Ồ ạt “tiến quân” vào thị trường Việt Nam nhưng rồi hàng loạt mẫu xe đến từ Trung Quốc đang “chạm đáy” để tìm chỗ đứng

Năm 2023 chắc chắn là một năm “bùng nổ” với xe Trung Quốc tại Việt Nam khi rất nhiều cái tên hoàn toàn mới được đưa về nước tuy nhiên tất cả chúng không tạo được dấu ấn nào.

Sau một thời gian khá yên ắng, bắt đầu từ cuối năm 2022 “làn sóng” ô tô Trung Quốc một lần nữa ồ ạt trở lại thị trường ô tô Việt Nam.

Không còn nhỏ giọt, riêng lẻ với một vài mẫu mã như những lần trước đây, từ đầu năm 2023 ô tô Trung Quốc tràn về Việt Nam với hàng loạt mẫu mã của nhiều thương hiệu trải đều ở các phân khúc ô tô với nhiều tầm giá khác nhau.

Wuling HongGuang Mini EV – ô tô Trung Quốc có giá hấp dẫn nhất thị trường Việt Nam

Từ những mẫu ô tô cỡ nhỏ giá rẻ như Wuling HongGuang Mini EV do TMT Motor lắp ráp phân phối, hay hàng loạt mẫu mã mới như MG5 mới, MG RX5 được SAIC Motor Việt Nam đưa về sau khi tiếp quản quyền phân phối xe MG tại Việt Nam… cho đến những mẫu mã được cho là “hàng xịn” có giá cả tỉ đồng như Haval H6, Lynk & Co 09; hay mới nhất là dàn xe của Haima… lần lượt gia nhập thị trường Việt Nam.

Sự xuất hiện của những cái tên này nằm trong nỗ lực mở rộng thị trường, mang đến “làn gió mới” của các hãng xe Trung Quốc để cạnh tranh với xe Nhật, xe Hàn, đặc biệt ở phân khúc xe điện – vốn được xem là thế mạnh của các hãng xe Trung Quốc hiện nay.

Rút kinh nghiệm của những hãng xe Trung Quốc trước đây đã từng thất bại tại thị trường Việt Nam như Brilliance, Baic… Ở lần đổ bộ này, các hãng xe Trung Quốc đã chú trọng hơn về kiểu dáng thiết kế, trang bị tiện nghi cũng như tính năng an toàn.

Tuy nhiên, cái mác “xe Trung Quốc” khiến những cái tên như Wuling HongGuang Mini EV, MG5 mới, MG RX5… dù thu hút được sự chú ý nhưng chưa đủ sức để thuyết phục số đông người Việt xuống tiền.

MG5 mới có giá bán cạnh tranh nhưng vẫn khó thuyết phục khách Việt

Chính vì vậy, sau một thời gian gia nhập thị trường ô tô Việt Nam, nhiều mẫu ô tô Trung Quốc đang phải giảm giá bán để “chạy” doanh số, cạnh tranh với các mẫu xe Nhật, xe Hàn, xe Mỹ…

Từng được nhà phân phối định giá bán lên tới hơn 1 tỉ đồng, nhưng sau vài tháng gia nhập thị trường Việt Nam, Haval H6 đang phải giảm giá bán để tìm khách. Mẫu xe hybrid này hiện đang được đại lý ưu đãi giá bán ở mức 860 triệu đồng, thấp hơn gần 200 triệu đồng so với giá bán được nhà phân phối đưa ra tại thời điểm ra mắt.

Bộ đôi MG RX5 và MG5 mới cùng chung số phận. Dù được công bố mức giá khá hấp dẫn nhưng đến nay cả hai đều phải lao vào cuộc đua giảm giá bán để hy vọng cải thiện doanh số bán hàng. MG RX5 đang được một số đại lý MG giảm tới 149 triệu đồng để cạnh tranh với Mazda CX-5, Hyundai Tucson…

Mẫu MG RX5 phiên bản STD và LUX hiện đang bán ra với giá 590 – 680 triệu đồng. Trong khi đó, MG5 bản số sàn cũng được giảm 50 triệu đồng còn 349 triệu đồng. Riêng bản số tự động giảm mạnh đến 115 triệu đồng, xuống còn 408 triệu đồng.

Mức giá này thậm chí thấp hơn các mẫu sedan hạng B đang phân phối trên thị trường. Cả hai mẫu xe này đều được SAIC Motor Việt Nam phân phối theo diện ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc.

Haval H6 hiện đang ưu đãi giá bán ở mức 860 triệu đồng

Thậm chí, ngay cả Wuling HongGuang Mini EV – mẫu ô tô điện Trung Quốc có giá thấp nhất thị trường Việt Nam (từ 239 – 279 triệu đồng) nhưng sau gần nửa năm mở bán vẫn chưa đạt được kỳ vọng của nhà phân phối.

 

Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2024 một số đại lý phân phối mẫu xe này áp dụng mức giảm giá lên tới 40 triệu đồng, đưa giá mẫu xe này về dưới 200 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn.

Việc hàng loạt mẫu mã ô tô Trung Quốc ồ tạ giảm giá để cạnh tranh, tìm khách… cho thấy, ô tô Trung Quốc vẫn tồn tại những hạn chế, khó khăn nhất định trong việc thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam vốn vẫn còn e ngại về chất lượng của như độ an toàn của xe “Made in China”.

Theo: Thanhnien