Nhà đinh không chịu di dời, đòi 1.000 tỷ mới chịu “nhổ neo”: 20 năm sau hiện thực quá phũ phàng

Dù đã được trả giá cao gấp 10 lần nhưng chủ nhà vẫn rất ngoan cố, kết quả là “mất cả chì lẫn chài”.

Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc là một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng tại “đất nước tỷ dân”. Nhằm đáp ứng kế hoạch phát triển đô thị, nhiều nơi ở Thâm Quyến đã tiến hành quy hoạch.

Năm 2002, huyện La Hồ, Thâm Quyến có kế hoạch cải tạo cơ sở hạ tầng. Chủ xây dựng đã thông báo cho người dân địa phương và hứa sẽ bồi thường cho mỗi hộ gia đình số tiền 1 triệu NDT (khoảng 3,4 tỷ đồng). Đối với các gia đình thời đó, số tiền 1 triệu NDT không hề nhỏ. Do đó, nhiều nhà sẵn sàng hợp tác dọn đi.

Tuy nhiên, chủ của ngôi nhà ba tầng nhất quyết không dọn đi. Ông cho rằng ngôi nhà của mình ở vị trí đắc địa và không hài lòng với giá bồi thường mà bên xây dựng đưa ra. Hai bên đã thương lượng nhiều lần nhưng không tìm ra tiếng nói chung.

Để hoàn thành công việc nhanh nhất có thể, chủ đầu tư từng đề nghị bồi thường cho hộ gia đình 10 triệu NDT (khoảng 34,8 tỷ đồng), nhưng chủ nhà vẫn không chịu thỏa hiệp.

Người sở hữu ngôi nhà yêu cầu 300 triệu NDT (khoảng 1.000 tỷ đồng) thì mới đồng ý di dời. Có thể nói, con số này không hề nhỏ. Đương nhiên, chủ đầu tư không đồng ý chi ra con số lớn như vậy. Kết quả là, công trình vẫn tiếp tục thực hiện, còn ngôi nhà không chịu di dời.

Sau hơn 20 năm, số phận của “ngôi nhà đinh” khiến nhiều người ngậm ngùi. Để kịp tiến độ của dự án, chủ đầu tư đã sửa đổi bản vẽ thiết kế ban đầu và trực tiếp bỏ qua ngôi nhà 3 tầng.

Giữa khu dân cư sầm uất, nhà đinh của gia đình nọ ngày càng xuống cấp. Ảnh: Weibo

Chỉ trong vòng 10 năm, khu vực xung quanh “ngôi nhà đinh” này đã phát triển thành khu dân cư cao cấp. Trái ngược với cảnh quan xung quanh, ngôi nhà 3 tầng vẫn giữ nguyên dáng vẻ cũ kỹ, đổ nát. Chủ nhà không những không nhận được một xu nào mà còn lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Hơn 20 năm sau, chủ nhà hối hận cũng đã muộn. Lúc này, sự khác biệt càng rõ rệt. Chủ sở hữu cũng không thể sống trong ngôi nhà cũ và phải chấp nhận cho thuê.

“Nhà đinh” bị bao quanh bởi các tòa nhà cao 20 tầng, nhìn vào có cảm giác giống như một hòn đảo biệt lập.

Nhiều người tiếc nuối thay chủ của ngôi nhà này. Nếu khi đó, họ chấp nhận số tiền bồi thường thì đã có thể mua được một ngôi nhà mới tiện nghi ở gần đó, và giá trị của ngôi nhà có thể tăng lên gấp đôi.

Con trai chủ sau này thẳng thắn thừa nhận quyết định năm đó là một sai lầm. Họ đã bỏ lỡ cơ hội của mình và không kiếm được một xu.

Suy cho cùng, lỗi là do chủ nhà quá tham lam nên mới dẫn đến tình trạng này.

Nhà không chịu di dời vì chuyện “tế nhị”: 97 tỷ tiền đền bù cũng chẳng to bằng lý do mà chủ nhà đưa ra

Cụm từ “ngôi nhà đinh” (nail house) được sử dụng để chỉ những ngôi nhà, tòa nhà không chịu giải tỏa. Gọi những căn nhà này là “nhà đinh” vì giống như những chiếc đinh không thể gỡ ra. Trong quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa, hiện tượng “nhà đinh” đã trở nên vô cùng phổ biến.

Việc những khu nhà ở được quy hoạch và đền bù hoặc được trả giá cao là một trong những mong muốn của không ít người.

