Từ nay đi xe máy không gương chiếu hậu: Người dân bị phạt nặng gấp đôi quy định cũ, ai nghe xong cũng phải đi lắp vội, cụ thể là bao nhiêu?

Mức phạt khi điều khiển xe máy không gương ra đường năm 2024?

Theo quy định mới những người sử dụng phương tiện xe máy thường xuyên gặp lỗi không gương xe máy, tuy nhiên không phải ai cũng biết mức phạt của lỗi trên.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó).
Đi xe máy không gương tăng mức phạt mới người dân nên biết

Đi xe máy không gương tăng mức phạt mới người dân nên biết

Như vậy, người điều khiển xe máy không có đủ gương sẽ chịu mức phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. Trước đó, theo Điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 100 chỉ quy định mức xử phạt đối với xe máy không có gương bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng từ 100.000-200.000 đồng.

Quy chuẩn khi lắp gương chiếu hậu 

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy, gương xe máy đạt chuẩn cần đáp ứng những tiêu chí như gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát.

Người lái có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái. Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.
Tăng mức phạt khi đi xe máy không gương

Tăng mức phạt khi đi xe máy không gương

Với gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120x200mm.

Như vậy, để đủ điều kiện tham gia giao thông thì xe máy phải gắn gương chiếu hậu ở phía bên trái hoặc là ở cả hai bên và ôtô phải gắn gương chiếu hậu ở cả hai bên; nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.