Shipper Giao Hàng Tiết Kiệm bất mãn vì thưởng Tết, công ty nói “mức đó ổn”

Nhiều shipper của công ty Giao Hàng Tiết Kiệm cho biết họ muốn bỏ việc vì lương ít, thưởng Tết thấp. Tuy nhiên, đại diện công ty cho rằng mức thưởng Tết đó là ổn so với tình hình chung.

Báo Dân Trí ngày 01/02/2024 đưa thông tin với tiêu đề: “Shipper Giao Hàng Tiết Kiệm bất mãn vì thưởng Tết, công ty nói “mức đó ổn”

Với nội dung như sau:

Shipper than làm việc vất vả mà hệ số thưởng thấp hơn nhân viên hành chính

Những ngày gần đây, trên các hội nhóm của shipper, hàng loạt bài đăng liên quan đến câu chuyện lương, thưởng cuối năm được chia sẻ. Theo ghi nhận, nhiều shipper của Công ty Giao Hàng Tiết Kiệm cho biết chính sách công ty có vấn đề, giảm lương, giảm thưởng cuối năm dẫn đến việc nhân viên shipper bất mãn và không muốn làm việc.

Cụ thể, người này đăng kèm một văn bản công khai mức thưởng với cách tính hệ số thưởng tương đương 1.0 cho mức kết quả tuyệt vời, 0.8 cho mức khá và 0.7 cho mức hoàn thành. Người này kết luận shipper làm việc vất vả mà hệ số thưởng lại thấp hơn nhân viên hành chính văn phòng.

Phía dưới bài đăng, tài khoản Hảo Bùi viết: “Các shop thông cảm. Công ty trả lương như thế này anh em chúng tôi không muốn làm”.

Nick name Thả Diều viết: “Lương thấp, thưởng không thấy đâu, cắt giảm gần hết. Trời thì lạnh, sát Tết rồi còn cắt hết thế thì ai làm. Ra Tết anh em nghỉ hết, đơn tồn ở đấy cả tháng nữa nhé”.

Giao Hàng Tiết Kiệm phủ nhận thông tin shipper đình công (Ảnh: GHTK).

Ngoài ra, không ít shipper của Giao Hàng Tiết kiệm cho biết họ đang không giao hàng, dẫn đến tình trạng kho hàng quá tải, người mua không nhận được hàng, người bán không gửi được hàng.

Tình trạng này được các chủ shop xác nhận. Phương Ngân (Hà Nội) – chủ cửa hàng kinh doanh thời trang online – than thở trên trang cá nhân: “Mấy ngày này gửi gói hàng Hà Nội đi Vĩnh Phúc còn lâu hơn từ Trung Quốc về Việt Nam. Thế này bao giờ gửi xong hàng, bao giờ cho tới Tết”.

Phương Ngân kể khoảng 3 ngày trở lại đây, tình hình vận chuyển trong nước rất tệ. Cô có nhiều đơn hàng gửi từ Hà Nội đi các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hải Phòng, Vĩnh Phúc nhưng 7 ngày khách chưa nhận được. Trong khi những ngày bình thường, nội trong 3 ngày đơn hàng đã được giao tới khách.

Ai biết mức thưởng Tết của người đó

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, đại diện Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm  xác nhận văn bản về thưởng Tết được nêu ở phía trên là văn bản chính xác, được công ty này ban hành cho dịp Tết 2023.

Mỗi bộ phận của công ty sẽ nhận được một email có thông tin rõ ràng về các mức thưởng Tết. Còn con số thưởng cho từng cá nhân thì không được chia sẻ công khai, ai biết của người đó. Shipper không thể biết hệ số thưởng của nhân viên hành chính văn phòng và ngược lại.

Đại diện này cho rằng 2023 là năm kinh tế khó khăn song công ty đã cố gắng hết sức để mang lại một mức thưởng Tết được gọi là ổn cho toàn bộ nhân viên.

Khi được hỏi về mức thưởng của nhân viên hành chính, đại diện này từ chối chia sẻ. Một lần nữa, vị này nói: “Những câu chuyện trên mạng xã hội thường mang hướng tiêu cực, chê bai thì nói còn chẳng mấy ai khoe. Mong mọi người nhìn nhận hai chiều”.

Vị này cho hay thông tin shipper đình công bắt nguồn từ một clip trên nền tảng TikTok. Trong đó, chủ nhân clip quay lại cảnh nhiều xe hàng của đơn vị này đỗ tại bãi và nói rằng do shipper đình công nên các xe xếp đống, không đi vận chuyển. Tuy nhiên, vị này khẳng định không có chuyện shipper đình công.

“Những ngày cận Tết, đặc biệt 2 tuần trở lại đây, lượng hàng thương mại điện tử đưa vào mạng lưới tăng cao đột biến gây ảnh hưởng đến chất lượng vận hành. Vì vậy, hãng buộc phải tạm ngừng nhận đơn ở một số khu vực cục bộ nhằm đảm bảo chất lượng vận hành”, người này nói. Doanh nghiệp cam kết sẽ hỗ trợ hết sức để đẩy năng suất xử lý đơn hàng.

Tiếp đến, tạp chí Tri thức Zing cũng có bài đăng thông tin về vụ việc trên: Thực hư chuyện Giao Hàng Tiết Kiệm ‘vỡ trận’, shipper đình công

Nội dung được báo đưa ra như sau:

Đại diện đơn vị vận chuyển bác tin đồn nhân viên đình công vì không có thưởng Tết. Một số nhân viên tại Giao Hàng Tiết Kiệm cũng tiết lộ đã nhận được thông báo thưởng Tết tới đây.