Ở Singapore có một gia đình đi ngược lại số đông. Chủ nhà vì muốn giữ lại cơ ngơi của người đi trước để lại nên đã quyết không đàm phán với chủ đầu tư. Khi phóng viên liên hệ hỏi nguyên nhân cụ thể, chủ nhà từ chối trả lời vì “tế nhị”. Quan điểm này của ông có người ủng hộ nhưng cũng có người phản đối vì cho rằng bất hợp lý.

Sau khi từ chối bán căn nhà đã ở suốt hàng chục năm cho các nhà phát triển đang làm việc trong một dự án chung cư cao cấp, chủ nhà ở Geylang, Singapore đã rơi vào tình thế khó xử. Khi các nhà thầu bắt đầu công việc xây dựng, ngôi nhà hai tầng đang bị kẹp giữa hai tòa nhà đồ sộ.

Dự án NoMa do Macly Group (công ty phát triển bất động sản có trụ sở tại Singapore) phát triển dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong năm 2023.

Ngôi nhà trơ trọi giữa dự án. Ảnh: Ruth Chai

Khi các phóng viên đến thăm địa điểm vào cuối tháng 3/2023, họ thấy ngôi nhà nằm trên đường Guillemard ở Geylang bị kẹt cứng giữa hai tòa nhà chung cư mới.

Ở thời điểm năm 2020, ngôi nhà có sân thượng đó có thể nhận được số tiền đền bù ít nhất 4 triệu USD (tương đương 97.5 tỷ đồng).

Ngôi nhà “sandwich” lạ đời

Trên thực tế, ngôi nhà đinh ở Geylang đã từng được xuất hiện trên truyền thông cách đây 4 năm. Theo báo cáo của nhật báo Shin Min, các nhà đầu tư ban đầu định phá bỏ ngôi nhà cũ và xây dựng những căn hộ mới. Nhưng có hai chủ nhà từ chối bán. Vì nằm giữa 2 tòa chung cư, căn nhà cũ được ví như bị “kẹp như bánh sandwich”.

Mái của ngôi nhà được che bằng bạt, và một số giàn giáo cũng đã được dựng xung quanh bên ngoài ngôi nhà. Đây là không gian chỉ dành cho gia đình và bạn bè của chủ nhà. Một số người sống gần đó bày tỏ họ không biết tại sao chủ sở hữu không muốn bán nó.

Người đàn ông trong ngôi nhà đã từ chối phỏng vấn khi các phóng viên tiếp cận vào năm 2020. Một cư dân sống gần đó tiết lộ rằng ngôi nhà đã không có người ở kể từ tháng 12 năm 2022. Lý do là vì cả hai bên đều có công trình xây dựng rất ồn ào. Có lẽ chủ sở hữu không thể chịu được tiếng ồn xây dựng sau hai năm và cuối cùng đã chuyển đi”.

Cách đó không xa tại Geylang Lorong 28, một chủ nhà khác họ Ngô cũng từ chối bán nhà của mình cho các nhà phát triển. Trước đó, ông đã trả lời với báo chí ngôi nhà là tài sản được người mẹ quá cố mua lại. Anh hiện đang ở trong nhà với chị gái của mình và không muốn bán vì gắn với nhiều kỷ niệm.

Khi được hỏi liệu có sẵn sàng đưa ra mức giá tốt hơn để mua hai ngôi nhà hay không, đại diện Macly Group cho biết: “Không, vì các kế hoạch hiện tại của chúng tôi đã được phê duyệt và bán cho người mua. Chúng tôi đưa ra mức giá dựa theo hiện trạng.”

 

k3mn

 

Nhất quyết không di dời

Sau 4 năm, ngôi nhà của người đàn ông họ Ngô không có gì thay đổi so với lần trước anh ấy được phỏng vấn. Bên ngoài ngôi nhà chất đầy lồng chim, bể cá và những đồ lặt vặt khác.

Tuy nhiên không lâu sau, người đàn ông trong câu chuyện đã yêu cầu được tôn trọng quyền riêng tư, The Straits Times đưa tin.

“Nếu hàng xóm của tôi muốn bán nhà của họ, đó là quyết định của họ. Bạn có thể kiếm được một ngôi nhà như vậy ở một vị trí tốt ở đâu?”, người hàng xóm của chủ nhà cũng đồng tình.

Hai chủ nhà có thể đã cố gắng giữ vững lập trường của mình, nhưng một số cư dân khác trong khu vực không nhất thiết phải đồng ý với quyết định của họ.

“Trông nó rất không hợp lý”, một cư dân khác nhận xét. Người này nói thêm rằng anh cảm thấy cả hai ngôi nhà đều trông khá lỗi thời và không phù hợp với diện mạo của chung cư mới.

Theo Theo Người Đưa Tin; Đời sống Pháp luật