Xử phạt ai khi người tập lái xe ôtô bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn?

Căn cứ trên quy định của pháp luật, nếu kiểm tra phát hiện người tập lái đang điều khiển xe ôtô nhưng có nồng độ cồn, người bị xử phạt là giáo viên dạy lái.

Những ngày gần đây, nội dung “người tập lái xe ôtô bị phát hiện có nồng độ cồn có bị xử phạt hay kh.ông” đưa lên mạng xã hội, tạo ra nhiều tranh luận với các luồng ý kiến trái ngược nhau.

Trong đó, có ý kiến cho rằng, người tập lái sẽ bị xử phạt do bản thân có vi phạm, nhưng cũng có ý kiến lại đề cập đến xử phạt giáo viên dạy thực hành lái xe vì người này chịu trách nhiệm trước pháp luật trong thời gian tập lái.

Theo quan điểm của Luật sư Đặng Thành Trí (Công ty Luật TNHH Đặng Thành – Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), khi học viên tập lái xe có nồng độ cồn, nghĩa là đã vi phạm quy định tại điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, tại khoản 8 điều 37 Nghị định 100/2019 cũng quy định “Giáo viên dạy thực hành để học viên thực hành lái xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm quy định tại Điều 5 của Nghị định này, bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm đó”.

Theo luật sư Trí phân tích, giáo viên dạy thực hành là người trực tiếp giao xe cho học viên điều khiển, phải có m.ặt trên xe để kiểm soát, lưu th.ông đúng theo tuyến đã đăng ký; kiểm tra đối với học viên trước khi giao điều khiển xe và chịu toàn bộ trách nhiệm xảy ra trong quá trình tập lái.

“Vì vậy, căn cứ các quy định trên, người bị xử phạt khi cơ quan chức năng phát hiện người tập lái ôtô đang điều khiển phương tiện có vi phạm nồng độ cồn, là giáo viên dạy thực hành lái xe”, luật sư Trí nêu quan điểm.

Còn đối với học viên tập lái vi phạm, người này sẽ chịu trách nhiệm trước cơ sở đào tạo về lỗi vi phạm, tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng đào tạo đã ký giữa các bên. Hầu hết các hợp đồng đào tạo này đều có điều khoản liên quan đến trách nhiệm của học viên đối với các lỗi vi phạm pháp luật, hoặc gây ra sự cố trong quá trình tập lái.

Liên quan đến nội dung trên, một lãnh đạo Đội Cảnh sát giao th.ông – Trật tự Công an TP Vũng Tàu cũng cho biết, trong thời gian qua, địa phương chưa phát hiện t.ình trạng nào như trên, nhưng vấn đề xử phạt đã được pháp luật quy định.

Nếu phát hiện người tập lái vi phạm nồng độ cồn, thì người dạy lái xe sẽ chịu trách nhiệm chính khi tiến hành xử phạt. Trong một s.ố trường hợp, hoặc tùy theo mức độ, hành vi mà người tập lái vẫn có thể bị xử lý nếu liên đới gây ra các sự cố khác theo quy định.

Nguồn : https://laodong.vn/lai-xe-an-toan/xu-phat-ai-khi-nguoi-tap-lai-xe-oto-bi-phat-hien-vi-pham-nong-do-con-1324769.ldo