Cuốc xe 413 nghìn nhưng khách chuyển nhầm 413 triệu, tài xế hãng taxi ‘giấu tên’ sợ ‘xanh mắt’ chủ động liên hệ xin được trả lại tiền thừa

Nhận 413 triệu đồng khách chuyển khoản nhầm cho cuốc xe 413 nghìn đồng, một tài xế xe taxi ở Quảng Ngãi đã chủ động liên hệ trả lại cho khách.

Ngày 9/8, ông Trần Quốc Duy – Giám đốc Mai Linh Quảng Ngãi cho biết, đã khen thưởng tài xế Đặng Văn Nghiêm (31 tuổi, trú xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vì đã trả lại 413 triệu đồng cho khách chuyển nhầm. Đây là đạo đức nghề nghiệp và hơn hết là tính thật thà cần được biểu dương.

Theo đó, khoảng 7h sáng 7/8, tài xế Đặng Văn Nghiêm nhận được thông tin từ tổng đài taxi Mai Linh đến đường Hùng Vương (thành phố Quảng Ngãi) để đón khách. Vị khách này đi cùng con gái xuống cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) để xuống tàu cao tốc ra đảo Lý Sơn du lịch.

Đến khoảng 8h cùng ngày (7/8), tài xế Nghiêm đã đưa vị khách này xuống cảng Sa Kỳ, cước phí cho chuyến xe là 413 nghìn đồng, vị khách này thanh toán bằng cách chuyển khoản. Thời điểm trên, khách thanh toán xong nhưng tài xế Nghiêm không dùng internet banking nên chưa nhận được thông báo nhận tiền.

Lãnh đạo Mai Linh Quảng Ngãi khen thưởng và động viên hành động đẹp của tài xế Đặng Văn Nghiêm. Ảnh: Mai Linh Quảng Ngãi

Anh Nghiêm cho biết, lúc đó chuyến tàu sắp khởi hành, nên anh nói cha con vị khách đi nhanh đi cho kịp tàu. Còn số tiền anh sẽ kiểm tra tài khoản sau.

Tiếp tục công việc lái xe, anh Nghiêm quên kiểm tra tin nhắn. Đến chiều 7/7, trong lúc đợi đón khách mới, anh Nghiêm mở điện thoại ra kiểm tra thì “tá hỏa” phát hiện số dư lớn.

“Lúc đó tôi rất bất ngờ và không tin, nên nhờ người khác xem số tiền tin nhắn thông báo nhận có chính xác là 413 triệu đồng không. Kết quả là đúng”, anh Nghiêm kể lại.

Ngay sau đó, anh đã báo sự việc cho công ty để nắm bắt tình hình, đồng thời nhờ kiểm tra cuốc xe, tìm số điện thoại liên hệ với vị khách ấy để trả lại số tiền trên. “Tôi có gọi hỏi anh khách có phải đã chuyển nhầm không, anh ấy cũng không hề biết mình chuyển nhầm”, anh Nghiêm nói thêm.

Đến chiều 8/8 vị khách ấy từ Lý Sơn trở về cảng Sa Kỳ, anh Nghiêm và lãnh đạo Mai Linh Quảng Ngãi đã xuống cảng đón vị khách này lên ngân hàng làm thủ tục trả lại số tiền đã chuyển nhầm.

“Tôi lái taxi nhiều năm rồi, nếu nói trả lại tài sản khách bỏ quên trên xe như ví tiền, điện thoại, đồng hồ… thì rất nhiều. Mấy chuyện đó, phát hiện là tôi điện khách trả lại, không báo về công ty. Lần này tôi báo vì số tiền quá lớn, cần làm thủ tục chuyển trả minh bạch”, anh Nghiêm bộc bạch.

Theo lãnh đạo Mai Linh Quảng Ngãi, gia đình anh Nghiêm có cuộc sống khá chật vật, vợ làm công nhân, cùng anh nuôi ba con nhỏ. Mấy năm qua, dịch bệnh rồi kinh tế khó khăn, khách đi taxi rất ít. Vợ chồng anh Nghiêm phải đắp đổi qua ngày.