Ô tô to lên nhiều thế nào sau 20 năm: Người dùng thì s;ướng, duy chỉ có chỗ đỗ ngày càng khó hơn

Sự chuyển giao kỷ nguyên từ sedan sang SUV đã khiến kích thước trung bình ô tô tăng nhanh chóng mặt trong 20 năm qua.

Trong giai đoạn gần một thập kỷ qua, SUV đã thế chân sedan trở thành phân khúc bán chạy nhất. Độ thực tiễn cao của xe gầm cao, không gian cabin rộng rãi với 2/3 hàng ghế hay độ tiện nghi giờ không kém cạnh sedan thay vì thua thiệt như những thập kỷ trước là một vài nguyên nhân giúp SUV chiếm trọn cảm tình của người dùng toàn cầu.

Tuy nhiên, việc “thay vua” cũng khiến kích thước xe trung bình tăng nhanh. Các dòng ô tô ngày nay hiện đang trở nên dài, rộng, và cả nặng (vì công nghệ điện hóa xuất hiện nhiều) hơn bao giờ hết. Mỗi mẫu xe khi lên đời lại tranh thủ “nhích” kích thước thêm một chút càng khiến yếu tố trên thể hiện rõ.

Kích thước chiều dài và rộng của ô tô tại Mỹ trong 20 năm gần nhất theo đơn vị mm. Ảnh: Motor1

Những thay đổi này ảnh hưởng trực tiếp tới cơ sở hạ tầng phục vụ giao thông. Xe ngày càng nặng có thể khiến mặt đường xuống cấp nhanh trong khi xe ngày càng lớn khiến không gian đường ngày một trở nên chật hẹp.

Theo số liệu được JATO Dynamics – tổ chức thu thập dữ liệu xe uy tín thành lập từ 1984, chiều dài trung bình xe tại Mỹ (quốc gia có lẽ chuộng xe cỡ lớn lớn nhất thế giới) đã tăng từ 4.992 lên 5.243 mm trong giai đoạn 2003 – 2023. Chiều rộng xe cũng không giữ nguyên mà tăng từ 1.864 lên 1.958 mm trong cùng giai đoạn.

Kích thước chiều dài và rộng của ô tô tại châu Âu trong 20 năm gần nhất theo đơn vị mm. Ảnh: Motor1

Tại một khu vực chuộng xe cỡ nhỏ là châu Âu, kích thước xe cũng đã tăng mạnh. Chiều dài trung bình xe tại đây tăng từ 4.313 mm trong 2003 lên 4.536 mm trong 2023. Chiều rộng tương ứng trong giai đoạn trên tăng từ 1.737 lên 1.844 mm.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà xe lớn hơn mang lại. Không gian cabin rộng rãi hơn giúp trải nghiệm hành khách lẫn khả năng chở đồ đều được cải thiện đáng kể. Kích thước xe lớn cùng trọng lượng nặng cũng giúp xe mới an toàn hơn. Tuy nhiên, đường xá chật hẹp hơn và cơ sở hạ tầng giao thông có thể xuống cấp nhanh là những mặt hạn chế không thể phủ nhận.