Thống kê và giải thích 3 lỗi trước đây sẽ bị CSGT xử lý nhưng giờ thì không: Ai chưa biết quá phí

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ thì những trường hợp xe máy vi phạm lỗi này sẽ không bị xử phạt.

Khi tham gia giao thông người dân cần tuân thủ những điều luật mà nhà nước quy định. Nhưng những trường hợp dưới đây sẽ không lo bị CSGT xử phạt. Ai cũng nên biết kẻo thiệt thòi.

Xe máy không có gương chiếu hậu bên phải

Khi tham gia giao thông người điều khiển xe máy cần có đủ gương chiếu hậu là một trong những điều kiện đảm bảo cho ô tô, xe máy được phép tham gia giao thông (theo điểm e khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008). Nếu vi phạm quy định này, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng. Như vậy, theo quy định trường hợp không có gương chiếu hậu bên phải thì không có quy định xử phạt.

Trường hợp đi xe máy bằng một tay

Theo quy định ở khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy thực hiện hành vi buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe 2 bánh, bằng 2 bánh đối với xe 3 bánh.

Những người điều khiển xe máy mà  buông cả 2 tay khi lái xe máy là hành vi vô cùng nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Chính vì vậy, người vi phạm bị xử phạt rất nặng theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức 6 – 8 triệu đồng đối, tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Trong khi đó, hành vi đi xe máy bằng một tay cũng rất nguy hiểm nhưng lại không có điều khoản nào đặt ra mức phạt. Chính vì vậy, việc đi xe máy bằng 1 tay sẽ không bị xử phạt bởi chưa có trong điều luật đã quy định.

Đi xe máy dàn hàng hai, hàng ba

Theo quy định của Khoản 3 Điều 30 và khoản 1 Điều 31 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đều nghiêm cấm người điều khiển xe máy, xe đạp đi xe dàn hàng ngang. Nếu vi phạm, người điều khiển xe máy, xe đạp sẽ bị xử phạt vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP lại chỉ quy định về mức phạt đối với xe đạp, xe máy đi dàn hàng ba trở lên. Cụ thể: Đi xe máy dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên: Phạt từ 100 – 200 nghìn đồng. Đi xe đạp dàn hàng ngang 3 xe trở lên: Phạt từ 80 – 100 nghìn đồng.

Quy định hiện hành chưa có mức phạt cụ thể dành cho hành vi đi xe dàn hàng hai. Điều này đồng nghĩa rằng hành vi đi xe đạp, xe máy dàn hàng hai sẽ không bị xử phạt vi phạm giao thông.

Bên cạnh đó, có 3 đối tượng này không đội mũ bảo hiểm cũng không bị xử phạt

Theo đó, có 03 trường hợp mà khi điều khiển xe máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm những vẫn không bị phạt là:

– Chở người bệnh đi cấp cứu;

– Trẻ em dưới 06 tuổi;

– Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.