Cận cảnh tuyến đường cao tốc gần 4.000 tỷ đồng sát ngày thông xe, dân phấn khởi vô cùng, giờ đi tỉnh nào cũng tiện

Sau hơn 3 năm thi công, cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ có chiều dài 40,2km, tốc độ 80km/h, tổng mức đầu tư 3.753 tỷ đồng, dự kiến được thông xe vào ngày 24/12 tới.

Video: Cận cảnh tuyến đường cao tốc gần 4.000 tỷ đồng trước ngày thông xe

Cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ dài 40,2km (11,63km đi qua Tuyên Quang và 28,57km đi qua Phú Thọ). Điểm đầu của dự án tại TP Tuyên Quang và điểm cuối kết nối với nút giao IC9 của cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc tỉnh Phú Thọ). Đây được xem là dự án có mắt xích quan trọng của trục cao tốc từ Hà Nội qua Tuyên Quang và đến tỉnh biên giới Hà Giang.

Dự án được thiết kế 4 làn xe, tốc độ 80 km/h. Tổng mức đầu tư 3.753 tỷ đồng. Công trình khởi công năm 2021, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Tuyên Quang làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án này cũng không có làn dừng khẩn cấp liên tục, thay vào đó là các dải dừng khẩn cấp cách quãng, nằm rải rác trên tuyến. Đặc biệt, nhiều đoạn cao tốc đi qua khu vực đồi núi cao, nhà thầu đã phải di dời hàng trăm nghìn mét khối đất đá, tạo nên những mái ta luy dương cao hàng chục mét. Ngoài ra, có những quả đồi được đào sâu xuống 30m để bằng với cốt đường.

Ghi nhận của PV, các nhà thầu thi công đang tập trung cao độ nguồn lực, trang thiết bị, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công những công đoạn cuối cùng như rải lớp móng gia cố xi măng và thảm mặt đường, thi công rào chắn, hệ thống an toàn giao thông, điện chiếu sáng…để kịp hoàn thiện trước ngày thông xe.

Để đảm bảo an toàn, hàng rào được lắp dọc tuyến cao tốc, cùng với đó là hệ thống bậc thang lên xuống để cho người dân dễ dàng hơn trong việc di chuyển.

Công nhân lắp những tấm giải phân cách cuối cùng để đi vào hoàn thiện.

Sau khi hoàn thiện, các công nhân dùng máy khí để dọn dẹp, nhằm đảm bảo an toàn trong ngày thông xe.

Sau gần 3 năm thi công, lễ thông xe dự án Tuyên Quang – Phú Thọ dự kiến được tổ chức vào sáng 24/12.

Nguồn: https://vtc.vn/can-canh-tuyen-duong-cao-toc-gan-4-000-ty-dong-sat-ngay-thong-xe-ar842607.html