Lốp ô tô không th:ủng vẫn xuống hơi, đây là cách xử lý

Lốp ô tô được xem như một trong những bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn khi vận hành xe nên cần đặc biệt lưu ý trước khi lái xe.

Hỏi:

Xe tôi lốp trước bên lái có dấu hiệu xuống hơi bất thường. Cứ đi bơm cả 4 lốp như nhau nhưng lốp trước này sau một thời gian lại non hơn các lốp còn lại mà không thủng. Xin hỏi vì sao?

Phạm Bích Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội)

Ảnh minh họa

Anh Lê Đức Nguyên, Việt Đức Autospa (Thanh Xuân, Hà Nội) tư vấn:

Lốp ô tô được xem như một trong những bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn khi vận hành xe. Trong trường hợp lốp bị thủng, chủ xe có thể biết được để vá, đảm bảo việc di chuyển an toàn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp lốp xe dù không thủng nhưng vẫn xuống hơi một cách từ từ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt khi di chuyển tốc độ cao.

Đầu tiên có thể do mép tiếp xúc giữa lốp và la-zăng không kín. Có thể sử dụng nước xà phòng, bôi ở các mép tiếp xúc để kiểm tra. Nếu có bọt khí phải xử lý lại bề mặt tiếp xúc để đảm bảo độ kín giữa lốp và la-zăng.

Tiếp đến, nếu lốp gặp tình trạng xuống hơi không phải do bị thủng hay mép tiếp xúc không kín có thể kiểm tra đến van bơm hơi. Bộ phận này có thể hư hỏng tự nhiên do sử dụng lâu ngày, gây ra tình trạng xuống hơi từ từ. Phương pháp kiểm tra cũng sử dụng nước xà phòng bôi ở chân van. Nếu có bọt khí thì cần thay mới.

Ngoài ra, có một số trường hợp lốp xe đã quá cũ, bị rạn nứt nhiều hoặc quá mòn cũng cần phải thay thế để đảm bảo an toàn.

Chủ xe cũng nên trang bị cảm biến áp suất lốp nếu xe chưa có để theo dõi áp suất các lốp để bổ sung kịp thời, bảo vệ lốp. Nếu có lốp nào hay xuống hơi hoặc xuống hơi nhiều hơn cũng có thể biết được để sớm khắc phục, đảm bảo an toàn.

Thanh Tùng (ghi)