Vì sao xe Nhật hiếm khi hỏng, kể cả hàng “bãi” vẫn cứ chạy bon bon?

Xe Nhật từ lâu đã nổi tiếng với độ bền, khả năng vận hành ổn định, một số dòng xe còn không cần sửa chữa nhiều trong thời gian dài vẫn hoạt động tốt.

Sau khi bước ra từ Thế chiến thứ 2, Nhật Bản được biết đến là nơi sản xuất nhiều đồ phế thải rẻ tiền. Sau một thời gian, họ nhận ra không thể vực dậy thị trường bằng chính sách này. Thế nên, từ những năm 1960, người Nhật đã nỗ lực cải thiện chất lượng sản phẩm, trong số đó có sản phẩm ô tô.

Ngay cả trong nước Nhật, những công ty sản xuất ô tô có tiếng cũng cạnh tranh mạnh mẽ với nhau để chinh phục người tiêu dùng vốn luôn yêu cầu “chất lượng” và “sự tin cậy”. Đây cũng là cơ sở ảnh hưởng mạnh mẽ đến các công ty Nhật Bản sau này, khiến họ luôn trau chuốt, quan tâm cho từng sản phẩm, từng quy trình sản xuất.

Những công ty sản xuất ô tô lớn của Nhật như Toyota, Honda được xây dựng với triết lý không cần bảo dưỡng xe thường xuyên. Ngoài ra, người Nhật cũng thường coi những ô tô họ tạo ra là công cụ để khai thác triệt để. Vì thế, nếu một sản phẩm bị lỗi, họ sẽ dừng tất cả lại để nghiên cứu cách khắc phục một các tối ưu nhất.

Các dòng xe Nhật nổi tiếng với viêc hiếm khi hỏng. (Ảnh minh họa)

Người Nhật luôn sản xuất xe với khẩu hiệu “chất lượng gắn liền với danh dự quốc gia”, chất lượng đặt lên hàng đầu luôn là tiêu chí mà các nhà sản xuất Nhật Bản áp dụng. Vì thế hiện nay chất lượng dường như đã gắn liền với hình ảnh các dòng xe ô tô đến từ xứ sở mặt trời mọc.

Không chỉ chất lượng mà dòng xe ô tô Nhật còn nổi tiếng với độ bền, đây cũng là lý do vì sao xe Nhật ít hỏng vặt, được khách hàng khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Giờ đây, nhắc đến xe Nhật, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự bền bỉ, thậm chí điều này đã được cả thế giới công nhận. Người ta còn dành cho những dòng xe Nhật với tên gọi “nồi đồng, cối đá” để mô tả độ bền của xe ô tô Nhật.

Không chỉ chất lượng ở động cơ, hộp số mà còn cả ở thống khung gầm, hệ thống treo cùng nhiều bộ phận khác xe khác cũng tạo được độ tin cậy lớn.