Ngày này cũng tới, Trung Quốc vượt mặt hàng loạt “ông lớn” Nhật Bản, trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới

Việc chủ động được nguồn cung linh kiện phụ tùng được cho là lý do quan trọng khiến ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc có sự vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu ô tô của nước này ước đạt trên 5,22 triệu chiếc trong năm 2023, tương đương kim ngạch 101,6 tỷ USD. Đây là các con số kỷ lục. Ô tô Trung Quốc hiện có mặt ở hơn 200 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Trung Quốc

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2023 ước đạt 3,38 nghìn tỷ USD, giảm 4,6%. Trong đó, xuất khẩu ô tô đóng góp trực tiếp 1,2% tổng xuất khẩu của nước này.

Trong năm 2023, tổng sản lượng và doanh số ô tô của Trung Quốc ước đạt hơn 30 triệu xe, mức cao nhất trong lịch sử (Ảnh minh họa: ChinaCarNews).

Theo số liệu hải quan do CPCA tổng hợp, Trung Quốc dẫn đầu thế giới cả về số lượng và giá trị xuất khẩu ô tô trong năm 2023. Cụ thể, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đạt 5,22 triệu chiếc, tăng trưởng 57%.

Trong khi đó, xuất khẩu ô tô của Nhật trong 11 tháng đầu năm đạt 3,99 triệu xe, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu ô tô của Nhật trong cả năm 2023 ước đạt khoảng 4,3 triệu xe.

Như vậy trong năm 2023, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc nhiều hơn Nhật Bản gần 1 triệu xe.

Xét về giá trị, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc trong năm 2023 đạt 101,6 tỷ USD, tăng 69% và cũng vượt Nhật Bản.

Xuất khẩu ô tô nguyên chiếc nhiều hơn phụ tùng

Xuất khẩu phụ tùng ô tô của Trung Quốc trong năm 2023 đạt 87,7 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cả xe nguyên chiếc và phụ tùng lên 189,3 tỷ USD.

Chuỗi cung ứng ô tô của Trung Quốc đã hoàn thiện, và chi phí thấp hơn, một phần lý do khiến xuất khẩu ô tô của nước này tăng mạnh.

Khi ngành công nghiệp ô tô toàn thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện, phụ tùng trong năm 2021, chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp ô tô Trung Quốc khá ổn định, đảm bảo sản xuất ổn định, chi phí không thay đổi nhiều và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Điều đó được thể hiện trong việc xuất khẩu ô tô Trung Quốc sang các thị trường Australia, châu Âu và Đông Nam Á tăng mạnh.

Tàu xuất khẩu ô tô của BYD – nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc (Ảnh: CNC).

Trong năm 2023, xuất khẩu xe động cơ đốt trong của Trung Quốc ước đạt khoảng 3,52 triệu xe, tăng 54%; xuất khẩu xe điện ước đạt 1,7 triệu chiếc, tăng 57%.

Xuất khẩu xe sử dụng năng lượng mới (NEV) tăng mạnh trong 3 quý đầu năm, nhưng chững lại trong quý IV. Nguyên nhân chủ yếu là do châu Âu tiến hành điều tra chính sách trợ giá xe điện của Trung Quốc.

Trong số xe điện xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2023, xe thuần điện chiếm 90%, và xe hybrid cắm sạc (PHEV) chiếm 10%.