Năm 2024, điều khiển xe không có đèn tín hiệu bị p:h:ạ:t bao nhiêu ti:ề:n?

Đèn tín hiệu là trang bị quan trong đối với ô tô khi tham gia giao thông, vậy xe không có đèn tín hiệu có bị xử phạt và mức phạt là bao nhiêu tiền?

Khoản 1 Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

  1. b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;
  2. c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;
  3. d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

  1. e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;
  2. g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;
  3. h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;
  4. i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;
  5. k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Do đó, một trong những điều kiện của ô tô khi tham gia giao thông là phải có đèn tín hiệu.

Ô tô phải có đèn tín hiệu mới đủ điều kiện tham gia giao thông

Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này;”

Điểm a khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP  cũng quy định:

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

  1. a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1; khoản 2; điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ khoản 3; điểm d, điểm đ khoản 4 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định;”

Căn cứ các quy định hiện hành, người điều khiển ô tô không có đèn tín hiệu bị CSGT sẽ lập biên bản. Do đó với hành vi này bạn sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn buộc phải lắp đầy đủ đèn tín hiệu đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.