Giao Hàng Tiết Kiệm vướng tin đồn vỡ trận, nhân viên đình công. Ảnh: Thạch Thảo.

Thời gian gần đây, nhiều người dùng, chủ shop online sử dụng dịch vụ của Giao Hàng Tiết Kiệm và Giao Hàng Nhanh phản ánh tình trạng hàng hóa ùn ứ, lưu kho dài ngày và không được giao đến tay người nhận đúng hẹn. Thậm chí, một số bưu cục đã bắt đầu thông báo ngừng nhận đơn, lấy hàng tận nơi do rơi vào cảnh quá tải.

Đáng chú ý, những đơn vị giao vận này còn vướng vào một số tin đồn như “vỡ trận”, shipper đình công khi không có thưởng Tết. Nỗi lo của người sử dụng dịch vụ càng gia tăng khi những hình ảnh, video ghi lại khung cảnh các bao tải hàng chất đống mà không có nhân viên chia chọn đang được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Hình ảnh kho vận chuyển của Giao Hàng Tiết Kiệm được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: Thùy Linh.

Trao đổi với Tri thức – Znews, đại diện Giao Hàng Tiết Kiệm khẳng định không hề có tình trạng lao động đình công. Thực chất, việc thời gian hàng hóa luân chuyển kéo dài được phía công ty lý giải đến từ nhu cầu đột biến dịp cuối năm.

Trước đó, Giao Hàng Tiết Kiệm cho biết trong 2 tuần giáp Tết, lượng hàng thương mại điện tử đưa vào mạng lưới tăng cao đã gây ảnh hưởng đến chất lượng vận hành. Vì vậy, đơn vị buộc phải tạm ngừng nhận đơn ở một số khu vực cục bộ nhằm đảm bảo chất lượng vận hành.

“Chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với các shop bán hàng vì dịp Tết là mùa kinh doanh cao điểm. Chúng tôi cam kết ngay trong tuần này sẽ nỗ lực nhằm thúc đẩy năng suất xử lý đơn hàng để nhận thêm đơn, kịp thời chuyển hàng Tết cho các chủ shop bán hàng”, đại diện truyền thông Giao Hàng Tiết Kiệm chia sẻ.

Mới đây, một số hình ảnh liên quan đến chính sách thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của Giao Hàng Tiết Kiệm cũng được tiết lộ trên mạng xã hội.

Nội dung chính sách thưởng Tết mà nhân viên Giao Hàng Tiết Kiệm nhận được. Ảnh: N.T.

Nội dung chính sách thưởng Tết mà nhân viên Giao Hàng Tiết Kiệm nhận được. Ảnh: N.T.

Cụ thể, đối với nhân viên COD toàn thời gian, mức thưởng Tết dựa trên thưởng kết quả công việc cộng với thưởng gắn bó. Trong đó, mức thưởng kết quả công việc được tính theo từng yếu tố khác nhau như hệ số thưởng, định mức thưởng theo vùng và số tháng làm việc trong năm 2023.

Như vậy, một nhân viên COD hoàn thành xuất sắc công việc trong năm 2023 có thể được thưởng tối đa 4,9 triệu đồng và thấp nhất là 3,4 triệu đồng. Nếu có thâm niên đủ 3 năm trở nên, lao động được thưởng thêm 1 triệu đồng và 2 triệu đồng đối với thâm niên trên 5 năm.

Đối với tài xế xe tải, mức thưởng Tết tối đa đối với người không có thâm niên là hơn 7,3 triệu đồng và thấp nhất là hơn 5,1 triệu đồng. Trường hợp tài xế làm việc bán thời gian, mức thưởng Tết được tính theo thâm niên, dao động từ 300.000 đến 1 triệu đồng.

Thông báo cũng cho biết dự kiến tiền thưởng Tết của lao động được chi trả vào ngày 31/1. Ngoài ra, lương tháng 1 sẽ được thanh toán sau đó 5 ngày.

Đại diện truyền thông Giao Hàng Tiết Kiệm chưa xác nhận thông tin về chính sách thưởng Tết xuất hiện trên mạng xã hội. Tuy nhiên, một số nhân viên hiện làm việc tại đơn vị này cho biết đã nhận được thông báo thưởng Tết như trên.

Theo chị H.N – nhân viên bưu cục Giao Hàng Tiết Kiệm tại Hà Giang, hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn diễn ra bình thường. Bưu cục này cũng không ghi nhận tình trạng đình công. Về chế độ lương thưởng năm nay, nhân viên này cho biết có giảm so với mọi năm.

Tương tự, N.T – nhân viên tại một bưu cục ở Hà Nội đánh giá mức thưởng Tết cuối năm thấp hơn so với dự tính. Nhờ được cộng thêm tiền thâm niên, anh cho biết mức thưởng về tay dự kiến không chênh lệch đáng kể.

CTCP Giao Hàng Tiết Kiệm được thành lập vào năm 2013 bởi ông Phạm Hồng Quân. Hiện công ty có trụ sở tại đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Được biết, ông Phạm Hồng Quân (sinh năm 1987) là cựu sinh viên Đại học Thủy lợi Hà Nội, từng có thời gian làm chuyên viên xây dựng sản phẩm cho sàn thương mại điện tử Zamba. Ông Quân hiện đồng thời là người đại diện pháp luật của công ty.

Theo công bố, mạng lưới dịch vụ của Giao Hàng Tiết Kiệm phủ sóng 63 tỉnh thành. Công ty có 30.000 nhân viên, 1.500 kho hàng cùng đội xe tải lên tới 2.500 chiếc.

Tổng hợp

Theo Dân Trí, Tạp chí Tri thức Zing