Phát choá/ng với số lỗi ph:ạt nguội của doanh nghiệp xe khách: Vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần trong… một tháng, camera soi kỹ từng tý, khỏi chối

Một doanh nghiệp xe khách ở Quảng Ngãi chỉ trong một tháng vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần với tổng km vi phạm gần 12.500km.

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Quảng Nam khiến 10 người tử vong có nguyên nhân xe 16 chỗ chạy quá tốc độ – Ảnh: LÊ TRUNG

Theo đó, trích xuất dữ liệu giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam từ ngày 1 đến 31-1, Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ vận tải chất lượng cao Việt Thắng (xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) vi phạm về tốc độ với 6.131 lần trong tổng số km vi phạm là 12.348km.

Doanh nghiệp này đã có 12 phương tiện kinh doanh xe khách chạy tuyến Quảng Ngãi – TP.HCM, trung bình mỗi ngày có đến hơn 200 lần vi phạm tốc độ.

Trích xuất thiết bị giám sát hành trình trong thời gian trên cho thấy Quảng Ngãi có hàng loạt phương tiện vi phạm tốc độ, như Công ty TNHH Xe khách miền Trung 1 tháng có 12 đầu xe vi phạm về tốc độ 1.539 lần; Công ty CP Bến xe Quảng Ngãi, có 8 xe vi phạm về tốc độ với hơn 2.360 lần; HTX Dịch vụ vận tải miền Trung với 23 xe vi phạm tốc độ hơn 3.800 lần.

Dù Quảng Ngãi có nhiều biện pháp kiểm soát lưu thông, tình trạng phương tiện vi phạm tốc độ chạy xe vẫn không giảm. Không chỉ các doanh nghiệp, mà nhiều hộ kinh doanh vận tải cũng chạy bạt mạng trên đường.

Hộ kinh doanh Đỗ Ngọc Thanh có 2 phương tiện nhưng vi phạm tốc độ đến 394 lần; hộ kinh doanh Nguyễn Văn Bình có 2 xe nhưng vi phạm tốc độ 104 lần; hộ kinh doanh My Khiêm có 2 phương tiện và vi phạm tốc độ 104 lần.

Vi phạm tốc độ 3.800 lần, vượt 7.000km

Số lần vi phạm tốc độ trong một tháng tại Quảng Ngãi khiến nhiều người rùng mình, bởi không chỉ số lần vi phạm dày đặc, mà quãng đường vi phạm lên đến cả ngàn km. Như HTX Dịch vụ vận tải miền Trung với 23 đầu xe mà hơn 3.800 lần vi phạm về tốc độ với quãng đường gần 7.000km.

Ngày 14-2, có xe 76B-006.xx của HTX giao thông vận tải Sơn Tịnh chạy quá tốc độ gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 10 người chết là hồi chuông cảnh tỉnh, và cơ quan chức năng cần phải mạnh tay với những xe quá tải này.

Ông Võ Phiến, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi, có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường theo dõi, quản lý, bố trí nhân viên thường xuyên cập nhật thông tin từ thiết bị giám sát hành trình trên từng phương tiện để nhắc nhở, ngăn chặn lái xe vi phạm về tốc độ.

Đồng thời, ông Phiến cũng yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phương tiện vi phạm tốc độ phải xử lý nghiêm lái xe và báo cáo kết quả cho Sở Giao thông vận tải.

“Các trường hợp trên nếu tái diễn và việc xử lý không nghiêm, Sở Giao thông vận tải sẽ kiên quyết thu hồi phù hiệu chạy xe”, ông Phiến cho hay.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mot-doanh-nghiep-xe-khach-vi-pham-toc-do-hon-6-000-lan-trong-mot-thang-20230309181152153.htm