra, chúng ta phải xịt nước sạch cát bẩn trước khi lau rửa, vì sau khi lái xe một thời gian sẽ bám rất nhiều bụi b.ẩn và cát vào xe. Nếu chúng ta chà trực tiếp bằng miếng bọt biển sẽ gây ra vết xước trên xe. Vì vậy, chúng ta phải xịt sạch cát bẩn trước, gọi là rửa trước tức là xịt dung dịch rửa trước lên thân xe, sau khi phần lớn cát, đất trên xe đã ngấm và bong ra thì mới sử dụng một miếng bọt biển để chà chính thức chiếc xe. Cuối cùng, khi rửa xe thường xuyên, chúng ta phải kiểm soát tần suất rửa xe. Đừng bao giờ rửa xe khi thấy xe b.ẩn, rửa xe thường xuyên sẽ làm hỏng lớp sơn của xe, nói chung mỗi tuần rửa một lần là đủ.

Báo Vietnamnet năm 2022 cũng có bài viết liên quan đến việc rửa xe với nhan đề: “Tự rửa xe ô tô tại nhà, đừng làm các điều này để tránh t.iền m.ất tậ.t ma.ng”. Nội dung bài báo như sau:

Khi đi rửa xe ô tô, nếu lựa chọn cửa hàng rửa xe rẻ tiền thường nguồn nước không sạch, sử dụng nhiều hóa chất, còn nơi rửa xe chuyên nghiệp thì giá lại đắt đỏ. Vì thế, nhiều người đã chọn cách tự rửa xe tại nhà, vừa là để tự tay chăm sóc xế cưng của mình, lại tiết kiệm chi phí nuôi xe.

Thế nhưng, chủ xe hoàn toàn có thể gây hư hại cho chiếc xe của mình nếu rửa xe không đúng cách. Dưới đây là những điều mà nhiều chủ xe có thể mắc phải trong quá trình tự rửa xe.

Rửa xe giữa trời nắng

Khi rửa xe giữa trời nóng, bề mặt xe ô tô dễ nóng hơn và làm cho quá trình nước bốc hơi nhanh khiến việc rửa xe trở nên khó khăn. Ngoài ra, các chất tẩy rửa bốc hơi nhanh cũng dễ để lại các vết ố trên xe.

Rửa thân vỏ rồi mới đến bánh xe

Đây là sai lầm mà nhiều chủ xe, thậm chí là cả thợ rửa xe cũng hay mắc phải, đó là rửa thân xe rồi mới đến bánh xe. Trong khi đó, bánh xe lại là nơi b.ẩn nhất.

Khi rửa sạch thân vỏ rồi mới đến bánh xe sẽ dẫn tới tình trạng đất cát trên bánh xe lại bắn lên những bộ phận vừa được rửa sạch. Vì vậy, chủ xe hãy nên rửa sạch bánh xe rồi mới chuyển sang các bộ phận khác.

Dùng một chậu nước dung dịch để rửa cả xe

Để tiết kiệm công sức, nhiều chủ xe chỉ pha 1 chậu nước dung dịch rửa xe. Khi đó, việc lau rửa và nhúng vào chậu nước liên tục sẽ khiến cặn b.ẩn tích tụ và bám lại vào khăn lau.

Khi dùng khăn lau bám bụi b.ẩn để rửa xe, điều này sẽ làm cho bề mặt xe bị trầy xước mà mắt thường có thể dễ nhìn thấy, gây mất thẩm mỹ.

Dùng nước rửa bát, nước giặt

Nước rửa bát hay nước giặt đều có công dụng làm sạch các vết b.ẩn trên đồ vật. Nên nhiều người thường hay sử dụng nó để rửa xe cho tiện.

Tuy nhiên, hàm lượng chất tẩy rửa, nhất là độ kiềm trong các loại nước này thường rất cao ảnh hưởng lớn đến bề mặt của sơn xe. Nên nếu dùng thường xuyên sẽ khiến lớp sơn xe dễ phồng rộp, màu không đều, gây mất thẩm mỹ.

Rửa xe một cách thường xuyên

Giữ cho xe ô tô luôn sạch đẹp là điều nên làm nhưng cái gì làm nhiều cũng đều không tốt, chẳng hạn như rửa xe thường xuyên tần suất cao.

Theo kinh nghiệm, chỉ nên 3-4 tuần rửa 1 lần để xe hạn chế tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa, trừ trường hợp vừa đi đường bị bám nhiều bùn đất thì nên rửa ngay.

Không dùng đồ rửa xe chuyên dụng

Vì rửa xe tại nhà, nhiều người tận dụng luôn quần áo cũ làm giẻ lau, bàn chải cọ nhà vệ sinh để làm đồ rửa xe. Đây cũng là sai làm mà nhiều chủ xe thường mắc phải. Vì vậy, hãy mua khăn lau mềm và các bàn chải chuyên dụng nếu hay rửa xe nhiều.

Không che chắn các vị trí điện khi rửa khoang động cơ

Khoang động cơ là nơi chưa nhiều các mối điện. Do đó, nếu vệ sinh khoang động cơ mà không che bọc các vị trí đầu mối như cực ắc quy, cổ hút gió động cơ, máy phát điện… rất dễ bị h.ư h.ỏng, chập điện.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng hạn chế dùng vòi xịt áp lực cao để rửa ở khu vực này để tránh là h.ư h.ỏng các chi tiết nhậy cảm, mỏng manh.

Theo Tổng hợp